Việc tích hợp NFT và GameFi có thể mang lại những đổi mới nào?

spot_imgspot_img

Hệ sinh thái NFT đã trở thành sân chơi phổ biến cho nhiều công ty cùng với các studio lớn thông qua tích hợp và đầu tư.

Trong số đó, Animoca BrandsYuga Labs là hai công ty nổi trội nhất trong ngành công nghiệp blockchain, mặc dù có hướng đi hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn trở thành những tay to mặt lớn trong các lĩnh vực tương ứng.

Animoca Brands và các công ty con của nó sở hữu một số game blockchain nổi tiếng nhất với các khoản đầu tư toàn diện, trong khi Yuga Labs tham gia vào lĩnh vực này với sự ra mắt của bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT. Kể từ đó, studio đã mua chuỗi NFT lớn nhất của Marketcap, CryptoPunks và bắt đầu một số dự án NFT khác.

So sánh Bộ sưu tập NFT (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)
Bộ sưu tập BAYC (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)
Bộ sưu tập CryptoPunks (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Khi NFT được tích hợp vào GameFi, hai thế giới này va chạm với nhau gây ra tác động rất lớn đối với các nhà đầu tư cũng như những người đam mê tiền điện tử bình thường.

Phạm vi nắm giữ thực sự của những công ty lớn có thể đánh giá được thông qua dữ liệu on-chain, từ đó hiểu được tác động của họ với ngành, đồng thời cũng có thể phân tích được nơi nào tốt hơn trong những dự đoán về sự hợp tác và tích hợp.

Animoca

Animoca Brands từng là một nhà phát triển mobile game khá nhỏ, nhưng vào năm 2021, sản phẩm hàng đầu của họ có tên là The Sandbox đã tạo ra làn sóng trong ngành công nghiệp tiền điện tử giữa thị trường giá tăng.

Volume giao dịch SandBox NFT (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)
Người bán và người mua SandBox NFT (Nguồn dữ liệu: Phân tích dấu chân)

Animoca được biết đến với các khoản chi rất lớn để đầu tư vào GameFi và NFT. Nó đã tài trợ cho gần một trăm dự án kể từ năm 2021 và sở hữu một số trò chơi dành được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.

Lịch sử đầu tư của Animoca Brands (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Các dự án mà họ đã đầu tư bao gồm các guild như YGG và Avocado Games, các trò chơi blockchain như Mines of Dalarnia và Upland, ngoài ra còn có các dự án cơ sở hạ tầng rộng lớn hơn như ImmutableX và Atmos.

Thống kê về dự án trò chơi – Animoca Brands (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Khoản đầu tư của Animoca thực sự rất rộng rãi. Tuy nhiên, trong thị trường giá giảm như hiện tại thì dù có sự hỗ trợ từ Animoca đi nửa cũng không phải là một con đường dễ dàng để tăng trưởng.

Trong số các khoản đầu tư vào GameFi của Animoca, chỉ có 7 trên tổng số 100 dự án hoạt động. Mặt khác, công ty còn là một nhà đầu tư quan trọng của Alien Worlds và Splinterlands, hai trong số những trò chơi hoạt động thường xuyên nhất trong ngành hiện nay. Ngoài ra còn có Arc8, một trong những dự án lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên Polygon.

Phần lớn các trò chơi phải vật lộn để thu hút người dùng mới.

Xếp hạng các trò chơi hàng đầu theo New users (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Dữ liệu trên cho thấy rằng trong khi Animoca Brands thống trị ngành công nghiệp GameFi thì bản thân GameFi lại đang có nguy cơ bị mắc kẹt trong vòng vây vì lượng người dùng quá ít, vì khi không có dòng tiền lãi từ họ thì sẽ thiếu nguồn cung cho game.

Trong quá khứ, ngành công nghiệp GameFi và NFT tương đối độc lập. Nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi. Sự hợp tác giữa Animoca Brands và Yuga Labs có thể là chất xúc tác cho làn sóng tiếp theo của GameFi.

Yuga Labs

Yuga Labs đã tung ra bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT nhân lúc The Sandbox của nó đang thu hút được sự chú ý từ cộng đồng.

Được ra mắt vào ngày 30 tháng 4 năm 2021, BAYC NFT đầu tiên của họ có giá 0,08 ETH (khoảng 190 đô la vào thời điểm đó). Trong vòng 12 giờ, bộ sưu tập đã được bán hết, đến cả những người nổi tiếng như Stephen Curry, Gwenyth Paltrow và Post Malon cũng tham gia mua The Boring Ape.

