Tâm lý tháo chạy sẽ đẩy Silvergate Bank đến bờ vực phá sản

spot_imgspot_img

Thecoindesk đã đưa tin về Silvergate Capital Corporation, công ty mẹ của ngân hàng thân thiện với tiền mã hóa Silvergate Bank, trì hoãn nộp báo cáo 10-K hàng năm cho năm tài chính 2022. Silvergate cho biết công ty hiện đang phân tích một số yêu cầu về quy định và điều tra. Ngay lập tức, nhiều công ty mã hóa bao gồm Coinbase, Circle, Tether, Galaxy Digital và nhiều cái tên khác bắt đầu “xa lánh” Silvergate. Đối với thị trường truyền thống, chứng khoán của Silvergate tại Hoa Kỳ đã giảm mạnh.

Matt Levine, biên tập viên của Bloomberg, đã viết một bài báo về sự “tháo chạy” Silvergate đang đối mặt và phân tích nguyên nhân, Thecoindesk tổng hợp và đưa ra một số ý kiến như sau:

Mối quan hệ của Silvergate với mã hóa

Để hình dung mối quan hệ giữa tiền điện tử và tiền pháp định (ví dụ bằng USD), ta hiểu đơn giản là khi đầu tư Bitcoin (BTC), bạn sẽ chi một số USD để mua một phần BTC và khi nó tăng (hoặc giảm), bạn sẽ bán nó để lấy đô la.

Vấn đề nhiều nhà đầu tư gặp phải là thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7, trong khi ngân hàng lại không, nếu bạn cố gắng mua tiền điện tử thông qua chuyển khoản ngân hàng sẽ gặp nhiều bất cập, đôi khi bị điều tra về số tiền đó. Nhiều cách thức để chuyển đổi giữa tiền điện tử và tiền pháp định, Thecoindesk sẽ không trình bày trong bài viết này. Thay vào đó, tập trung vào chủ đề ngân hàng cung cấp dịch vụ tiền mã hóa.

Đối với khối lượng giao dịch và thương nhân mã hóa quy mô lớn ở Hoa Kỳ, thì cần một ngân hàng sẵn sàng phục vụ sản phẩm liên quan đến tiền điện tử, đó chính là Silvergate Bank. Ngân hàng được kiểm soát bởi Silvergate Capital Corp, khá thân thiện với tiền điện tử và họ đã thiết lập mạng thanh toán riêng. Thông qua đó, người dùng có tài khoản tại Silvergate và muốn mua một số BTC bằng USD, Silvergate sẽ ghi nợ USD từ tài khoản ngân hàng và chuyển số BTC từ tài khoản mạng thanh toán của Silvergate, cụ thể là mạng SEN:

Silvergate đã thiết kế SEN như một mạng lưới dành cho các nhà đầu tư và trao đổi tiền điện tử, cho phép USD luân chuyển giữa những người tham gia SEN 24/7. SEN đang là một trong những giải pháp cơ sở hạ tầng mã hóa đầu tiên, chức năng cốt lõi của SEN là cho phép người tham gia chuyển USD từ tài khoản SEN của họ sang tài khoản SEN của người tham gia khác trên đối tác của họ và xem chuyển tiền nhận được từ đối tác SEN.

Mô hình kinh doanh của Silvergate

Tính năng này của Silvergate thu hút rất nhiều tài sản tiền điện tử, nếu bạn là một nền tảng giao dịch tiền điện tử hoặc một công ty kinh doanh tiền điện tử, bạn sẽ thấy việc gửi tiền vào Silvergate rất hấp dẫn bởi vì, họ giải quyết yêu cầu rất nhanh.

Điều này gợi ý một mô hình kinh doanh rất đơn giản cho Silvergate:

  • Thu hút số lượng lớn tiền gửi từ các nền tảng giao dịch tiền điện tử và các nhà đầu tư thực sự cần một ngân hàng và không phải trả lãi.
  • Đầu tư tiền tiết kiệm của bạn vào các tài sản rất an toàn, Kho bạc Hoa Kỳ và dự trữ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), bởi vì bạn có tiền gửi rẻ và không cần phải chịu nhiều rủi ro để nhận được tiền lãi lớn.

Trên thực tế, mọi người đều chấp nhận rủi ro nhiều hơn thế một chút và rủi ro rõ ràng đối với Silvergate từ phía tài sản của bảng cân đối kế toán là sức hấp dẫn của hoạt động cho vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử: khách hàng của họ (người giao dịch tiền điện tử và nền tảng giao dịch) có rất nhiều BTC, họ có thể phải trả lãi suất cao nếu muốn vay USD, Silvergate có rất nhiều USD (từ khách hàng của họ), đó chỉ là sự phù hợp tự nhiên. Silvergate có làm điều này không:

Sản phẩm đòn bẩy SEN cho phép khách hàng tiền điện tử vay USD trực tiếp từ ngân hàng để cung cấp thanh khoản nhằm hỗ trợ các hoạt động giao dịch BTC bằng cách sử dụng BTC làm tài sản thế chấp cho các khoản vay này, gọi là cho vay trực tiếp đòn bẩy SEN. Trong đó, nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử đóng vai trò là người giám sát để giữ BTC của người vay và ngân hàng sử dụng SEN để gửi khoản vay trực tiếp vào tài khoản của người vay trên nền tảng giao dịch; ngoài ra, ngân hàng cũng cung cấp ngành công nghiệp tiền điện tử các công ty có khoản vay được hỗ trợ bằng BTC sau đây cho quỹ công ty và các doanh nghiệp khác, chúng tôi gọi đó là khoản cho vay gián tiếp có đòn bẩy SEN. Trong cấu trúc cho vay gián tiếp, người cho vay sử dụng BTC để đảm bảo khoản vay từ ngân hàng và việc tài trợ cho khoản vay và thanh lý tài sản thế chấp có thể thông qua hoặc không thông qua SEN.

