Ngân hàng Silvergate đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng không dễ sụp đổ

spot_imgspot_img
Ngân hàng Crypto Silvergate báo lỗ 1 tỷ đô trong quý IV do những ảnh hưởng từ thị trường

Do ảnh hưởng của thị trường kinh tế toàn cầu và thị trường tiền điện tử, tính đến ngày 23/2, ngân hàng thân thiện với tiền điện tử Silvergate Capital (SI) đã đem vay hơn 73,52% cổ phiếu, đứng thứ hai trong số các cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Giá cổ phiếu của Silvergate hiện ở mức 15,77 USD, giảm hơn 90% so với mức cao nhất mọi thời đại là 222,13 USD được thiết lập vào tháng 11/2021.

Vốn đang cùng nhau bán khống ngân hàng tiền điện tử lớn nhất, bao gồm cả văn phòng gia đình của tỷ phú George Soros.

Gần đây, Moody’s đã hạ xếp hạng của Silvergate Capital và công ty con ngân hàng Silvergate Bank, công ty có đánh giá tín dụng chuẩn độc lập đã bị hạ cấp từ B3 xuống B2. Xếp hạng nhà phát hành dài hạn của Silvergate Capital đã bị hạ xuống B3 từ B1 và ​​mọi thứ dần tiêu cực.

Sau sự cố FTX, Silvergate chịu đủ loại tổn thất, bao gồm thua lỗ, sa thải nhân viên và áp lực pháp lý.

Silvergate đã bị lôi kéo vào các vụ kiện vì bị cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay cho các giao dịch rửa tiền của FTX và Alameda. Ngoài ra, ngày càng có nhiều manh mối chỉ ra rằng Silvergate đóng vai trò nào đó trong các giao dịch rửa tiền của các tổ chức tiền điện tử trong những ngày gần đây. Một số tổ chức đã bị cơ quan tư pháp điều tra từng là khách hàng của Silvergate, bao gồm cả Binance.

Binance đã chuyển khoảng 400 triệu USD vào năm 2021 từ tài khoản Ngân hàng Silvergate của Binance US sang Merit Peak, một công ty thương mại do Changpeng Zhao điều hành, vào năm 2021. Binance sử dụng tài khoản Silvergate của BAM Trading để hoàn tất việc chuyển tiền từ tháng 1 đến tháng 3/2021 và BAM Trading là đơn vị vận hành Binance US. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ hiện đang điều tra mối quan hệ của Merit Peak với Binance. Sau đó, vào tháng 6/2021, Silvergate chấm dứt mối quan hệ với Binance mà không rõ lý do.

Thời gian gần đây, Silvergate nổi tiếng là một trong những ngân hàng của Hoa Kỳ tự do chuyển tiền pháp định sang các sàn giao dịch được mã hóa, hơn 1.600 khách hàng bao gồm Circle, Coinbase, Binance US, Kraken và các tổ chức hàng đầu khác, đồng thời đóng vai trò rất quan trọng trong thị trường tiền điện tử, nhưng hầu hết mọi người không biết nhiều về một tổ chức quan trọng như vậy.

Cùng xem lại những khó khăn mà Silvergate đã trải qua sau sự sụp đổ của FTX và quá trình tăng trưởng đặc biệt của ngân hàng.

Lịch sử của Silvergate: Khi ngân hàng cho vay đầu tư Bitcoin

Silvergate là ngân hàng thành viên của Ngân hàng Dự trữ Liên bang California, Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1988.

Hai người sáng lập ban đầu, Dennis Frank và Derek Eisele, trước đây đều làm việc trong ngành bất động sản. Trong hơn 20 năm trước năm 2013, hoạt động kinh doanh chính của Silvergate là cung cấp các khoản vay thương mại.

Vào năm 2013, Bitcoin bắt đầu tăng giá mạnh, lần đầu tiên vượt 1.000 USD. Ngân hàng cho vay nhỏ này, đang tìm kiếm một sự chuyển đổi toàn diện, nhận thức sâu sắc về các cơ hội kinh doanh.

Các tổ chức tài chính lớn đang từ chối trao đổi tiền điện tử ngân hàng và đã bắt đầu ngăn khách hàng chuyển tiền để mua tiền điện tử trong bối cảnh lo ngại về loại tài sản mới nổi có liên quan đến rửa tiền và ma túy bất hợp pháp. Cùng với chế độ hoạt động 24/7 của blockchain, các ngân hàng truyền thống đóng cửa vào cuối tuần rõ ràng không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường mã hóa.

Ngay sau khi quyết định tham gia vào thị trường tiền điện tử, vào năm 2014, Silvergate đã mở ra ứng dụng khách tiền điện tử đầu tiên của mình: Second Market, sau này trở thành công ty môi giới tiền điện tử nổi tiếng Genesis Trading.

Trong thời gian sau đó, Silvergate ngày càng tập trung vào thị trường tiền điện tử, không chỉ bán đội ngũ ngân hàng thương mại của Silvergate mà còn hợp lý hóa bộ phận bất động sản của mình.

