Sự phát triển của DAO

spot_imgspot_img

4.000 DAO đang hoạt động với vốn hóa thị trường ~20 tỷ USD. DAO đang phá vỡ sự phối hợp của các khoản đầu tư, tập đoàn, câu lạc bộ xã hội, chính trị, giáo dục và hơn thế nữa! Chúng ta có thể là một phần của quá trình tiến hóa này và đạt được lợi thế của người đi đầu bằng cách hỗ trợ nó.

Trong nhiều thế kỷ, người lao động đã được điều phối theo các cấu trúc doanh nghiệp lỗi thời, dựa trên cách tiếp cận từ trên xuống, với một người ra quyết định duy nhất hoặc một người ra quyết định tập trung chỉ đạo các nguồn lực, bao gồm lao động và vốn, để đạt được mục tiêu.

Trong vài thế kỷ qua, số lượng doanh nghiệp, tập đoàn và công ty đã tăng lên rất nhiều; một số nhà kinh tế đã nghiên cứu sự tăng trưởng này. Ronald Coase, người đoạt giải Nobel, đã dành phần lớn sự nghiệp học thuật của mình để nghiên cứu cấu trúc của các tập đoàn và lý do tại sao chúng tồn tại. Nghiên cứu của Ronald về quyền tài sản và chi phí giao dịch của hợp đồng lao động và quản lý tài nguyên giúp trả lời tại sao các công ty tồn tại. Một số ý tưởng của ông tập trung vào việc ra quyết định tập trung và lợi ích của nó đối với các công ty, nhưng các nhà khoa học khác đưa ra giả thuyết rằng một cách tiếp cận phi tập trung hơn có thể có lợi.

Sự ra đời của công nghệ chuỗi khối đã mang lại một cách tốt hơn để tổ chức các hoạt động xã hội và nghề nghiệp của chúng ta, điều này đã được chứng minh là thành công, theo một báo cáo vào tháng 6 năm 2022 của Brain Newar: “Hiện có hơn 4.000 DAO đang hoạt động với vốn hóa thị trường khoảng 20 tỷ USD”. Sự phát triển đáng kinh ngạc của DAO chứng minh sự cần thiết của việc tổ chức và điều phối sự tương tác trong công việc của con người theo cách phi tập trung.

DAO là gì?

Và tại sao bạn nên tham gia?

Hãy nhanh chóng xem xét các DAO.

DAO là một tổ chức có thể hoạt động mà không cần sự lãnh đạo tập trung. Thông thường, một DAO có 3 đặc điểm cơ bản:

  1. Phân cấp: Sự tương tác giữa những người tham gia trong tổ chức tuân theo các nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, có đi có lại và cùng có lợi, và được thúc đẩy bởi nguồn lực cá nhân và các lợi thế bổ sung, thay vì cách tiếp cận từ trên xuống của bộ phận hành chính.
  2. Quyền tự chủ: Do thỏa thuận chung về “mã là luật”, các hoạt động của tổ chức được thực hiện bởi các thỏa thuận và hợp đồng thông minh, giúp tránh cơ chế ủy thác dựa trên người trung gian.
  3. Tổ chức: Yêu cầu một nhóm người cùng nhau đạt được một mục tiêu, có thể có hoặc không có sự cân nhắc về mặt pháp lý, tùy thuộc vào hình thức ràng buộc họ với nhau.

DAO là một loại mô hình tổ chức mới, có các quy tắc quản lý và vận hành được mã hóa trên chuỗi khối dưới dạng hợp đồng thông minh và có thể hoạt động tự chủ mà không cần kiểm soát tập trung hoặc sự can thiệp của bên thứ ba.

Các quyết định được đưa ra từ dưới lên, được quản lý bởi một cộng đồng được tổ chức dựa trên một bộ quy tắc cụ thể được thi hành trên chuỗi khối.

DAO hoàn toàn minh bạch vì chúng có thể được xây dựng trên một chuỗi khối mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể xem mã của họ và kiểm tra kho tiền nội bộ của họ vì chuỗi khối ghi lại tất cả các giao dịch tài chính.

DAO thúc đẩy một hệ sinh thái web phi tập trung nơi các doanh nghiệp, tổ chức và tập đoàn hoàn toàn nắm bắt các đặc tính của sự phối hợp phi tập trung. Những người tham gia tham gia vào các tương tác sáng tạo và có ý nghĩa để đạt được các mục tiêu theo cách không tin cậy, tự chủ và phi tập trung. Trong hệ sinh thái này, các quyết định được đưa ra thông qua các đề xuất và được thực thi thông qua mã, không cần mối quan hệ tin cậy giữa các cá nhân hoặc công ty.