Khoảng 300 triệu USD cam kết đòn bẩy SEN với tổng trị giá 1,1 tỷ USD vào cuối năm 2022 dường như đã được rút ra. Silvergate cho biết vào tháng 1: “Tất cả các khoản vay có đòn bẩy SEN của chúng tôi tiếp tục hoạt động mà không bị thua lỗ hoặc buộc phải thanh lý.”

Silvergate có thể mua các tài sản tương đối an toàn khác, chẳng hạn như tín phiếu Kho bạc, chứng khoán cơ quan Hoa Kỳ, chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp, trái phiếu đô thị, để có lãi suất cao hơn, thay vì gửi tiền của khách hàng vào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hoặc tín phiếu Kho bạc kỳ hạn một tháng. Đây dường như là rủi ro chính đối với Silvergate. Tính đến ngày 30/9/2022, bảng cân đối kế toán của công ty cho thấy khoảng 11,4 tỷ USD dưới dạng chứng khoán hoặc trái phiếu: trái phiếu đô thị, chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, trái phiếu đại lý và trái phiếu kho bạc. Trong khi đó, có khoảng 1,4 tỷ USD trong khoản vay hoặc 300 triệu USD cho khoản vay BTC cộng với một số khoản vay bất động sản.

Sự lan rộng của tài chính truyền thống sang tiền điện tử

Trong khi đó, trong lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ được quản lý trên thực tế, ý tưởng về một cuộc tháo chạy đã hình thành. Khi tin xấu xuất hiện, hầu hết người dùng vội vã rút tiền, làm cho ngân hàng đối mặt với việc bán tài sản để đáp ứng thanh khoản. Tại Hoa Kỳ, người dùng gửi số tiền nhỏ có thể dựa vào bảo hiểm tiền gửi để an tâm hơn, đồng thời, nhiều chương trình như cho vay mua nhà liên bang, cửa sổ chiết khấu của Fed được thiết kế để đảm bảo rằng các ngân hàng thanh toán được tiền mặt để trả cho người gửi tiền. Ngoài ra còn có các quy định về vốn và thận trọng được thiết kế để đảm bảo khả năng thanh toán của các ngân hàng.

Với trường hợp của Silvergate, họ đang chạy đua thực sự, ngân hàng đã chịu khoản lỗ lớn khi thực hiện các khoản vay BTC. Tài sản của Silvergate là tài sản bình thường và nếu người gửi tiền để tiền của họ ở Silvergate, trái phiếu sẽ đáo hạn với đủ tiền để trả lại cho họ. Thay vào đó, những người gửi tiền yêu cầu trả lại tiền của họ ngay lập tức và Silvergate phải bán tài sản dài hạn của mình với mức lỗ lớn để trả lại.

Silvergate đang đối mặt với áp lực rút tiền từ đối tác và khách hàng, mới tuần trước, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã cảnh báo các ngân hàng:

Hội đồng Thống đốc của Fed, Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC), gọi chung là các cơ quan, đã đưa ra tuyên bố về rủi ro thanh khoản do một số nguồn tài trợ của các thực thể liên quan đến tài sản tiền điện tử gây ra và một số thực hành hiệu quả để quản lý rủi ro như vậy:

Một khoản tiền gửi được thực hiện bởi một thực thể liên quan đến tài sản tiền điện tử vì lợi ích của khách hàng. Tính ổn định của các khoản tiền gửi như vậy có thể được thúc đẩy bởi hành vi của khách hàng cuối hoặc động lực của thị trường sản tiền điện tử chứ không chỉ bởi chính thực thể liên quan đến tài sản tiền điện tử, là đối tác trực tiếp của tổ chức ngân hàng. Ví dụ, tính ổn định của tiền gửi có thể bị ảnh hưởng bởi các giai đoạn căng thẳng, biến động thị trường và các lỗ hổng liên quan có thể là duy nhất đối với các thực thể liên quan đến tài sản tiền điện tử. Các khoản tiền gửi như vậy dễ bị ảnh hưởng bởi dòng tiền vào và ra lớn và nhanh chóng khi khách hàng cuối phản ứng với các sự kiện thị trường, phương tiện truyền thông đưa tin và sự không chắc chắn liên quan đến ngành tài sản tiền điện tử. Sự không chắc chắn này và kết quả là sự biến động của tiền gửi có thể trở nên trầm trọng hơn do các đại diện bảo hiểm tiền gửi không chính xác hoặc gây hiểu lầm của các thực thể liên quan đến tài sản tiền điện tử có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Đồng thời, bên lề cuộc họp G20 tổ chức tại Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nhấn mạnh điều quan trọng là phải đưa ra một khung pháp lý thay vì cấm hoàn toàn tiền điện tử.

Điều này “vô tình” tạo nên sự lây lan từ sự sụp đổ của tiền điện tử sang hệ thống tài chính truyền thống. Một ngân hàng lớn như Silvergate đang phải bán khống các tài sản để trả nợ, cho thấy vấn đề không hề nhỏ. Thông qua trường hợp của Silvergate, các cơ quan Hoa Kỳ sẽ có thêm bài học lớn để hoàn thiện khung pháp lý cho tiền điện tử.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once