Bàn luận về đề xuất AIP-1 và thực hư Arbitrum ‘bán trộm’ token ARB

spot_imgspot_img

Ngày 3/4, hoạt động của Arbitrum Foundation đã gây ra tranh cãi trong cộng đồng. Theo một bài đăng trên blog của một thành viên, Arbitrum Foundation bắt đầu bán token ARB sang stablecoin trước khi cộng đồng quản trị của những người nắm giữ token ARB phê duyệt ngân sách 750 triệu ARB trước đó.

Đề xuất gây ra tranh cãi là gì?

Ngày 1/4, cộng đồng Arbitrum đã đưa ra đề xuất cải tiến Arbitrum 1 (AIP-1), để giới thiệu cấu trúc tổ chức tự trị phi tập trung Arbitrum DAO, dưới sự quản lý của những người nắm giữ token ARB và nằm trong Arbitrum Fund. Số tiền đó sẽ phục vụ và được quản lý bởi cộng đồng Arbitrum DAO, nhằm mục đích thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của hệ sinh thái Arbitrum. Và những người đứng sau đề xuất với tên gọi Lemma, kêu gọi tài trợ 750 triệu token ARB, trị giá khoảng hơn 1 tỷ USD tại thời điểm đó.

Mặc dù đề xuất chưa được phê duyệt, nhưng một ví đa chữ ký đã được tạo gắn với địa chỉ “Arbitrum DAO Treasury 2” và nhận gần 700 triệu token ARB, sau đó đại diện của Arbitrum Foundation mô tả đây là ví ngân sách quản trị.

Hoạt động nhận và chuyển ARB từ ví 0xc24E2 gắn với tên Arbitrum DAO Treasury 2. Ảnh Arbiscan

Dựa theo mô hình tokenomics ban đầu, đáng lẽ 4,278 tỷ ARB (42,78% tổng nguồn cung ARB) phải được phân bổ cho kho bạc cộng đồng của Arbitrum DAO. Theo AIP-1, 750 triệu token ARB ban đầu thuộc về cộng đồng có thể bị chiếm dụng vào quỹ để thành lập quỹ sinh thái.

Tỷ lệ phân bổ token ARB cho các thực thể. Ảnh: CoinGecko

Những rắc rối này làm cho số phiếu chống đề xuất AIP-1 tăng mạnh, lên đến 82,6% tại thời điểm báo chí:

Số phiếu chống đề xuất AIP-1 lên đến 82,6% vào sáng 3/4. Ảnh: Snapshot

Trong diễn đàn quản trị, nhiều cuộc thảo luận từ các thành viên cộng đồng xung quanh đề xuất này. Một số người dùng cho biết token ARB airdrop của họ không thể tham gia bỏ phiếu; dữ liệu trên chuỗi cho thấy 750 triệu ARB được phân bổ trong đề xuất đã được chuyển trước khi đề xuất được thông qua; 750 triệu ARB có rủi ro bảo mật và nhiều vấn đề khác.

Điều thậm chí còn bị chỉ trích nhiều hơn là dữ liệu trên chuỗi cho thấy Arbitrum đã chuyển 50 triệu token ARB khỏi ví Arbitrum DAO Treasury và Arbitrum Foundation đã làm rõ số tiền trên rằng tổ chức này không bán 50 triệu token ARB. Trong số này, 40 triệu token ARB được phân bổ dưới dạng khoản vay cho một tổ chức mã hóa và 10 triệu token ARB còn lại được chuyển đổi thành tiền tệ fiat và được sử dụng cho chi phí hoạt động.

So sánh giữa ‘con gà và quả trứng’

Một bài đăng trên blog Arbitrum để làm rõ những vấn đề xung quanh việc phê chuẩn AIP-1, Thecoindesk tóm tắt lại như sau:

Cộng đồng đặt nhiều câu hỏi trong đề xuất AIP-1 và Arbitrum Foundation cho rằng để thành lập DAO không đơn giản, cần xử lý nhiều vấn đề như bàn giao mã cho DAO, tạo ủy ban bảo mật, đặt thời gian trễ để nâng cấp mã, thiết lập các quy tắc ban đầu, thiết lập cơ chế đề xuất AIP, trình xác thực ban đầu trên Nova, DAC và nhiều điều khác.

Đối với hành động chuyển token ARB không cần sự phê duyệt của Arbitrum Foundation, tổ chức cho rằng cộng đồng đang nhầm lẫn giữa khái niệm yêu cầu và phê duyệt, bởi vì AIP-1 không phải là một yêu cầu tài trợ mà là một sự phê chuẩn từ cộng đồng. Và tokenomics ARB công bố ban đầu chưa rõ ràng, địa chỉ DAO Treasury và phân bổ của quỹ Arbitrum được đặt trong cùng một phần và được mô tả là DAO Treasury thay vì chia thành hai phần rõ ràng.

Cộng đồng đặt nghi vấn lớn

Sau nhiều hoạt động khiến cộng đồng thất vọng, độ uy tí của Arbitrum Foundation bị ảnh hưởng và giá token ARB cũng giảm theo. Theo đó, token ARB đang giao dịch ở 1,184 USD, giảm 6,68% trong 24 giờ.

Giá token ARB giảm khi những lùm xùm đang diễn ra. Ảnh: Tradingview

Điều đáng quan tâm là 137 DAO nhận phân bổ airdrop tổng cộng 113 triệu token ARB, nếu tranh cãi trở nên gay gắt hơn, chúng ta sẽ không bất ngờ khi DAO buộc phải thông báo ủng hộ hoặc phản đối, sẽ có sự chia rẻ xảy ra và không ai muốn điều đó.

Cuộc bỏ phiếu AIP-1 đến gần, Arbitrum Foundation sẽ giải quyết như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi những diễn biến tiếp theo trong những ngày tới.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once