Vào năm 2017, Silvergate đã ra mắt mạng trao đổi Silvergate (SEN), cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử chuyển ngay USD từ tài khoản ngân hàng sang các sàn giao dịch tiền điện tử 24/7. Đây là mạng thanh toán độc quyền, gần như ngay lập tức dành cho người chơi trong ngành tiền tệ kỹ thuật số và là công cụ cho chiến lược tăng trưởng và lãnh đạo của Silvergate.

Đến năm 2019, Silvergate nhanh chóng trở thành ngân hàng tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, được 1600 công cụ khai thác tiền điện tử, sàn giao dịch và nền tảng lưu ký hàng đầu thế giới sử dụng để gửi và chuyển hàng tỷ đô la mỗi tháng. Chỉ 10 tháng sau khi Silvergate niêm yết trên thị trường chứng khoán New York vào cuối năm 2019, giá cổ phiếu của Silvergate đã tăng lên hơn 200 USD với mức giá 12 USD/cổ phiếu.

Kể từ đó, ban quản lý ngân hàng cũng đã bắt đầu khám phá các dịch vụ mã hóa rủi ro hơn, bao gồm cả việc ra mắt dịch vụ cho vay tiền điện tử và các nỗ lực đối với stablecoin.

Vào tháng 8/2019, Silvergate chính thức ra mắt dịch vụ cho vay tiền điện tử, đến tháng 5/2021, Silvergate trở thành nhà phát hành độc quyền USD stablecoin cho Diem, một dự án stablecoin thuộc Meta, sau khi bị các cơ quan quản lý Hoa Kỳ yêu cầu dừng hoạt động, Diem tuyên bố ngừng hoạt động. Tuy nhiên, Silvergate vẫn có những ý tưởng riêng về việc phát hành stablecoin, vì vậy vào đầu năm 2022, họ đã chi 200 triệu USD để mua Diem và tính toán những bước lâu dài.

Trước cơn bão FTX, Silvergate gần như là một trong những ngân hàng duy nhất của Hoa Kỳ có thể tự do chuyển tiền định danh sang các sàn giao dịch tiền điện tử và khách hàng của họ bao gồm Circle, Coinbase, Binance US, Kraken… Hầu như tất cả các tổ chức tiền điện tử lớn ở Hoa Kỳ đã hợp tác với Silvergate.

Kể từ khi Silvergate lần đầu tiên cho phép các doanh nghiệp tiền điện tử gửi đô la vào các ngân hàng được FDIC bảo hiểm, 1 nghìn tỷ USD đã đổi chủ trên mạng của họ, Intelligencer đưa tin. Tiền gửi của Silvergate đạt đỉnh 14 tỷ USD vào cuối năm 2021, khoảng 90% trong số đó đến từ các khách hàng sử dụng tiền điện tử.

Sự cố FTX ảnh hưởng lớn đến Silvergate

Sự sụp đổ của FTX đã trở thành một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của Silvergate. Tại thời điểm này, ngân hàng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đau đầu như giá cổ phiếu giảm mạnh, thua lỗ, sa thải, kiện cáo và điều tra theo quy định.

Vào tháng 11/2022, hiệu ứng dây chuyền do FTX gây ra đã phá hủy hai khách hàng lớn nhất của Ngân hàng Silvergate: khoảng 10% tổng tài sản của Silvergate thuộc về FTX và Silvergate có hơn 1 tỷ USD bị khóa trong FTX; một nạn nhân khác của sự sụp đổ FTX là nền tảng cho vay tiền điện tử BlockFi cũng phá sản. Theo hồ sơ phá sản, FTX và các đơn vị liên quan đã nắm giữ khoảng 20 tài khoản khác nhau với Silvergate.

Giá cổ phiếu của Silvergate đã giảm mạnh trong thị trường giá xuống và sự cố FTX đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, giá cổ phiếu Silvergate đã giảm thêm 69%. Quỹ ARK Fintech Innovation ETF của Cathie Wood đã bán gần hết cổ phiếu của Silvergate Capital Corp.

Silvergate đã xử lý 8,1 tỷ USD tiền rút sau sự cố FTX, để đối phó với tình trạng rút tiền hàng loạt, Silvergate buộc phải bán khẩn cấp khoảng 5,2 tỷ USD chứng khoán nợ và đảm bảo khoản vay 4,3 tỷ USD từ Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang (FHLB). Theo báo cáo tài chính quý 4/2022, tiền gửi của khách hàng do công ty quản lý đã giảm mạnh xuống còn 3,8 tỷ USD vào cuối năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức 11,9 tỷ USD trong quý 3 và phải chịu khoản lỗ 1 tỷ USD.

Sau đó là một loạt các biện pháp cắt giảm chi phí. Đầu tháng 1, Silvergate tuyên bố sa thải khoảng 200 người, tương đương 40% lực lượng lao động của công ty. Vào ngày 27/1, Silvergate đã tạm dừng thanh toán cổ tức cho cổ phiếu ưu đãi của mình để tìm cách bảo toàn vốn.

