Ethereum là gì? Những điều cần biết về đồng ETH

spot_imgspot_img

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tìm hiểu về thị trường Crypto và thắc mắc Ethereum là gì? Sự khác nhau giữa Ethereum và Bitcoin là gì? Tất cả những thông tin liên quan về Ethereum? Cùng Finhay đi vào tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết sau đây.

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng blockchain phi tập trung thiết lập một mạng ngang hàng thực thi và xác minh mã ứng dụng một cách an toàn, được gọi là hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh cho phép những người tham gia giao dịch với nhau mà không cần đến sự giám sát của một cơ quan trung ương lớn. Hồ sơ giao dịch là bất biến (không thể thay đổi), có thể xác minh và được phân phối an toàn trên mạng internet, mang lại cho người tham gia toàn quyền sở hữu và khả năng hiển thị dữ liệu giao dịch.

Các giao dịch được gửi và nhận bởi các tài khoản Ethereum do người dùng tạo. Người gửi phải ký các giao dịch và sử dụng Ether (ETH) – tiền điện tử gốc của Ethereum, làm chi phí xử lý các giao dịch trên mạng.

Lịch sử của đồng Ethereum

Vào tháng 11/2013 Vitalik lần đầu chia sẻ bản Whitepaper phác thảo Ethereum. Vitalik Buterin là một lập trình viên trẻ, có đam mê sâu với Bitcoin nên đã đề xuất giải pháp cải tiến dự án Mastercoin, tuy nhiên đề xuất đã không được áp dụng nên ông tự mình nghiên cứu và hoàn thiện Whitepaper.

Mùa hè năm 2014, cộng sự của Vitalik là Gavin Wood công bố Yellowpaper cho Ethereum và Vitalik xác nhận Ethereum sẽ được phát triển tiếp tục bởi tổ chức Ethereum Foundation.

Tháng 6 năm 2015 một khối (block) đầu tiên của Ethereum được khai thác thành công, đánh dấu sự hình thành chính thức của Ethereum Blockchain.

Sau một năm hoạt động Ethereum gặp sự cố Hard Fork Ethereum và The DAO Hack. Điều đó đã gây ra hệ quả chia Ethereum thành hai là Ethereum và Ethereum Classic.

Cách hoạt động của ETH

Sau đây là cách hoạt động của ETH chi tiết:

 • Ethereum hoạt động bởi mạng lưới các máy tính gọi là Nodes, để tham gia vào mạng lưới này, các Nodes phải cài đặt phần mềm Ethereum Client. Sau khi cài đặt thì Nodes sẽ chạy chương trình ảo Ethereum Virtual Machine – EVM.
 • EVM chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng thông minh, khi nhà phát triển muốn xây dựng DApps trên Ethereum, họ phải khai thác các hợp đồng thông qua ngôn ngữ lập trình Solidity.
 • Máy ảo EVM thực thi hoạt động như lệnh giao dịch, smart contract,… Mạng lưới cần đến một lượng phí gọi là Gas – phí thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số gọi là Ether (ETH). 
 • Khi giao dịch được thực thi, Miner Nodes sẽ xác nhận xem giao dịch đó có hợp lệ hay không. Ethereum sử dụng cơ chế Proof Of Word (PoW) để các Miner Nodes chứng minh công việc của họ đã hoàn thành và thông báo đến toàn mạng lưới. Sau đó các Miner Nodes khác sẽ xác nhận xem bằng chứng hợp lệ hay không.
 • Block mới được tạo ra bằng cách giải mã với thuật toán Ethash, sau đó xác nhận mạng lưới giao dịch khi PoW được thông qua, dữ liệu giao dịch ghi vào Blockchain của Ethereum và không thể thay đổi.
thong-tin-eth

Có thể hình dung Ethereum là một cỗ máy khổng lồ, để cỗ máy hoạt động trơn tru cần có nhiên liệu là ETH.

