Maker là gì ?

spot_imgspot_img

Maker là một cái tên mà những người mới bắt đầu tiền điện tử và những người đam mê blockchain sẽ thấy được đề cập thường xuyên trên bảng tin và cộng đồng trader. Tuy nhiên, hiểu về Maker và stablecoin DAI là một chút khó khăn, vì bản thân công nghệ này có nhiều lớp sâu và phức tạp không thể phủ nhận. Hiện tại Maker là một trong những ứng dụng tài chính tốt nhất của blockchain phi tập trung trên thị trường, do đó, nó rất quan trọng để có được sự hiểu biết tốt hơn, bất kể vai trò của bạn trong thị trường tiền điện tử.

Maker là gì?

Maker là tên của một dự án blockchain duy nhất có nhiều khía cạnh, bao gồm hai loại tiền điện tử, hợp đồng thông minh và hệ sinh thái gắn liền với blokcchain Ethereum. Điều đầu tiên và quan trọng nhất để hiểu về Maker là về bản chất tài chính và toàn bộ chức năng được cân bằng cẩn thận mà nó được thiết kế có một mục đích: ghép ý tưởng đòn bẩy từ thị trường tập trung sang phi tập trung.

DAI là 

Thành phần đầu tiên của Maker là stablecoin DAI. DAI là một loại tiền điện tử blockchain như Ethereum hoặc Bitcoin, nhưng nó không có biến động so với đồng đô la. Giống như Tether, TrueUSD, USDC hoặc bất kỳ loại stablecoin nào được chốt bằng đô la khác, giá trị của 1 DAI luôn bằng 1 đô la. Tuy nhiên, nó không phải vì mỗi DAI được hỗ trợ bởi một đồng đô la vật chất trong một số tài khoản ngân hàng xa xôi như một ý tưởng phi tập trung, giá trị DAI đã được hỗ trợ bởi ETH và được quản lý bởi một hợp đồng thông minh gọi là CDP.

Vị trí Nợ Thế chấp là gì?

Vị trí Nợ Thế chấp của MakerDAO (CDP) là một khoản cho vay được quản lý bởi một hệ thống hợp đồng thông minh chạy trên blockchain Ethereum. CDP là một thành tố chính trong hệ thống Dai Stablecoin, hỗ trợ tạo ra đồng Dai bằng việc giữ lại các tài sản thế chấp của người dùng cho đến khi Dai được hoàn trả lại.

Việc sử dụng CDP sẽ làm thay đổi tổng nguồn cung của Dai. Người dùng tạo ra Dai bằng cách thế chấp tài sản của mình và phá hủy Dai khi họ trả hết nợ. Quá trình này diễn ra trên chuỗi chain và nó cho phép kiểm tra tất cả số lượng Dai đang được lưu hành và các tài sản thế chấp khác.

CDP yêu cầu phải vượt mức tài sản thế chấp. Giá trị của tài sản thế chấp trong CDP yêu cầu phải cao hơn số tiền nợ để đàm bảo cho người dùng Dai rằng Dai của họ luôn có giá trị và được hỗ trợ đầy đủ bằng tài sản thật.

CDP là gì

CDP – Đây là mô-đun thứ hai của Marker và là viết tắt của Collateralized Debt Position (vị trí nợ được thế chấp). CDP là một hợp đồng thông minh lưu trữ ETH và phát hành DAI stablecoin trên blockchain, với ETH được sử dụng làm tài sản thế chấp. Nó giống như một khoản vay từ ngân hàng sử dụng tài sản vật chất làm tài sản thế chấp.

Marker Coin (MKR) là gì ?

Thành phần cuối cùng là tiền điện tử Makercoin (MKR). Chủ sở hữu token MKR chịu trách nhiệm duy trì tính toàn vẹn của mạng, quản lý tài sản thế chấp CDP và đảm bảo quản trị nhất quán. Vị trí trách nhiệm này có nghĩa là những người nắm giữ MKR được thưởng phí, nhưng họ cũng là tuyến phòng thủ cuối cùng nếu một sự kiện thiên nga đen xảy ra làm đảo lộn sự cân bằng tinh tế của Maker.

Maker hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của Maker là cho phép chủ sở hữu tiền điện tử tận dụng tài sản của họ và tăng cường tiếp xúc với thị trường nếu họ muốn. Người ta có thể dễ dàng gửi ETH của họ vào CDP và sử dụng DAI được cấp cho họ để mua thêm ETH chẳng hạn. Mặc dù vậy, có những câu hỏi về sự ổn định của DAI, không có sự hỗ trợ của đồng đô la vật lý, đồng tiền sẽ phản ứng thế nào với những chuyển động bất thường trong xu hướng tiền điện tử và vai trò lớn hơn của Makercoin trong hệ thống.

