Những điểm thăng trầm của hệ sinh thái Avalanche vào năm 2022

spot_imgspot_img

Avalanche từng là một blockchain Layer-1 đầy hứa hẹn của thị trường tiền điện tử, được ra mắt vào năm 2020 bởi Ava Labs, nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà phát triển DeFi do thông lượng giao dịch cao và phí giao dịch thấp.

Trong năm 2022, nhiều blockchain đã ra mắt, trong khi Ethereum hay BNB Chain vẫn vững vàng, tạo áp lực đến Avalanche. Dù vậy, Avalanche đã vượt qua tất cả để có tỷ lệ thích ứng cao và cơ sở người dùng ngày càng tăng.

Chúng ta cùng nhìn tổng quan về hệ sinh thái Avalanche năm 2022, bao gồm các giao thức on-chain, thành tựu chính, triển vọng trong tương lai, số liệu thống kê, thiếu sót và một số thứ khác.

Nhiều giao thức DeFi giúp Avalanche trở thành trung tâm đổi mới DeFi, mặt khác, dù nhiều trò chơi và dự án NFT đầy hứa hẹn xuất hiện, chúng ta vẫn chưa thấy sự phát triển quy mô lớn trong hệ sinh thái Avalanche.

Trader Joe, BENQI, Platypus, Avascan, Avalaunch, Pangolin, GMX, Degis, Hashflow, Yield Yak, Vector Finance và Colony đã đóng góp đáng kể cho hệ sinh thái Avalanche. Cần lưu ý rằng Trader Joe dẫn đầu toàn bộ hệ sinh thái về đổi mới, mức độ tương tác và cộng đồng.

Một số dự án DeFi tương đối tốt đang phát triển nhanh chóng, chẳng hạn như Savvy DeFi, DeltaPrime, CIAN Protocol, Enclave Markets, Steakhut Finance, Dexalot và Hubble Exchange.

Điều đáng chú ý là trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy nhiều dự án thuần Avalanche giống như Trader Joe và Pangolin hơn. Đây không chỉ là một bước phát triển tuyệt vời cho các dự án mà còn tốt cho Avalanche nếu các dự án thu hút người dùng vào hệ sinh thái Avalanche. Tuy nhiên, xu hướng này cũng có thể gây nguy hiểm cho tương lai của Avalanche.

Do sự gia tăng của các giao thức Layer-2, thị phần TVL của Avalanche tiền điện tử đã giảm xuống 2% từ khoảng 6% vào năm ngoái. Mặc dù TVL là một khái niệm cũ và không bao gồm tất cả các tình huống, nhưng đây vẫn là một tham số quan trọng cần xem xét. Nguyên nhân khiến TVL giảm trong năm nay có thể là do thiếu trò chơi và vật phẩm NFT trên Avalanche.

Thật không may, hệ sinh thái Avalanche cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố Terra (LUNA) và đợt phá sản của Three Arrows Capital, bởi nhiều tin tức FUD xung quanh hệ sinh thái.

Nhìn lại năm 2022, trong khi số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của hệ sinh thái Avalanche đã giảm đáng kể do thị trường giá giảm chung, thì khối lượng giao dịch hàng ngày đã tăng lên đáng kể, đây là một dấu hiệu tốt cho sự tăng trưởng trong tương lai. Ngoài ra, số lượng hợp đồng thông minh đang được triển khai tăng vọt trong năm 2022, một minh chứng cho sự tin tưởng của các nhà phát triển đối với Avalanche.

>> Đọc thêm: Những điểm nổi bật của Avalanche trong quý 3

Dữ liệu địa chỉ hoạt động hàng ngày của các blockchain Layer-1. Ảnh: Nansen

Chi tiết một số mảng trong hệ sinh thái Avalanche như sau:

Hệ sinh thái DeFi

Tầm nhìn của Ava Labs về tương lai của Avalanche là muốn vượt mặt Phố Wall. Điều này nghe thật vô lí nhưng tạo động lực để cạnh tranh với các Layer-1 khác. Do đó, DeFi trở thành trung tâm của Avalanche.

Thông qua chương trình Avalanche Rush, một số dự án nổi tiếng đã tham gia, các sản phẩm DeFi với nhiều trường hợp sử dụng, chẳng hạn như AMM DEX, FEX (trao đổi mã hóa đầy đủ), CLOB (sổ lệnh giới hạn trung tâm), cam kết thanh khoản, hợp đồng vĩnh viễn, thỏa thuận ươm tạo, bảo hiểm, khoản vay thế chấp, khoản vay không thanh toán bù trừ , công cụ tự động hóa DeFi, công cụ tổng hợp lợi nhuận và nhiều thứ khác.

Tại thời điểm này, Avalanche vẫn nằm trong top các Layer-1 dù cho khoảng cách với Ethereum còn rất xa. Tiềm năng chính của hệ sinh thái Avalanche DeFi là nó có thể phát triển theo cấp số nhân về mặt “tuân thủ quy định” so với các chuỗi khác, bởi vì công nghệ mạng con độc nhất của Avalanche cho phép thiết lập các chuỗi dành riêng cho dApp.

