Paraguay đang dần trở thành trung tâm đào Bitcoin lớn nhất ở Mỹ Latinh

spot_imgspot_img

Paraguay, một trong những quốc gia nhỏ nhất ở Mỹ Latinh, đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất của châu lục này.

Paraguay đang dần trở thành trung tâm đào Bitcoin lớn nhất ở Mỹ Latinh
Paraguay đang dần trở thành trung tâm đào Bitcoin lớn nhất ở Mỹ Latinh

Lệnh cấm “đào Bitcoin” của Trung Quốc đã khiến ngành công nghiệp này chuyển từ Đông sang Tây, Mỹ Latinh đã có sự gia tăng chóng mặt như một trung tâm khai thác lớn nhất khu vực. Sự dư thừa thủy điện giá rẻ của đất nước đã nhanh chóng khiến nó trở thành địa điểm “phổ biến”ưa thích” của các thợ đào.

Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge ước tính rằng Paraguay chiếm 0,15% tỷ lệ băm của Bitcoin vào tháng 12 năm 2021. Con số này không chỉ lỗi thời mà còn dựa trên cách tiếp cận từ trên xuống để theo dõi địa chỉ IP của bảng điều khiển người dùng nhóm khai thác Bitcoin. Việc sử dụng VPN, chưa kể đến thực tế là nhiều thợ mỏ lưu trữ máy của họ ở các quốc gia khác với nơi họ cư trú, làm giảm tính chính xác của dữ liệu này.

Sử dụng phương pháp tiếp cận từ dưới lên để lấy mẫu mọi địa điểm “đào Bitcoin” đã biết ở Paraguay dựa trên dữ liệu kinh doanh của Luxor và những người khai thác đang hoạt động ở quốc gia này, chúng tôi ước tính rằng có khoảng 100-125 MW khai thác Bitcoin ở Paraguay, tương đương với 1,45 % tổng số hashrate của mạng ở cấp cao và 1,16% ở cấp thấp, theo Chỉ số tiêu thụ năng lượng khai thác Bitcoin của Hashrate Index.

Nguyên nhân khiến Paraguay thu hút được các “thợ đào Bitcoin”

Đập Itaipu cung cấp nguồn năng lượng tái tạo

Các nhà phân tích gọi nhà máy thủy điện Itaipu, lớn thứ hai trên thế giới, là động lực chính cho sự phát triển “đào Bitcoin” ở nước này.

Chỉ đứng sau Đập Tam Hiệp của Trung Quốc, trung tâm của ngành khai thác Bitcoin của Trung Quốc khi đó (và bây giờ), Đập Itaipu có khả năng tạo ra 14 GW điện. Hoạt động từ ngày 5 tháng 5 năm 1984, con đập cung cấp điện cho Paraguay, Brazil và Argentina.

Paraguay sử dụng hơn 99% năng lượng từ con đập này và những người anh em họ nhỏ hơn nhiều của nó, các đập Yacyretá và Acaray. Tuy nhiên, dân số 6,7 triệu người của Paraguay không thể tiêu thụ hết năng lượng mà các con đập của nước này tạo ra, khiến nước này phải xuất khẩu 90% sản lượng này sang các nước láng giềng Brazil, Bolivia và Argentina.

Top 10 đập thủy điện trên thế giới tính theo công suất phát điện | Nguồn: Nguồn: Statista
Top 10 đập thủy điện trên thế giới tính theo công suất phát điện | Nguồn: Nguồn: Statista

Giá điện khai thác Bitcoin có thể đàm phán với công ty điện lực Paraguay

Administración Nacional de Electricidad (ANDE) là nhà điều hành lưới điện quốc gia của Paraguay và nắm độc quyền về sản xuất và phân phối điện. Ngoại lệ duy nhất đối với sự độc quyền này là CLYFSA (Compañía de Luz y Fuerza, S.A.), một công ty điện lực có thể bán điện ở Villarrica, và Empresas Distribuidoras Menonitas del Chaco Central. Giá từ CLYFSA có thể thấp tới 1,6 đô la/kWh, vì vậy các hợp đồng với nhà cung cấp điện rất được thèm muốn. Chúng phổ biến đến mức nhu cầu đã đẩy CLYFSA đến giới hạn sản xuất.

ANDE là tổ chức duy nhất được phép thương mại hóa năng lượng trong nước nên hầu hết các hợp đồng đăng cai của Paraguay đều yêu cầu chia sẻ lợi nhuận. Tỷ lệ chia sẻ lợi nhuận điển hình trong nước là từ 15-20% tùy thuộc vào quy mô triển khai của công cụ khai thác.

ANDE thường phân bổ điện theo đợt, 6MW / một hợp đồng mua bán điện (PPA) và điều quan trọng là người mua các PPA này thường phải cung cấp máy biến áp của riêng họ. Người mua có thể được cung cấp điện theo hợp đồng PPA này trong vài tuần và giá cả rất khác với PPA của CLYFSA.

