SocialKYC là gì?

spot_imgspot_img

KYC từ lâu đã trở thành một vấn đề đối với thị trường tiền điện tử, đặc biệt là đối với những người cực kỳ quan tâm đến câu chuyện bảo mật thông tin Web 3.0. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, KILT Protocol đã cho ra mắt SocialKYC với phương thức KYC mới cực kỳ đơn giản.

SocialKYC là gì?

SocialKYC là một dịch vụ xác minh danh tính phi tập trung, giúp người dùng giành lại quyền kiểm soát danh tính kỹ thuật số của mình. Dự án này sẽ cho phép người dùng tự quản lý, lưu trữ và tự chọn các thông tin cá nhân cụ thể để truy cập trên các dịch vụ trực tuyến. Có thể nói, đây là một “giải pháp tất cả trong một” để xác minh danh tính bằng cách chứng minh quyền kiểm soát các tài khoản mạng xã hội của mình (LinkedIn, Twitter, TikTok, Discord, Github, v.v.), địa chỉ email hoặc số điện thoại di động.

Thông tin thêm, KILT là một giao thức blockchain mã nguồn mở, cho phép người dùng phát hành thông tin xác thực có chủ quyền, có thể thu hồi và ẩn danh trong Web3. Giao thức cho phép người dùng xác nhận các thuộc tính tùy ý về bản thân, được các bên đáng tin cậy chứng thực và lưu trữ các xác nhận quyền sở hữu dưới dạng thông tin xác thực (chứng chỉ).

Hơn nữa, dự án ra đời nhằm mục đích thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới dựa trên lòng tin. Mainnet của KILT đã ra mắt gần đây trong hệ sinh thái Polkadot với tư cách là một parachain trên mạng Kusama và sẽ trở nên phân quyền hoàn toàn vào giữa tháng 11. SocialKYC cũng được khởi chạy ngay sau ra mắt mainnet.

Được phát triển bởi KILT với sự hợp tác của Galaniprojects và mới đây là Integritee Network, SocialKYC được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để câu chuyện đánh cắp thông tin người dùng của những ông lớn như Facebook, Google, Twitter để biến nó thành doanh thu quảng cáo. Từ nay, mọi thông tin của người dùng sẽ do chính họ quản lý.

Giao thức hoạt động như thế nào?

SocialKYC sẽ xác minh danh tính của người dùng bằng cách chứng minh quyền kiểm soát các tài khoản xã hội của họ (LinkedIn, Twitter, TikTok, Discord, Github, v.v.), địa chỉ email hoặc số điện thoại. Không giống như quy trình đăng nhập Web 2.0, SocialKYC sẽ quên thông tin đăng nhập của người dùng ngay sau khi thông tin xác thực được cấp. Dữ liệu cá nhân không được lưu trữ hoặc chia sẻ trên bất kỳ nền tảng nào.

Để xác minh thực tế rằng tài khoản này hoặc tài khoản mạng xã hội đó thuộc về ai, SocialKYC sẽ gửi cho bạn một thử thách. Lúc này, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng đăng tải một câu bất kỳ gì đó trên Twitter, nhấp vào một đường link qua email hoặc gửi mã xác nhận qua SMS.

Cuối cùng, SocialKYC sẽ gửi thông tin đăng nhập có thể xác minh cho người dùng và cần xuất trình cho các bên thứ ba để xác thực danh tính của họ. Không giống như các quy trình KYC tiêu chuẩn, quy trình xác minh này không liên quan đến dữ liệu được lưu trữ tập trung.

Một số dịch vụ tiền điện tử nâng cao đã hợp tác với KILT Protocol để thử sử dụng SocialKYC như một giải pháp thay thế cho các công cụ KYC/AML tập trung. DeBio Network sẽ sử dụng SocialKYC cho dữ liệu y tế.

“Trong thế giới thực, bạn có quyền kiểm soát thông tin đăng nhập của mình. Bạn luôn được quyền giữ thông tin đăng nhập trong ví của mình; bạn được quyền quyết định chia sẻ chúng với ai, cho mục đích gì và khi nào. Trớ trêu thay, chúng ta đã mất quyền kiểm soát này trong thế giới kỹ thuật số. SocialKYC là ý tưởng mới nhằm trao quyền kiểm soát danh tính kỹ thuật số trở lại tay người dùng”, Ingo Rübe, nhà sáng lập KILT Protocol cho biết.

Đầu năm nay, KILT đã hợp tác với Fractal và Polkadex để tạo ra một hệ thống KYC phi tập trung cho người dùng của sàn DEX. Và với SocialKYC, nó đã góp phần loại bỏ nhu cầu để người dùng tin tưởng vào nền tảng Polkadex. Tại thời điểm này, quy trình KYC trên sàn giao dịch vẫn được áp dụng và người dùng có thể tự do lựa chọn và kiểm soát dữ liệu cá nhân nào họ muốn chia sẻ. Đó là một bước tiến thực sự của ngành công nghiệp DeFi.

Với Web 3.0 thì tất cả mọi thứ sẽ được phi tập trung và nằm trong tầm kiểm soát của người dùng, chứ không phải là tài sản cho các ông lớn hút máu trên đó, và xác minh danh tính phi tập trung là một phần cực kỳ quan trọng trong đó.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once