ChatGPT cần áp dụng mô hình quản lý của DAO

spot_imgspot_img

Mô hình chatbot đột phá ChatGPT của OpenAI mang lại rất nhiều ứng dụng mới mẻ cho người dùng, nhiều ngành nghề được hỗ trợ bởi công nghệ AI mới này. Tuy nhiên, ChatGPT cũng đặt ra nhiều câu hỏi tính bảo mật dữ liệu người dùng, khi cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia không thể kiểm soát nó.

Hàng loạt quốc gia phương Tây bao gồm Ý, Pháp, Canada, Úc và một số nước khác đã hành động nhằm hạn chế độ phổ biến ngày càng lớn của ChatGPT. Có những ý kiến đưa ra là nên áp dụng mô hình quản lý của tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đối với ChatGPT hay không. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số luận điểm về điều đó.

Vai trò của một DAO trong quản lý ChatGPT

Khả năng bị lạm dụng và thiên vị trong ChatGPT yêu cầu cần có một giải pháp quy định. Sự riêng tư là một trong những điều đáng lo ngại liên quan đến việc sử dụng ChatGPT vì mô hình này thu thập dữ liệu từ người dùng, có thể chứa thông tin nhạy cảm.

Một DAO có thể đảm bảo rằng dữ liệu người dùng được lưu trữ theo cách phi tập trung, trong đó người dùng có nhiều quyền kiểm soát hơn về dữ liệu của mình và chỉ có thể được truy cập bởi các đơn vị được ủy quyền. Mối lo ngại ngày càng lớn về sự thiên vị trong các mô hình trí tuệ nhân tạo và ChatGPT cũng không phải là một ngoại lệ. DAO có thể đảm bảo rằng ChatGPT được đào tạo trên dữ liệu khách quan và các phản hồi của nó được kiểm tra kỹ bởi một nhóm người để khắc phục bất kỳ thiên vị nào.

DAO cũng có thể thiết lập một hệ thống kiểm soát và cân bằng để ngăn ChatGPT củng cố những định kiến hiện có và giới thiệu những định kiến mới. Vấn đề khác với ChatGPT là tập trung tri thức, cũng có thể được giải quyết bằng một DAO.

Nguy cơ tập trung tri thức vào tay các mô hình ngôn ngữ AI

Việc sử dụng các mô hình ngôn ngữ AI, chẳng hạn như ChatGPT, đang ngày càng phổ biến trong việc truy cập tri thức và tìm kiếm sự trợ giúp của các nhà lập trình.

ChatGPT có thể dẫn đến việc chia sẻ tri thức chỉ giữa con người và máy tính trở nên phổ biến, có thể dẫn đến sự tập trung tri thức trong các mô hình ngôn ngữ AI, khiến người dùng hoàn toàn phụ thuộc vào máy tính để sử dụng tri thức cộng đồng.

Một nguy cơ tiềm tàng của tập trung tri thức là độc quyền về tri thức, tức là chỉ một số người nhất định sở hữu. Vấn đề về tập trung tri thức nhấn mạnh nhu cầu phải có chiến lược phân tán hơn cho việc truyền bá tri thức.

Từ đó DAO sẽ phát huy sức mạnh, tạo khung cho việc chia sẻ thông tin công bằng và mở, giúp quản lý hoạt động của ChatGPT, đảm bảo việc lưu trữ dữ liệu người dùng được phân tán, phản hồi được kiểm tra để đảm bảo không có định kiến và trao đổi thông tin được phân phối đều hơn.

Cuối cùng, việc áp dụng DAO có thể cung cấp sự chịu trách nhiệm, minh bạch và kiểm soát lớn hơn đối với việc sử dụng ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ AI khác. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, cần ưu tiên xem xét đến các vấn đề đạo đức và tích cực giải quyết các vấn đề tiềm tàng trước khi chúng trở thành vấn đề.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once