Nhưng so với thiệt hại, cuộc điều tra toàn diện về Silvergate của cơ quan quản lý có thể còn chí mạng hơn.

Khi SBF bí mật chuyển khoảng 10 tỷ USD tiền của khách hàng cho Alameda Research, Silvergate, với tư cách là một ngân hàng trung gian, đối mặt với cuộc điều tra vì đóng một vai trò trong việc hỗ trợ FTX lừa đảo và phạm tội. Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực buộc Silvergate phải cung cấp thông tin về mối quan hệ của họ với FTX và SBF. Phản ứng của Silvergate đối với cuộc điều tra cũng là mơ hồ và không đầy đủ.

Ngoài FTX, chính phủ Hoa Kỳ cũng nhắm đến Silvergate giống như hàng chục công ty tiền điện tử khác để điều tra, bao gồm Binance US, Huobi… Các tài liệu của tòa án cho thấy Silvergate cũng có hoạt động kinh doanh với các công ty tiền điện tử mới phá sản gần đây là Voyager, Celsius và BlockFi.

Theo vụ kiện của SEC, Silvergate cũng đã thiết lập hơn một chục tài khoản cho nghệ sĩ chương trình Ponzi mã hóa người Úc bị kết án Stefan He Qin; ngoài ra, cổ đông và khách hàng cũ của Silvergate, sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex, đã được chuyển đến những nơi như Iran và Syria và đã bị chính quyền Hoa Kỳ xử phạt.

Ngoài ra, Silvergate cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể từ một số công ty luật với lý do công ty thiếu các biện pháp kiểm soát và thủ tục đầy đủ để phát hiện các vụ rửa tiền, không tiết lộ các thông tin bất lợi quan trọng về hoạt động kinh doanh và triển vọng của công ty… Cũng có những nhà phê bình cho rằng hệ thống SEN do Silvergate phát triển có thể dễ dàng chuyển tiền giữa các khách hàng khác nhau, điều này rất phù hợp với bọn tội phạm rửa tiền.

Áp lực từ quy định và kiện tụng cũng đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các hoạt động kinh doanh khác của Silvergate, chẳng hạn như kế hoạch stablecoin đã được lên kế hoạch từ lâu. Tháng trước, Silvergate tiết lộ rằng họ đã ghi giảm giá trị tài sản trí tuệ và công nghệ mà họ mua lại từ Diem Group vào đầu năm ngoái, khoảng 196 triệu USD. Con số sửa đổi này tương đương với khoản lỗ 98% so với 200 triệu USD được trả để mua tài sản.

Cần nhấn mạnh rằng áp lực điều chỉnh tài chính do sự sụp đổ của FTX không chỉ nhắm vào gia đình Silvergate. Theo Wall Street Journal, Bank of America đang rời xa các công ty tiền điện tử. SEC Hoa Kỳ đang ráo riết đàn áp những người chơi lớn hơn trong ngành công nghiệp tiền điện tử và hiện các chủ ngân hàng đang đánh giá lại tất cả các khoản tiếp xúc trong không gian tiền điện tử hoặc thậm chí cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ. Vào cuối tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang đã từ chối đơn đăng ký của ngân hàng tiền điện tử Custodia để trở thành thành viên hệ thống.

Không dễ để Silvergate sụp đổ

Silvergate ban đầu không tham gia vào tiền điện tử một cách liều lĩnh. Theo tuyên bố của Giám đốc điều hành trong một cuộc phỏng vấn, khi Silvergate quyết định tham gia vào đầu năm 2013, họ đã xem xét nghiêm túc các rủi ro pháp lý và hiểu đầy đủ về KYC và các chính sách chống rửa tiền.

Mặc dù vậy, sự không chắc chắn về quy định vẫn tiếp tục đặt cơ sở cho các công ty tiền điện tử. Cùng với việc Silvergate đang vướng vào các vụ kiện tụng, đã mất đi tín nhiệm mà ngân hàng dựa vào để tồn tại trong thời gian ngắn, khó có thể đứng vững trước tình trạng thua lỗ nặng nề. Khách hàng tiền điện tử của Silvergate bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế, hướng đến các đối thủ như Signature Bank.

Như đã đề cập trước đó, Silvergate được hỗ trợ bởi các tổ chức do chính phủ tài trợ trong cuộc khủng hoảng. Nhận được 4,3 tỷ USD vào cuối năm ngoái từ Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang San Francisco (FHLB). Được biết, Silvergate nắm giữ tổng cộng khoảng 4,6 tỷ USD tiền mặt, phần lớn đến từ khoản ứng trước của FHLB. Đó là tất cả tiền đóng thuế của San Francisco.

Ngoài ra, các tổ chức tiền điện tử lớn như Circle, Coinbase và Kraken vẫn đang hợp tác với Silvergate và sự phục hồi của thị trường dự kiến sẽ mang lợi nhuận trở lại cho Silvergate. Nếu Silvergate sụp đổ, chắc chắn đây là đòn giáng nặng nề vào thị trường tiền điện tử.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once