Số đông đang chú ý đến cuộc chiến Nga – Ukraine nhiều hơn FED và lạm phát

spot_imgspot_img

Dữ liệu Social Trends từ Santiment cho thấy mối quan tâm của số đông gần đây có sự thay đổi rõ rệt. Mối quan tâm này chuyển hướng từ vấn đề FED và lạm phát sang tình hình cuộc chiến Nga – Ukraine. Điều này có ý nghĩa gì không?

Tình hình cuộc chiến trở thành chủ đề chính của mọi phân tích và bàn luận lúc này

Khi mà mối quan tâm của số đông về một chủ đề nào đó đủ lớn nó sẽ đủ chi phối hành vi mua bán, nó có thể là yếu tố mạnh mẽ để tác động đến biến động giá, không chỉ của Bitcoin và nhiều tài sản khác. Biểu đồ sau thể hiện Social Volumn của chủ đề “Russian AND crypto” OR “Ukraine AND crypto”. (lưu ý: tham số này có nghĩa xác định tập hợp những ai quan tâm đến Nga và Ukraine đồng thời cũng quan tâm đến Crypto).

Social Volumn của chủ đề “Russian AND crypto” OR “Ukraine AND crypto”. Nguồn: Santiment.
  • Có thể thấy, những lo ngại về cuộc chiến Nga – Ukraine xuất hiện từ cuối tháng 1 cũng trùng với thời điểm Bitcoin sụt giảm về 33,000 USD. Kể từ đó, mối quan tâm đến địa chính trị bắt đầu kéo dài và tăng mạnh cho đến hôm nay.
  • Tuy nhiên, ngay khi cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ và ngày càng leo thang, và trong khi mối quan tâm này càng tăng dần thì giá Bitccoin lại thể hiện sự phục hồi.

Cho đến hiện nay, tình hình cuộc chiến vẫn là chủ đề liên tục được nhắc đến trong mọi biến động giá Bitcoin.

Mối quan tâm về FED và lạm phát tạm thời giảm nhiệt

Thử so sánh hai chủ đề lớn này với nhau, chúng ta nhận thấy như sau:

So sánh mối quan tâm giữa chủ đề "FED và lạm phát" (màu đỏ) với cuộc chiến Nga - Ukraine (màu xanh). Nguồn: Santinent.
So sánh mối quan tâm giữa chủ đề “FED và lạm phát” (màu đỏ) với cuộc chiến Nga – Ukraine (màu xanh). Nguồn: Santinent.
  • Ở góc nhìn so sánh này, có thể thấy mối quan tâm về FED và lạm phát kéo theo một đà giảm giá kéo dài từ cuối năm 2021 cho đến nay. Dường như mối quan tâm này đem đến sự lo sợ nhiều hơn là kỳ vọng. Phát biểu gần đây nhất của Chủ tịch Fed Jerome Powell là vẫn ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 3.
  • Thật khó để đưa ra kết luận và dự đoán nào về mối tương quan giữa các chủ đề nóng trên với biến động giá, nhưng chúng ta có thể nhận thấy rằng: Mối quan tâm địa chính trị đã trở thành sự kiện thiên nga đen tiếp theo sau sự kiện đại dịch năm ngoái. Và nó sẽ góp phần tác động vào tâm lý đầu tư dẫn đến thay đổi đường giá của Bitcoin và nhiều tài sản khác.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once