Các bộ quy tắc triển khai mạng lưới token của Ethereum

Ethereum Request For Comment là bộ các quy tắc (tiêu chuẩn) cần thiết để triển khai mạng lưới token trong Ethereum. Chúng đã được sửa đổi, nhận xét và chấp nhận bởi cộng đồng thông qua Ethereum Improvement Proposal. Dưới đây là 4 bộ quy tắc phổ biến:

 • ERC20: Là bộ danh sách các quy tắc, quy định chung cho việc phát hành những token trên Ethereum, đề xuất lần đầu tiên vào tháng 06/2015, giúp nhà phát triển có một chuẩn chung, triển khai hiệu quả các Fungible token.
 • ERC721: Bộ tiêu chuẩn dành cho việc phát hành NFTs – Non-Fungible Token trên Ethereum được đề xuất vào tháng 01/2018. Theo đó, một NFT này không thể hoán đổi, thay thế bởi một NFT khác. Nhờ ERC721 mà nhà phát triển Ethereum đã xây dựng một hệ sinh thái mới Crypto Kitties –  DApps nuôi mèo trên Ethereum.
 • Tiêu chuẩn ERC777 – cải thiện các vấn đề của ERC20.
 • ERC1155 – tiêu chuẩn dành cho các token gồm Non-Fungible và Fungible.

So sánh Bitcoin và ETH, ưu điểm nhược điểm

BTC (Bitcoin) và ETH (Ether) là một trong những đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn trên thị trường Crypto hiện nay. Việc so sánh sự khác nhau giữa hai đồng tiền này giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch hợp lý hơn.

Ứng dụng của đồng ETH

Đồng ETH hiện nay rất được quan tâm bởi tính ứng dụng của nó đối với nền kinh tế. Theo báo cáo của Jupiter Research nói rằng việc triển khai Blockchain cho phép các ngân hàng nhận tiền tiết kiệm với giao dịch thanh toán xuyên biên giới tăng cao 27 tỷ USD vào năm 2030, chi phí giảm hơn 11%.

Ứng dụng công nghệ Blockchain để “Ethereum hóa” doanh nghiệp, những bên được ủy quyền mới có thể trao đổi dữ liệu, lấy thông tin giao dịch và truy cập hồ sơ. Từ đó nâng cao việc xác định danh tính khách hàng, giảm thiểu rủi ro trong giao dịch, tự động hóa các quy trình liên quan đến tài chính thương mại.

Các tổ chức quan trọng của Ethereum

Sau đây là những tổ chức có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy hệ sinh thái Ethereum phát triển:

 • Ethereum Foundation: Tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm phát triển những tính năng của nền tảng Blockchain Ethereum. Được thành lập vào năm 2014 và đặt trụ sở hoạt động tại Thuỵ Sĩ. 
 • Enterprise Ethereum Alliance: Tổ chức chịu trách nhiệm thúc đẩy, mở rộng việc sử dụng công nghệ chuỗi khối (Block) Ethereum cho tất cả các doanh nghiệp. 
 • Consensys: Công ty có tầm quan trọng cao đối với Ethereum nói riêng và Crypto nói chung. Đây là nơi ươm mầm cho các dự án chạy trên nền tảng của Ethereum.

Thông tin tổng quan thị trường ETH

Ngoài những thông tin về lịch sử, cách thức hoạt động của Ethereum, chắc hẳn nhà đầu tư còn quan tâm về ETH – đồng tiền điện tử lớn thứ 2 trên thị trường Crypto.

 • 1 ETH bằng bao nhiêu VND? Hiện tại 1 ETH có mức giá giao dịch là 2377 USD. (Giá ETH ngày 24/2/2022)
 • Có bao nhiêu ETH? Trên thị trường hiện có 119,204,659 ETH đã và đang được lưu thông trên thị trường. 
 • Cách để sở hữu đồng ETH: Nhà đầu tư có thể sở hữu đồng ETH bằng cách trở thành một thợ đào tiền điện tử ETH, hoặc giao dịch ngang hàng P2P trên các sàn giao dịch crypto như Binance

Lưu ý khi đầu tư vào ETH

Trước khi đầu tư vào đồng ETH, mọi người nên quan tâm đến vấn đề phí, bảo mật, giao dịch sao cho an toàn để tránh thất thoát tài chính.

Các loại phí và phần thưởng khối

Như đã nói ở trên đồng ETH được dùng để trả phí cho các giao dịch trong mạng lưới Ethereum. Mức phí này được trả cho những thợ mỏ đào ETH, tổng lượng phí giao dịch tăng đồng nghĩa với việc lượng giao dịch tăng, tức số lượng DApps phát triển trên nền tảng Ethereum nhiều hơn.

Tuy nhiên, mức phí mặc dù có tăng mạnh cũng không thật sự ảnh hưởng đến giá của dự án hàng chục tỷ đô. Trung bình mỗi ngày mức phí trong mạng Ethereum đạt khoảng 64 nghìn USD, nhưng tổng giá trị của ETH đã lên đến 16 tỷ USD. Chưa kể những người thợ mỏ lựa chọn bán ETH để trang trải chi phí cho hoạt động khai thác.