Yuga Labs đã vươn lên trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất trong không gian Web 3.0 bằng cách khởi động một loạt các dự án ngoại vi như Kennel Bored Ape ClubMutant Ape Yacht Club. Nó còn mua lại CryptoPunks, một bộ sưu tập blue-chip xếp hạng thứ hai vào tháng 3/2022. Yuga Labs cũng đã tung token của mình có tên là ApeCoin và đang xây dựng thêm dự án không gian siêu thị khác, dự án này sẽ tích hợp các bộ sưu tập NFT khác nhau của họ và có thể còn hơn thế nữa.

Danh mục đầu tư của Yuga Lab (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Ngay cả dự án ít được biết đến của công ty có tên là Meebits cũng đang hoạt động tương đối tốt, mặc dù nó đang tràn ngập toàn là các giao dịch Wash Trading.

Volume giao dịch Meebits NFT (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Nhiều chi nhánh của Yuga Labs nhấn mạnh rằng dù khó khăn với những bộ sưu tập blue-chip hàng đầu này ra sao thì nó cũng sẽ trở nên khả quan hơn. Việc mở rộng sang siêu không gian (với Otheride) là một ví dụ về cách các studio NFT có thể tích hợp GameFi vào. Điều này có thể khiến cộng đồng của họ hy vọng về những chuyển biến tiếp theo và gia tăng thêm tiện ích.

Danh sách thương mại của Meebits NFT Wash (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Khi NFT gặp GameFi

Như đã đề cập ở trên, các dự án GameFi cần một làn sóng người dùng và sở thích mới, các studio NFT cũng cần cung cấp tiện ích cho các bộ sưu tập của họ. Xem xét hai yếu tố này, việc tích hợp GameFi vào NFT là một ý kiến không tồi. Liệu Otheride có phải là dự án đưa trò chơi điện tử lên cao trào?

Xếp hạng NFT trong trò chơi (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Vào tháng 12 năm 2021, Animoca Brands hợp tác với Yuga Labs để phát triển một trò chơi blblockchain, hiện vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, nhiều người đã suy đoán rằng trò chơi thực sự là Otheride, sẽ tích hợp GameFi vào quyền sở hữu NFT bằng cách tạo ra một thế giới nơi Boring Ape và các dự án NFT khác tương tác với nhau, ví dụ: World of Women, Cool Cats, v.v..

Trên thực tế, sau khi Yuga Labs phát hành một đoạn giới thiệu Otheride gồm Cool Cats và Nouns NFTs vào tháng 3 năm ngoái, series Cool Cats đã đạt được ​​sự gia tăng về số lượng đáng kể. Animoca Brands là nhà đầu tư chiến lược trong Cool Cats Group, điều này làm nổi bật cách mà các gã khổng lồ trong hệ sinh thái NFT đang liên kết và hiện thực hóa giá trị được chia sẻ từ các sản phẩm của họ.

Cool Cats Collection (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Tuy nhiên, kể từ tháng 3, khi thị trường NFT có xu hướng giảm, giá của dòng Cool Cats cũng giảm theo nhưng vẫn đạt được ở mức giá sàn 2,9E9E.

Marketcap-Cool Cats Collection (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)
Giá sàn hàng ngày cho Mèo thấp so với BAYC (Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics)

Tóm lại

Các nhà phát triển của GameFi đã tăng cơ sở người dùng của họ, bằng cách cung cấp tiện ích cho bộ sưu tập NFT phổ biến. Mặt khác, game cũng có thể giải quyết các vấn đề về tiện ích cho các studio NFT, đây là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Người đầu tiên gặt hái được phần thưởng của xu hướng này sẽ là những người chơi hàng đầu trong hệ sinh thái blue-chip có tên là The Yugaverse. Tuy nhiên, khi số lượng bộ sưu tập và game blockchain ngày càng mở rộng, các nhà phát triển và studio mọi quy mô sẽ càng có cơ hội hợp tác với nhau hơn để tạo ra trò chơi NFT đầy năng lượng. Lĩnh vực kết hợp GameFi vào NFT này hứa hẹn một sự bùng nổ mới cho thị trường, nhiều nhà phân tích đã bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về nó.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once