DAO cho phép các quyết định về phân bổ nguồn lực như vốn và lao động được đưa ra một cách minh bạch, đó là ranh giới của sự phối hợp tổ chức con người và là lý do lớn nhất khiến bạn nên cân nhắc tham gia DAO.

Sự phát triển của DAO

Mọi người đều là một phần của DAO theo một cách nào đó. Mọi quyền lợi được đầu tư trong một tổ chức, sự hỗ trợ tự phát của cộng đồng và sự tương tác tự nguyện của một nhóm người là những khối xây dựng của một DAO. Sự xuất hiện của công nghệ chuỗi khối cung cấp một cách hiệu quả để quản lý và tổ chức tốt hơn những người này tham gia vào DAO.

Nghiên cứu của Cointelegraph đã xác định ba kỷ nguyên phát triển của DAO, trong đó DAO 1.0 là đêm trước của cuộc cách mạng kỹ thuật số và kỷ nguyên của Bitcoin, DAO 2.0 là kỷ nguyên của hợp đồng thông minh blockchain và DAO 3.0 là kỷ nguyên phát triển bùng nổ của cơ sở hạ tầng DAO.

DAO 1.0

Khái niệm về DAO 1.0 bắt đầu từ hơn nửa thế kỷ trước và phát triển với ý tưởng về một ngôi nhà kết nối internet. Năm 1997, Werner Dilger đã viết một bài báo về những ngôi nhà thông minh sẽ được tích hợp như một phần của Internet of Things, mà ông gọi là các tổ chức tự trị phi tập trung. Trong khoảng thời gian này, trước khi công nghệ blockchain ra đời, có thể gọi là DAO 1.0. Đây là sự khởi đầu của sự phát triển của DAO.

Satoshi Nakamoto đã phát hành sách trắng Bitcoin và khai thác những BTC đầu tiên vào ngày 3 tháng 1 năm 2009. Vào thời điểm đó, mạng Bitcoin được coi là ví dụ đầu tiên về DAO dựa trên blockchain. Như DAO 1.0.

Bitcoin từng được coi là một DAO vì hầu hết những người tham gia mạng chưa bao giờ gặp nhau và mạng đã phát triển thông qua các thỏa thuận cộng đồng yêu cầu hỗ trợ từ các công cụ khai thác và nút. Tuy nhiên, Bitcoin không còn được coi là DAO theo tiêu chuẩn ngày nay, vì nó là chuỗi khối thế hệ đầu tiên (Gen1) và không có chức năng hợp đồng thông minh.

Lưu ý: Hợp đồng thông minh cho phép các bên đi đến thỏa thuận không tin cậy, có nghĩa là bạn không phải dựa vào bên thứ ba, tức là cá nhân, ngân hàng, chính phủ, v.v., để khen thưởng việc tuân thủ hợp đồng hoặc trừng phạt vi phạm.

DAO 2.0

Một số sách trắng đã được xuất bản trong năm 2013-2014, bao gồm cả sách trắng của Ethereum, giải thích cách hứa hẹn của Bitcoin có thể được cải thiện thông qua các ứng dụng hợp đồng thông minh. Và mạng Dash là tiền thân của DAO 2.0.

DAO 2.0 chủ yếu được sinh ra từ cơ chế quản trị mới của Dash và hợp đồng thông minh, cũng như các giao thức chuỗi khối đi kèm với giai đoạn tiếp theo, chẳng hạn như Ethereum, EOS và Tezos.

Dash, một nhánh của Bitcoin, là DAO tiền điện tử đầu tiên có giao thức tự quản lý, tự tài trợ. Dash đã ra mắt mạng masternode hai tầng vào năm 2015, đi tiên phong trong việc quản trị phi tập trung các chuỗi khối và vẫn là DAO hoạt động lâu nhất trong ngành cho đến nay. Điều này đánh dấu sự gia nhập của DAO 2.0 vào kỷ nguyên tiếp theo. Điều này cho phép phân cấp lớn hơn và áp dụng rộng rãi hơn trong các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Hợp đồng thông minh trở thành yếu tố khác biệt trong DAO 2.0. Nó thực hiện cách bỏ phiếu, đề xuất, ký và ủy quyền mã thông báo để hỗ trợ các chức năng khác nhau cần thiết để DAO chạy. Các ứng dụng phi tập trung sử dụng chức năng của hợp đồng thông minh để cho phép các thành viên của DAO thực hiện các hoạt động phối hợp tổ chức khác nhau.