Đối với phần thưởng khối:

 • ETH bản chất là phần thưởng khối trong Ethereum. Điều này làm người tham gia khai thác ETH ngày càng tăng, dẫn đến mạng lưới Ethereum được đảm bảo an toàn.
 • Hiện tại phần thưởng khối đạt 2 ETH/ Block. Tính đến tháng 8 năm 2021 đã có 117 triệu ETH được lưu hành và 5 ETH mới được tạo ra cho mỗi Block. 

Giao dịch ETH ở đâu?

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong những nơi giao dịch đồng ETH dưới đây: 

 • Sàn tập trung – CEX: Là sàn giao dịch mà có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để các nhà đầu tư trao đổi tài sản crypto. Ví dụ như sàn Binance, Houbi, Gate.io,… Người tham gia cần tạo tài khoản và xác minh danh tính theo quy định của sàn mới có thể giao dịch được. 
 • Sàn phi tập trung – DEX: Là sàn giao dịch được xây dựng và hoạt động phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain. Người tham gia có thể giao dịch và trao đổi đồng ETH hay bất kỳ đồng coin nào được chấp nhận ngay trong ví của bạn, không cần chuyển tiền ra bên ngoài. Sàn cùng cấp Private Key cho chủ tài khoản nắm giữ, chỉ khi bạn cho phép thì giao dịch mới xảy ra. Ví dụ như sàn Uniswap, Sushiswap,…

Lưu trữ ETH ở đâu an toàn?

Đối với đồng ETH nói riêng hay toàn bộ tiền điện tử nói chung người dùng có thể lưu trữ tại ví hoặc trực tiếp trên sàn.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào đồng ETH, đừng quên tham khảo ví Ethereum – công cụ cho phép bạn tạo địa chỉ ví lưu trữ các token được phát hành trên mỗi chuỗi Block của Ethereum. Người dùng có thể tra cứu địa chỉ ví với công cụ Etherscan, bạn cần có Private Key để truy cập vào ví, tuyệt đối không được để ai biết key này để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Việc lưu trữ trực tiếp trên sàn cũng có nhiều cái lợi, không cần phải chuyển tiền ra – vào sau mỗi lần giao dịch. Nhiều sàn giao dịch hiện nay còn có những chương trình hấp dẫn như tính lãi lên số tiền trên sàn của bạn theo lãi suất linh hoạt hoặc cố định. Tùy vào nhu cầu mà mỗi người sẽ lựa chọn hình thức lưu trữ ETH hợp lý.

Trang tin tức về Ethereum 

Thị trường Crypto biến động rất nhanh chỉ trong vài giây, để biết được thời điểm mua vào bán ra hợp lý, bên cạnh việc phân tích dữ liệu thực tế của ETH trên thị trường, mọi người nên quan tâm đến những trang thông tin chính thống của Ethereum để theo dõi tin tức quan trọng, dự án nào đang hoặc sắp diễn ra, liệu có ảnh hưởng đến giá của ETH hay không.

Coinmarketcap

Và cũng đừng bỏ qua những địa chỉ website Crypto uy tín dưới đây:

 • Coindesk, Coinmarketcap, MarginATM: Cập nhật diễn biến thị trường.
 • Binance Research, Mesari, The Block, Coin98 Insights: Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu.

Lưu ý vấn đề bảo mật 

Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều ví lưu trữ được tạo ra. Tuy nhiên những loại ví web, ví mobile rất dễ bị tấn công, đánh cắp Private Key. Để bảo mật cho tài khoản của mình, bạn nên có những lưu ý sau:

 • Back-up thông tin quan trọng, nên ghi ra giấy Private Key, Seed Phrase rồi cất, không nên lưu vào phần mềm máy tính vì rất dễ bị mất do kẻ xấu cố ý tấn công.
 • Kiểm tra kỹ địa chỉ website các ví Ethereum, tránh các site bị scam, không nhấp vào quảng cáo trên google tránh vào website giả tạo.
 • Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, phải kiểm tra kỹ địa chỉ chuyển tiền đi.
 • Không đăng nhập vào ví Ethereum khi sử dụng wifi công cộng, không truy cập vào đường link lạ, luôn bảo mật Two-Factor Authenticator cho ví Ethereum.
 • Hiện nay một số sàn có hỗ trợ người dùng trong việc xử lý những giao dịch lừa đảo. Bạn nên giữ lại hình ảnh chứng minh giao dịch chuyển – nhận tiền và khiếu nại sàn để được giải quyết.

Nguồn: finhay.com.vn

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once