ChatGPT – ‘Đứa con’ không được chào đón của công nghệ AI

spot_imgspot_img
OpenAI có kế hoạch ra mắt ChatGPT phiên bản mới trên di động

Gần đây, Ý trở thành quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT, mối lo ngại từ chính phủ các quốc gia về sự cân bằng đổi mới với việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tăng lên.

Một số nước bao gồm Canada, Đức, Pháp và Thụy Điển, đang giám sát chặt chẽ rủi ro của các chatbot AI nâng cao, đặc biệt là sau khi OpenAI phát hành ChatGPT. Mặc dù họ đang xem xét các quy định, nhưng vẫn chưa ban hành lệnh cấm cụ thể nào.

Cụ thể, Pháp vẫn cho người dân sử dụng chatbot nhưng khuyến nghị không lạm dụng, Canada đã bổ sung các quy định để giảm thiểu các rủi ro từ các ứng dụng AI. Phóng viên của Bộ Nội vụ Đức nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp để đảm bảo các giá trị như dân chủ và minh bạch, thay vì cấm các ứng dụng AI. Hàng loạt quốc gia khác đưa ChatGPT vào diện theo dõi chặt chẽ, sẵn sàng áp dụng biện pháp mạnh khi cần thiết.

Tuy nhiên, việc cấm phần mềm và AI có thể không khả thi trong một thế giới internet với các mạng riêng ảo (VPN), cho phép người dùng truy cập mạng một cách an toàn và ẩn danh bằng cách mã hóa kết nối giữa thiết bị của họ và máy chủ từ xa.

Hơn nữa, việc cấm AI có thể không thực tế khi số lượng các mô hình AI đang được sử dụng và phát triển ngày càng tăng. Điều đó sẽ yêu cầu cấm truy cập vào máy tính và các công nghệ đám mây, đó không phải là một giải pháp khả thi.

OpenAI đối mặt với sự phản đối về đạo đức của công nghệ AI

Mối quan ngại về tác động của AI đối với riêng tư và an ninh dữ liệu đang ngày càng tăng khi lệnh cấm ChatGPT của OpenAI tại Ý được ban hành. Một nhóm các chuyên gia về AI từ trung tâm chính sách và đạo đức kỹ thuật Hoa Kỳ số đã gửi một khiếu nại chính thức đến Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đối với OpenAI, cáo buộc sản phẩm này có những hành vi gian lận và không công bằng.

OpenAI cố gắng giải quyết những lo ngại này trong một bài đăng blog vào ngày 5/4 về an toàn AI, cam kết nghiên cứu an toàn lâu dài và cộng tác với cộng đồng AI.

Microsoft đang đàm phán để mua 49% cổ phần của chủ sở hữu ChatGPT OpenAI
Microsoft đang đàm phán để mua 49% cổ phần của chủ sở hữu ChatGPT OpenAI

OpenAI thực hiện một số nỗ lực để thúc đẩy phát triển AI có đạo đức, bao gồm cả việc hợp tác với Microsoft để xây dựng một nền tảng phát triển và triển khai các mô hình AI có trách nhiệm. Với ChatGPT, Microsoft tập trung đẩy mạnh vào software trong metaverse, đồng thời tích hợp mô hình GPT-4 của ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing. OpenAI cũng tạo ra sáng kiến đạo đức và quản trị AI, nhằm mục đích đảm bảo rằng AI được phát triển và sử dụng theo những cách có lợi cho cộng đồng.

Ngoài ra, OpenAI đã phát hành một số mô hình, bao gồm cả GPT-3, với những hạn chế về việc sử dụng chúng để giải quyết những lo ngại về khả năng sử dụng sai. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, điều cần thiết là phải có một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết các rủi ro tiềm ẩn cũng như thúc đẩy sự phát triển và sử dụng AI một cách có đạo đức.

>> Đọc thêm: Meta công bố mô hình ngôn ngữ AI mới LLaMA mục tiêu ‘đánh bại’ ChatGPT

Tạm kết

Nhiều quốc gia ngày càng lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn của các chatbot AI tiên tiến, bao gồm quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Việc cấm công nghệ và phần mềm AI có thể không phải là giải pháp thực tế, vì nó dẫn đến cấm truy cập vào máy tính và công nghệ đám mây.

OpenAI đã nỗ lực thúc đẩy phát triển AI có đạo đức, nhưng vẫn còn những lo ngại về khả năng sử dụng sai các mô hình AI. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, điều quan trọng là phải có một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết các rủi ro tiềm ẩn cũng như thúc đẩy sự phát triển của mảng AI nói chung và chatbot nói riêng.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once