DAO 3.0

DAO 3.0 được kích hoạt bởi vụ hack The DAO. DAO là thực thể DAO đầu tiên được xây dựng trên Ethereum vào tháng 5 năm 2016. Sự thất bại của The DAO đã trở thành một thời điểm cảnh báo cho toàn bộ tiền điện tử và không gian DAO.

Khi nhiều DAO với DeFi làm cốt lõi được tạo ra dưới nhiều hình thức khác nhau, các dự án khác bắt đầu làm việc để tạo cơ sở hạ tầng và ứng dụng công cụ, tạo nền tảng cho sự phát triển bùng nổ của DAO và khai sinh ra kỷ nguyên DAO 3.0. Một số công cụ được tạo ra để giúp việc quản lý tiền trở nên dễ dàng hơn, phiếu bầu và đề xuất rẻ hơn hoặc để thiết lập và vận hành toàn bộ DAO đơn giản đến mức không cần biết cách viết mã cũng có thể làm được.

Theo báo cáo của Cointelegraph, các DAO đang hoạt động đã tăng 660% từ năm 2019 đến 2020. Trong giai đoạn này, DAO nổi lên trên quy mô lớn, mở rộng từ việc tập trung vào DeFi sang nghệ thuật, hoạt động xã hội, chính trị, NFT, trò chơi và các lĩnh vực khác. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của DAO 3.0.

Các DAO tiếp tục đà đi lên như đã thấy từ mức tăng đột biến 700 DAO vào tháng 5 năm 2021 lên hơn 4.000 DAO đang hoạt động vào giữa năm 2022.

Số liệu DAO chính

Dữ liệu/số liệu DAO có sẵn cũng đa dạng như chính các DAO. Do đó, phần này nhằm mục đích cung cấp dữ liệu về các chỉ số truyền thống liên quan chặt chẽ đến hoạt động, ứng dụng và sự phát triển của DAO.

Các số liệu được cung cấp ở đây bao gồm:

  1. chuỗi khối DAO
  2. DAO tham gia
  3. Phân tích ngân quỹ
  4. VC đầu tư vào DAO

Chuỗi khối DAO phổ biến

Ethereum vẫn là blockchain Layer1 được sử dụng phổ biến nhất cho DAO.

Trong số 100 token quản trị hàng đầu theo vốn hóa thị trường, 83 DAO chủ yếu được liên kết với hệ sinh thái Ethereum. Điều này có thể là do các hiệu ứng mạng lớn đi kèm với việc được xây dựng dựa trên tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường.

Aragon là một giao thức giúp dễ dàng tạo DAO thông qua các plugin quản trị và giao diện người dùng đơn giản để triển khai trên chuỗi khối Ethereum, điều này đã góp phần lớn vào sự thịnh vượng của DAO. Aragon đẩy nhanh quá trình phát triển DAO bằng cách loại bỏ rắc rối khi viết mã, trở thành giải pháp tổ chức toàn cầu được các nhà xây dựng DAO sử dụng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng hàng loạt chuỗi khối Ethereum trong việc xây dựng DAO.

Hình 1 cho thấy sơ đồ của hệ sinh thái giao thức chuỗi khối DAO phổ biến nhất.

Hệ sinh thái giao thức chuỗi khối của DAO

Tham gia DAO

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc về số lượng DAO trong vài tháng qua đã không cung cấp cho chúng tôi bất kỳ thông tin nào về các hoạt động nội bộ của họ.

 Hình 2, từ Cointelegraph Research, cho thấy số lượng phiếu bầu hoạt động hàng ngày trong cộng đồng DAO được DeepDAO theo dõi.

Tham gia bỏ phiếu trong DAO

Mặc dù một cử tri có thể hoạt động trong các DAO khác nhau, nhưng nó vẫn kể một câu chuyện rõ ràng về sự thăng trầm của hoạt động DAO.

Từ biểu đồ, chúng ta có thể thấy rõ rằng số lượng cử tri DAO đang hoạt động đang giảm trở lại mức đã thấy vào đầu năm ngoái, mặc dù có sự tăng trưởng ấn tượng vào cuối năm 2021. Đây không phải là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của DAO sắp kết thúc. Nó cho thấy rõ ràng rằng sự quan tâm đến DAO đang giảm dần do sự suy thoái của thị trường trong không gian tiền điện tử.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ dẫn đến giai đoạn hợp nhất trong đó chỉ những DAO có đề xuất giá trị rõ ràng cho người dùng và khách hàng mới tồn tại.

