Cổ phiếu Silvergate Bank giảm 31%, có khả năng phải ‘dừng hoạt động’

spot_imgspot_img

Ngân hàng thân thiện với tiền điện tử Silvergate đã trì hoãn việc nộp 10-K, một báo cáo thường niên về sức khỏe tài chính của công ty. Thông tin này đã khiến giá cổ phiếu của cơ quan này giảm 31%.

Cổ phiếu Silvergate Bank giảm 31%, có khả năng phải 'dừng hoạt động'
Cổ phiếu Silvergate Bank giảm 31%, có khả năng phải ‘dừng hoạt động’

Ngân hàng Silvergate đã thông báo rằng họ sẽ trì hoãn việc nộp báo cáo 10-K hàng năm, điều này đã khiến giá cổ phiếu của công ty giảm hơn 30% sau nhiều giờ, Bloomberg đưa tin.

Báo cáo 10-K là một tài liệu được yêu cầu bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về tình trạng kinh doanh và tài chính của công ty.

Trong hồ sơ ngày 1/3, Silvergate cho biết họ sẽ không thể nộp báo cáo hàng năm cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đúng hạn. Họ nói rằng sẽ cần thêm hai tuần để hoàn thành báo cáo tài chính năm 2022.

Silvergate giải thích nguyên nhân của việc nộp đơn muộn rằng họ đã bán thêm chứng khoán nợ vào tháng Giêng và tháng Hai và dự kiến sẽ ghi nhận thêm khoản lỗ trong những tháng tới.

“Những khoản lỗ bổ sung này sẽ tác động tiêu cực đến tỷ lệ vốn pháp định của Công ty và công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Công ty – Ngân hàng Silvergate – đồng thời có thể dẫn đến việc Công ty và Ngân hàng sẽ ghi nhận ít vốn hơn vốn pháp định” công ty cho biết trong hồ sơ thông báo muộn của nó.

Silvergate còn cho biết họ đang “đánh giá tác động của những sự kiện này đối với khả năng hoạt động liên tục của công ty trong 12 tháng sau khi phát hành báo cáo tài chính”. 

Sau tin tức trì hoãn nộp báo cáo, cổ phiếu của Silvergate ngay lập tức phản ứng mất 15-30% giá trị.

Thời hạn mới được đề ra cho báo cáo tài chính 2022 của Silvergate Bank sẽ là ngày 16/3. 

Như Thecoindesk đã đưa tin trước đó, Ngân hàng Silvergate đã báo lỗ 1 tỷ đô trong quý IV do những ảnh hưởng từ thị trường, cụ thể là sau khi FTX phá sản.

Vào đầu tháng 1.2023, Sự sụp đổ của FTX đã châm ngòi cho hoạt động “bank run” (rút tiền hàng loạt) tại Silvergate, buộc tổ chức tài chính này phải bán tài sản với mức lỗ nặng để chi trả cho khoảng 8,1 tỷ USD tiền rút của khách hàng. Ngân hàng cũng đã sa thải 40% nhân viên, tương đương khoảng 200 nhân viên.

Silvergate được xếp hạng là có lượng cổ phiếu bị bán khống nhiều thứ hai trên Wall Street.

Tuy nhiên, theo những chuyên gia thâm niên trong ngành nhận định, dù Silvergate đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng không dễ sụp đổ.

Silvergate được hỗ trợ bởi các tổ chức do chính phủ tài trợ trong cuộc khủng hoảng. Nhận được 4,3 tỷ USD vào cuối năm ngoái từ Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang San Francisco (FHLB). Được biết, Silvergate nắm giữ tổng cộng khoảng 4,6 tỷ USD tiền mặt, phần lớn đến từ khoản ứng trước của FHLB. Đó là tất cả tiền đóng thuế của San Francisco.

Ngoài ra, các tổ chức tiền điện tử lớn như Circle, Coinbase và Kraken vẫn đang hợp tác với Silvergate và sự phục hồi của thị trường dự kiến sẽ mang lợi nhuận trở lại cho Silvergate.

Nếu Silvergate sụp đổ, chắc chắn đây là đòn giáng nặng nề vào thị trường tiền điện tử.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once