Giá điển hình khi mua một khối lượng điện 6 MW có thể là 4,6 đô la/mWh, nhưng các “cơ sở đào” có thể thỏa thuận để nhận về mức giá ưu đãi hơn như: 100 MW = 2,8 đô la/mWh (với thời gian ngừng hoạt động trong quá trình sử dụng lên tới 10%); hoặc 100 MW = 3,8 đô la/mWh và không có thời gian ngừng hoạt động.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mức giá điện trung bình của các doanh nghiệp kể từ tháng 6 năm 2022 và so sánh mức giá này với mức giá điện công nghiệp ở các trung tâm khai thác phổ biến khác nhằm cho bạn đọc đánh giá khả năng cạnh tranh của Paraguay trên quy mô toàn cầu.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mức giá điện trung bình của các doanh nghiệp kể từ tháng 6 năm 2022
Biểu đồ dưới đây cho thấy mức giá điện trung bình của các doanh nghiệp kể từ tháng 6 năm 2022

Điều kiện khí hậu “dễ chịu” hơn so với các bang dành cho Miner ở Mỹ

Một trong số ít trở ngại đối với khả năng khai thác Bitcoin của Paraguay là khí hậu của nó.

Mùa hè ở Paraguay (từ tháng 11 đến tháng 3), nhiệt độ đôi khi tăng lên 40 độ C. Paraguay cũng có khí hậu rất ẩm ướt, với độ ẩm trung bình hàng năm là 70%.

Cả nhiệt độ và độ ẩm đều không lý tưởng để chạy các giàn khai thác Bitcoin làm mát bằng không khí. Do các giàn khai thác hoạt động ở nhiệt độ cao, môi trường nhiệt độ cao cần được chăm sóc cẩn thận hơn để làm mát và độ ẩm có thể rút ngắn tuổi thọ hoạt động của giàn bằng cách làm gỉ các bộ phận quan trọng.

Tất cả những điều đó đã nói lên rằng, với sự lưu thông không khí và mát mẻ thích hợp, nhiệt độ và độ ẩm sẽ không gây ra quá nhiều thách thức đối với các thợ mỏ. Xét cho cùng, Texas và Georgia đang nóng nực và ẩm ướt khủng khiếp trong những tháng mùa hè, và phần lớn hashrate của Hoa Kỳ cư trú ở những bang này.

Môi trường pháp lý tương đối “ủng hộ” để khai thác Bitcoin ở Paraguay

  • Những người khai thác Bitcoin phải thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn để nhập số lượng lớn phần cứng khai thác Bitcoin và họ cũng cần có giấy phép nhập khẩu dây cáp và các thiết bị điện khác cần thiết để duy trì hoạt động khai thác.
  • Phí nhập khẩu cho các giàn khai thác có thể tốn từ 17-20% giá trị thị trường của máy. Thực sự là một “món hời” khi so sánh với mức thuế 50-80% mà các công ty khai thác phải trả để nhập máy vào Brazil và Argentina.
  • Những người khai thác Bitcoin cần có giấy phép của Bộ Thương mại để xây dựng một mỏ Bitcoin, nhưng giấy phép này có thể được cấp sau vài ngày.
  • Cuối cùng, những người khai thác Bitcoin phải trả thuế môi trường để tuân thủ.

Tổng thống của Paraguay đã phủ quyết dự luật về quy định khai thác tiền điện tử và bitcoin vào cuối năm ngoái. Nghị viện đã không đạt đủ số đại biểu quy định để bỏ phiếu về dự luật, vì vậy việc bỏ phiếu bị hoãn lại thêm 1 năm nữa.

Nếu dự luật được thông qua, sẽ làm tăng gánh nặng quan liêu đối với những người khai thác Bitcoin ở Paraguay. Nó sẽ yêu cầu giấy phép mới để báo cáo địa chỉ IP của các cá nhân điều hành công cụ khai thác ở Paraguay.

Tuy nhiên, tin tốt của dự luật là nó sẽ hạ thấp mức thuế mà các công ty khai thác hiện phải trả để tiếp cận nguồn điện.

Paraguay tiềm năng trở thành trung tâm khai thác Bitcoin hàng đầu ở Mỹ Latinh

Paraguay có rất nhiều thuận lợi dành cho các “thợ đào Bitcoin”. Itaipu và các con đập khác giữ cho đất nước có nguồn điện dồi dào, giá rẻ và môi trường pháp lý/ quy định tương đối thân thiện.

Tất nhiên, như với bất kỳ quyền tài phán nào, Paraguay cũng có bất lợi của mình:

  • Những nhà khai thác Bitcoin lớn (ví dụ: một công ty giao dịch công khai như Bitfarms) có thể dễ dàng tiếp cận việc gây quỹ và tài trợ, nhưng các nhà khai thác nhỏ hơn có thể không có được sự xa xỉ như vậy.
  • Hiện tại, rất ít người cho vay tiền điện tử sẽ xem xét cho vay đối với các nhà khai thác ở Paraguay. Sự không chắc chắn về quy định là một rào cản ở đây, chưa kể đến việc nhiều người trong số những người cho vay này đã có nhiều hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ và Canada.
  • Việc tìm kiếm các cơ chế khuyến khích phù hợp để giúp những nhà đầu tư này sẽ cảm thấy thoải mái và tích cực trong khu vực sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của nó trong tương lai.
  • Bên cạnh đó, sự chắc chắn về quy định liên quan đến dự luật tiền điện tử đã bị hoãn lại vào năm ngoái có thể hỗ trợ sự phát triển của ngành khai thác Bitcoin trong quận.

Hy vọng Paraguay sẽ đóng vai trò là trung tâm khai thác Bitcoin hàng đầu của Mỹ Latinh trong tương lai gần và trung hạn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once