Petro coin là gì ?

spot_imgspot_img

Petro coin là gì ?

Petro là một loại tiền điện tử của Venezuela được phát hành vào tháng 12 năm 2017. Giá trị của petro sẽ dựa trên trữ lượng dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và khoáng sản của đất nước. Gọi là chế độ bản vị dầu.

Tổng quan về Petro coin

Thông báo về loại tiền kỹ thuật số mới được đề xuất xuất hiện sau khi giá trị của Bitcoin tăng nhanh. Chính phủ Venezuela kỳ vọng có khả năng cộng đồng tài chính sẽ coi petro là cơ hội đầu tư, với nhu cầu mạnh mẽ giữ tiền tệ ổn định tại thời điểm giá trị của đồng tiền chính thức của quốc gia, Bolivar, đã giảm mạnh do tỷ lệ lạm phát cao. Một loại tiền tệ không ổn định đã khiến Venezuela gặp khó khăn hơn trong việc xử lý các khoản nợ.

Venezuela có một trong những kho dự trữ dầu lớn nhất thế giới, nhưng sau nhiều năm quản lý tài chính sai lầm và bất ổn chính trị, nền kinh tế của nước này rơi vào tình trạng rơi tự do. Giá dầu thấp – một mặt hàng chiếm một nửa GDP của quốc gia – đã làm tổn hại nghiêm trọng khả năng trả nợ của các quốc gia, và quốc gia này đã phá sản trong những năm gần đây. Tình hình chính trị rối ren , tỷ lệ lạm phát cao, cùng với sự thiếu hụt nhiều hàng hóa cơ bản do kiểm soát giá cả, đã làm suy giảm năng suất của đất nước và khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái kéo dài.

Các nhà quan sát quốc tế tin rằng động lực chính đằng sau việc công bố tiền kỹ thuật số petro là để phá vỡ các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ lãnh đạo. Những điều này đã bị đánh thuế để đáp ứng với tình hình chính trị đang xấu đi ở Venezuela, với việc chính phủ không tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng, phá hoại các thể chế dân chủ và giam cầm các nhà lãnh đạo của phe đối lập. Các biện pháp trừng phạt ngăn chặn quốc gia có thể dễ dàng sử dụng các tổ chức tài chính quốc tế, hiện phải xem xét kỹ lưỡng nguồn tài trợ để tuân thủ. Điều này có thể dẫn đến việc thanh toán bị trì hoãn và quốc gia rơi vào tình trạng vỡ nợ kỹ thuật, như đã xảy ra vào tháng 11 năm 2017 khi thanh toán trái chủ chính phủ bị chậm trễ.

Tiền điện tử đã bị một số người trong cộng đồng quốc tế chỉ trích là công cụ để các cá nhân rửa tiền thu lợi bất chính bằng cách bỏ qua các quy định và kiểm soát tiền tệ. Hoa Kỳ, chẳng hạn, đã xử phạt một số chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng ở Venezuela vì dự kiến ​​họ có liên quan đến việc bán thuốc và đàn áp dân chủ. Với petro coin, nó có thể cho phép các cá nhân bị xử phạt chuyển tiền ra khỏi đất nước bằng nhiều cách. Ví dụ như mua petro coin, bán petro coin cho một loại tiền tệ ổn định hơn như đồng đô la hoặc euro, và sau đó gửi các loại tiền đó bên ngoài Venezuela.

Việc chính phủ trực tiếp kiểm soát tiền kỹ thuật số không chỉ đi ngược lại các nguyên tắc sáng lập của phong trào tiền điện tử, của Satoshi Nakamoto là không có chính quyền trung ương,  mà còn có thể làm suy yếu giá trị của đồng tiền. Trước khi mua vào petro, các nhà đầu tư sẽ phải biết giá trị của nó được tính toán và mức độ tin cậy của nó. Bởi vì chính phủ không được coi là đáng tin cậy hoặc ổn định . Hoa Kỳ đã cấm các cá nhân và tổ chức mua đồng Petro, làm phá sản kế hoạch né tránh trừng phạt của tổng thống Maduro, qua đó, biến đồng coin quốc doanh đầu tiên trên thế giới thành một thất bại thảm hại.

Xem thêm: Petro Gold là gì ?

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once