Thị trường đang thanh lọc những dự án GameFi ‘hàng dởm’

spot_imgspot_img

Sau chu kỳ bùng nổ của thị trường tiền điện tử trong năm 2021 và bắt đầu lao dốc trong năm 2022, đây là thời điểm để chúng ta nhìn lại mọi thứ. Nhiều trò chơi như Axie Infinity, The Sandbox hay STEPN rất thành công trong những thời điểm nhất định rồi lại sớm tàn. Bài viết sẽ mô tả về sự phát triển của blockchain game dựa trên sự phát triển của các giao thức tiền điện tử.

Bức tranh của Nick Tomaino, nhà đồng sáng lập của 1confirmation, giới thiệu khái niệm về người theo chủ nghĩa thuần túy (purist), khách du lịch (tourist) và người trung gian.

Ảnh Nick Tomaino

Người theo chủ nghĩa thuần túy là người am hiểu sâu sắc về lịch sử và các sắc thái của nghề thủ công, họ hiểu các sắc thái và xem xét tất cả những gì có trước khi xây dựng, đánh giá cao giá trị thực và mang đến một điều gì đó mới mẻ. Quá trình tích hợp vào đại chúng, nhưng chúng nguyên bản và được xây dựng cẩn thận.

Khách du lịch là những người không quan tâm đến lịch sử hay sắc thái, họ chỉ muốn tạo ra thứ gì đó cộng hưởng với sản phẩm. Những gì họ đang xây dựng có thể gây tiếng vang cho một thời gian, nhưng khách du lịch đến rồi đi. Nếu một sản phẩm quá thu hút khách du lịch, nó sẽ không có khả năng tồn tại lâu dài và những gì hấp dẫn vào ngày hôm sau sẽ biến mất.

Trong hình trên, FTX được Nick Tomaino xếp vào hạng Khách du lịch trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử và thực tế cũng chứng minh nhận định của anh, FTX đúng là giông bão, lớn nhanh chết nhanh!

Sự phát triển của không gian giao dịch tiền điện tử

Đối với các sàn giao dịch biển thủ tiền của người dùng và không chú ý đến tính bảo mật của khóa riêng, đó gọi là khách du lịch, chẳng hạn như Mt. Gox từ 2010 đến 2014 và FTX từ 2019 đến 2022.

Các sàn giao dịch tập trung hoạt động bình thường và coi trọng bảo mật khóa riêng nằm giữa các loại người theo chủ nghĩa thuần túy và khách du lịch, chẳng hạn như Coinbase, ra đời vào năm 2012 và Binance, được thành lập vào năm 2017.

Các dự án giao dịch tiền điện tử lý tưởng nhất là Crypto-Native, chúng trực tuyến và chúng ta có thể phân loại Uniswap vào loại cuối cùng.

Trong hầu hết các trường hợp, các dự án kiểu du lịch không liên quan gì đến tiền điện tử. Họ chỉ sử dụng các thuật ngữ hoặc công nghệ nhất định và đạt được sự mở rộng nhanh chóng bằng cách tăng rủi ro bảo mật. Do đó, các dự án như vậy dễ bùng nổ hơn trong thị trường tăng giá của tiền điện tử. Nhưng nó chết dễ dàng hơn trong một thị trường giá xuống.

Đồng thời, các sàn giao dịch tập trung do Binance đại diện cũng đã đạt được thành công trong thời gian ngắn, giữa các loại người theo chủ nghĩa thuần túy và khách du lịch, trong khi xem xét trải nghiệm người dùng và bảo mật.

Tuy nhiên, các dự án như Uniswap, Pancakeswap phải đối mặt với vấn đề mở rộng do hạn chế về thông lượng của blokchain và MEV ũng như các vấn đề khác. Để cải thiện trải nghiệm người dùng, DEX giống như sổ đặt hàng order book giới hạn ủy quyền token thành không giới hạn theo mặc định.

Theo thời gian, khi cơ sở hạ tầng như chuỗi công khai trở nên hoàn thiện, DeFi có điều kiện để mở rộng quy mô lớn và thực sự hiện thực hóa tầm nhìn về tài chính phi tập trung của Crypto. Từ góc độ dài hạn, các dự án của Purists thực sự là những dự án đáng xem nhất.

Blockchain game sẽ phát triển như thế nào?

Thật sự, các dự án GameFi trong mùa vừa qua đều được xếp vào nhóm khách dung lịch, bởi những đặc trưng phát hành token và NFT thu hút người chơi thay vì chú ý khai thác nhu cầu lâu dài. Nhiều dự án ăn theo hoạt động theo mô hình Ponzi, hoạt động trong thời gian ngắn và mất hút.

>> Đọc thêm: Việc tích hợp NFT và GameFi có thể mang lại những đổi mới nào?

Các dự án blockchain game do Purist xây dựng hoàn toàn khác và chúng có các đặc điểm sau:

 • Tính sáng tạo cao (đại diện cho dự án Dark Forest, sử dụng công nghệ Zero-Knowledge-Proof mang lại những điều mới mẻ).
 • Tất cả dữ liệu có ý nghĩa được lưu trữ trên on-chain, không cần phải lo lắng về các nhà phát triển hoặc nhà điều hành đại lý.
 • Trò chơi được phát triển theo nguyên tắc của một hệ sinh thái mở. Các hợp đồng và dApp client trò chơi sử dụng mã nguồn mở. Các nhà phát triển bên thứ ba có thể xây dựng trò chơi dựa trên các cơ sở hạ tầng này và thậm chí phân nhánh chúng.
 • Số lượng người chơi thực thụ chiếm số đông thay vì những đội nhóm tìm kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, các blockchain game có nhiều nhược điểm:

 1. Trải nghiệm người dùng chưa tốt.
 2. Ngành công nghiệp ngách, chưa mở rộng.
 3. Thiếu hỗ trợ tài chính VC.
 4. Chu kỳ phát triển dài.

So với DeFi, trò chơi có yêu cầu cao hơn về cơ sở hạ tầng. Do đó, về mặt lý thuyết, từ góc độ ngắn hạn đến trung hạn, blockchain game giữa người theo chủ nghĩa thuần túy và khách du lịch có nhiều khả năng thành công hơn, đó là lý do tại sao VC sẽ đầu tư rất nhiều tiền vào chuỗi ngoại tuyến game, nhưng chưa đầu tư quá nhiều tiền vào chuỗi game onchain. Một số dự án game off-chain và các nhà đầu tư nổi bật như:

 • a16z: Axie Infinity, Yuga Labs (Otherside), Mythical Games
 • Paradigm: Limit Break (digidaigaku), Parallel, The Wildcard Alliance
 • Binance Labs: Ultiverse
 • SoftBank: Sorare

Tổng kết

Thị trường tiền điện tử sẽ đi lên, trong lúc đó sẽ loại bỏ những dự án theo kiểu “ăn xổi”, cộng đồng hưởng ứng những nhà phát triển đàng hoàng, chuyên tâm xây dựng. Thời điểm này đang thử thách các dự án làm đẹp vỏ bọc mà không chú tâm vào sản phẩm.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once