Tuy nhiên, Avalanche vẫn cần thu hút nhiều thỏa thuận tùy chọn hơn để cải thiện hệ sinh thái DeFi. Ngoài ra, một trong những cân nhắc chính đối với nhóm Ava Labs là duy trì sự hài lòng đối với những giao thức quen thuộc, chẳng hạn như Trader Joe và Pangolin.

Hệ sinh thái trò chơi

Trò chơi là một trong những lĩnh vực quan trọng mà ngành công nghiệp tiền điện tử có thể thu hút hàng triệu người tham gia. Tuy nhiên, cho đến nay, public chain nói chung vẫn chưa thể phát triển các dự án trò chơi vững chắc và bền vững. Một trong những vấn đề chính với trò chơi tiền điện tử là phí giao dịch cao. Tuy nhiên, do công nghệ mạng con của Avalanche, các vật phẩm trong trò chơi có thể được hạ xuống để có giá thấp hơn và người dùng cũng có thể sử dụng token mạng con làm phí gas. Do đó, Avalanche có khả năng tạo ra trải nghiệm chơi trò chơi bền vững về mặt kinh tế cho người dùng. Mặc dù hệ sinh thái trò chơi của Avalanche vẫn còn sơ khai, nhưng mạng con sẽ thay đổi cuộc chơi có thể thu hút sự di chuyển của nhiều dự án bản địa hơn.

Ngoài ra, Avalanche nhằm mục đích thu hút các tổ chức DeFi nên điều này cũng có thể được áp dụng cho trò chơi. Một số studio trò chơi triple-A đã hợp tác với Avalanche để phát triển trò chơi của họ trên mạng Avalanche, chẳng hạn như Shrapnel.

Avalanche bị đánh giá thấp và chưa được khám phá về mảng blockchain game, nhưng với sự gia tăng của các mạng con và các dự án đáng tin cậy hơn, nó có thể dẫn đầu sự phát triển của ngành công nghiệp trò chơi tiền điện tử.

Hệ sinh thái NFT

Thật không may, hệ sinh thái Avalanche NFT yếu so với các chuỗi khác vì Avalanche không thể thu hút các dự án NFT tên tuổi. Mặc dù đã có một số dự án như Chikn NFT hoặc Joepegs Studio như Smol Joes và Rich Peon Poor Peon, nhưng có thể nói rằng Avalanche thiếu sự đổi mới trong không gian NFT.

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, với sự ra mắt của PONZ, một sự đổi mới đáng chú ý đã xảy ra trong hệ sinh thái Avalanche NFT. Cần phép thử lớn hơn nữa để biết chính xác khả năng về mảng NFT của Avalanche.

Kết quả chính của Avalanche năm 2022

Đó là một năm tuyệt vời đối với Avalanche về những thành tựu và quan hệ đối tác được hỗ trợ bởi hệ sinh thái Avalanche.

Thecoindesk liệt kê những thành tích đáng chú ý của Avalanche:

 • Platypus Finance ra mắt giao thức hoán đổi stablecoin trên Avalanche
 • 1inch được triển khai trên Avalanche
 • Triển khai GMX tới Avalanche
 • Hashflow mở rộng đến Avalanche
 • Trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất Shrapnel đang được phát triển trên Avalanche
 • Avalanche ra mắt chương trình khuyến khích để tăng tốc độ chấp nhận và tăng trưởng mạng con
 • Wallet Core đã được giới thiệu với cộng đồng Avalanche
 • Yeti Finance ra mắt trên Avalanche
 • DeFi Kingdom và Crabada ra mắt mạng con
 • Avalanche Bridge bổ sung hỗ trợ cho Bitcoin
 • Công ty chứng khoán tài sản kỹ thuật số Securitize đã ra mắt một quỹ trên Avalanche để mã hóa các khoản lãi trong quỹ tăng trưởng chiến lược chăm sóc sức khỏe II của KKR (“HCSG II”)
 • Transfero ra mắt fiat stablecoin của Brazil (BRZ) trên Avalanche
 • Boba ra mắt Layer-2 đầu tiên trên Avalanche
 • Re đang xây dựng một thị trường bảo hiểm phi tập trung toàn cầu trên Avalanche
 • OpenSea hỗ trợ mạng Avalanche
 • GREE xây dựng trò chơi Web3 và chạy các node trên Avalanche
 • LayerZero mở rộng chuyển BTC.b sang Avalanche
 • Coinbase tích hợp USDC trên Avalanche
 • Monsterra mở rộng sang Avalanche
 • FIDE bắt tay với Avalanche mở đường đến với Chess Web3

Tổng kết

Nói chung, năm 2022 sẽ là một năm rất bận rộn đối với hệ sinh thái Avalanche khi chúng ta chứng kiến ​​​​sự phát triển vượt bậc của DeFi, nhiều mối quan hệ đối tác và những bước phát triển lớn. Mình rằng Avalanche có tiềm năng lớn và sẽ tác động mạnh đến các blockchain Layer-1 khác trong tương lai. Có một số thiếu sót có thể được cải thiện, đặc biệt là đối với trò chơi và NFT, nhưng khi xem xét tiềm năng của công nghệ mạng con, tầm nhìn của Ava Labs và sự đổi mới của hệ sinh thái DeFi, có thể nói rằng tương lai của Avalanche sẽ được định sẵn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once