Ngay cả khi không có sự hỗ trợ về mặt vật chất, DAI vẫn không có tiền. Khi ai đó gửi ETH của họ tới CDP, nó đã bị khóa và không còn là của họ cho đến khi họ gửi cùng một lượng DAI mà nó ban hành. Lượng DAI mà bạn có thể tạo với ETH luôn thay đổi, điều này chống lại sự biến động trong chính ETH. Chẳng hạn, một ngày bạn có thể gửi 1 ETH và nhận 69 DAI, trong khi cùng một lượng ETH có thể tạo ra 96 DAI một ngày sau đó. Bạn sẽ chỉ nhận lại ETH này nếu bạn gửi 66 hoặc 96 DAI cho CDP. Đây được gọi là tỷ lệ tài sản thế chấp, và nó là một trong những yếu tố cơ bản của hợp đồng thông minh CDP. Nó cũng bình chọn theo định kỳ bởi những người nắm giữ MKR, đây là một phần quan trọng trong công việc của họ.

Hơn nữa, nó không luôn luôn chính xác là $ 1. Vào một số ngày, nó có giá thấp nhất là 0,98 đô la và những nơi khác cao tới 1,02 đô la. Nó có vẻ không phải là một phạm vi rộng, nhưng thậm chí một vài pips giảm giá trị đô la có thể tạo ra sự hỗn loạn. Để đối phó với thực tế không thể tránh khỏi của DAI trị giá hơn 1 đô la, Maker có một thuật toán điều chỉnh phí và tỷ lệ tài sản thế chấp (độc lập với chủ sở hữu MKR) giúp tạo ra DAI với ETH sinh lợi hơn. Tuy nhiên, giá ETH tăng chỉ đơn thuần là tài sản thế chấp DAI tăng và không dẫn đến những vấn đề thực sự ngoài việc cần phải điều chỉnh tỷ lệ tài sản thế chấp.

Nếu tất cả đều down thì như thế nào ?

Nếu DAI có giá trị dưới 1 đô la, thì nó rắc rối hơn một chút. Điều này có thể xảy ra nếu ETH giảm giá nhanh chóng, do đó cũng kéo giá của DAI xuống. Nếu một sự kiện như vậy vẫn tồn tại mà không được giải quyết, hệ thống sẽ sụp đổ. Trong trường hợp giá ETH và DAI giảm, hệ thống Maker sẽ tự động thanh lý CDP trước khi lượng ETH bên trong chúng giảm xuống dưới giá trị của DAI mà chúng tạo ra. Đây là rủi ro của đòn bẩy. Trang web Maker thậm chí còn có một bảng điều khiển tiện dụng liệt kê tất cả các CDP đang hoạt động cũng như ID và giá trị cá nhân của họ và khi thị trường gặp sự cố (vì nó có xu hướng gần đây), nó là một nguồn kiến ​​thức quan trọng .

Mặc dù những điều này giữ cho DAI được thế chấp, thị trường tiền điện tử trông khác nhiều ở các thị trường gấu so với trong các sự kiện thiên nga đen. Đây là nơi mà những người nắm giữ MKR đến. Họ khuyến khích bằng phí, nhưng chức năng khẩn cấp cuối cùng của Maker là nếu toàn bộ hệ thống đi lên, Makercoin được thanh lý cùng với ETH trong mỗi CDP. Đây là lý do tại sao giá trị của MKR rất cao (khoảng $ 700 mỗi đồng tại thời điểm viết bài). Nó có một cơ hội sinh lời để kiểm soát một ý tưởng tài chính phi tập trung mang tính cách mạng, nhưng cũng liên quan đến rủi ro tài chính cá nhân.

Tại sao chúng ta cần Maker?

Phiên bản Maker của các stablecoin hoàn toàn phi tập trung là rất quan trọng cho thế hệ ý tưởng giao dịch tiếp theo được xây dựng trên blockchain. Nền tảng cho vay, trang web cá cược và thậm chí các ứng dụng chuyển tiền không thể tuân theo bất kỳ biến động nào, hoặc rủi ro đáng kể nào khác được đưa ra. Hãy tưởng tượng gửi tiền cho một người bạn ở nước ngoài và thấy giá trị dao động 20% ​​trước khi nó đến.

Các dự án chuyển giá trị phi tập trung cũng có thể mang đến cho khách hàng của họ sự an toàn tối đa, và không có ngân hàng hoặc cơ quan khác để đảm bảo hoàn trả tiền của họ, một giải pháp mới là cần thiết. Dựa vào hệ thống pháp lý để đảm bảo rằng chủ sở hữu token được hoàn trả trong trường hợp gian lận là không bền vững, vì stablecoin được hỗ trợ bằng đô la về cơ bản là chứng chỉ cho thấy bạn đã nợ 1 đô la, nhưng chỉ thông qua hệ thống pháp lý truyền thống, bạn mới có thể được hoàn trả. Với Maker, ý tưởng này được cách mạng hóa và không có người trung gian, một đặc tính của phi tập trung.

Đối với tất cả các chức năng mới mà nó mang lại cho thị trường tiền điện tử còn non trẻ, Maker có thể được chiếu cố cho thiết kế có phần phức tạp của nó. Các nhà giao dịch tiền điện tử thuộc mọi cấp độ kinh nghiệm cần phải làm quen với Maker càng sớm càng tốt, để chuẩn bị cho lĩnh vực tài chính tiền điện tử độc lập và ấn tượng cao mà Maker đã mở ra.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once