Phân tích ngân quỹ

Kho bạc của mỗi DAO bao gồm tất cả các tài sản được lưu trữ trong ví DAO.

Một kho bạc được định nghĩa là một tài sản theo quyết định của DAO – tức là các quỹ trên chuỗi được kiểm soát hoàn toàn.

Ngoài ra, khi chúng tôi đánh giá giá trị của kho bạc DAO, chúng tôi có thể tính đến các ví bổ sung có thể không có sẵn miễn phí cho DAO. Những ví này chứa phí phần thưởng hoặc tài khoản đặt cược. Điều này rất quan trọng vì có thể có sự khác biệt giữa tổng số kho tiền nắm giữ và tính thanh khoản.

Theo OpenOrgs.info, kể từ ngày 20 tháng 9 năm 2022, GnosisDAO có tổng số tiền tài trợ là 1,14 tỷ USD nhưng chỉ có 234 triệu USD thanh khoản. Bảng dưới đây cho thấy chi tiết hơn về thành phần tài trợ của 10 DAO.

DAO thanh khoản

DAO cũng đầu tư vào các dự án khác và nắm giữ tài sản của họ như một phần của bảng cân đối kế toán. Nhiều DAO nắm giữ stablecoin USDC, DAI và USDT với Wrapped Ether (WETH) là tài sản dễ bay hơi hàng đầu của họ.

Hình 4 cho thấy tài sản do DAO đầu tư như một phần tài sản do DAO nắm giữ.

Số lượng nắm giữ mã thông báo DAO và tổng đầu tư

VC đầu tư vào DAO

Phần đầu tư mạo hiểm (VC) của DAO có hai thành phần: khoản đầu tư của VC vào DAO và chính VC DAO.

Kể từ năm 2021, vốn đầu tư mạo hiểm tham gia đầu tư vào các dự án DAO ngày càng tăng, điều này rất phù hợp với chu kỳ kinh tế vĩ mô và thị trường tiền điện tử. Đầu tư vốn mạo hiểm được báo cáo đã đạt mức cao nhất tại địa phương là hơn 160 triệu đô la trong quý đầu tiên của năm 2022.

VC đầu tư vào lĩnh vực DAO

Sự tham gia của VC vào các khoản đầu tư DAO có thể là do tính linh hoạt của DAO và cách chúng có thể dễ dàng hình thành và tập trung vào các mục tiêu khác nhau. Các VC coi chúng là phương tiện tiềm năng tốt để thu hồi vốn đầu tư, mặc dù chúng có rủi ro cao hơn các phương tiện đầu tư tiền điện tử khác.

DAO, khoản đầu tư của VC vào các dự án thay thế, chiếm khoảng 9% tổng số khoản đầu tư của VC trong quý 1 năm 2022 và giảm xuống dưới 6% trong quý 2. Điều này phù hợp với xu hướng hiện tại của các tổ chức tài chính truyền thống và các công ty đầu tư mạo hiểm.

Chia sẻ đầu tư VC

Đồng thời, một số DAO thậm chí còn đầu tư vào các DAO khác.

Cần lưu ý rằng một DAO đầu tư có thể thu thập thông tin từ khắp nơi trên thế giới, có khả năng tốt hơn và nhanh hơn các hệ thống truyền thống, có thể tìm hiểu về các xu hướng hoặc thay đổi cụ thể của ngành muộn hơn các thành viên DAO. Điều này mang lại lợi thế cho DAO.

Tiêu điểm DAO Vault

10 DAO hàng đầu được đầu tư bởi các VC 

Tóm lại là

DAO là một hiện tượng thú vị và sẽ tồn tại mãi mãi.

Khả năng hạ cánh của các DAO và cách chúng có thể thúc đẩy sự tham gia toàn cầu dường như là vô hạn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ thuận buồm xuôi gió, vì đây rốt cuộc là một biên giới mới.

Khi ngành công nghiệp blockchain tiếp tục phát triển, việc áp dụng DAO và trở thành thông lệ hoạt động tiêu chuẩn cho các tổ chức mới và hiện có sẽ trải qua một chu kỳ thăng trầm liên tục. DAO ở đây, DAO đang phát triển, nhưng DAO không dành cho tất cả mọi người và mọi thứ.

Tidus
Tidus
Thích crypto, nghiện NFT

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once