Cẩn thận vì “Dead cat bounce” có thể xuất hiện trong downtrend

spot_imgspot_img

“Dead cat bounce” là cú nảy con mèo chết, một cách để mô tả động thái phục hồi tạm thời và ngắn hạn của thị trường downtrend.

Vì sao có thể sẽ xuất hiện “Dead Cat Bounce”?

Nếu lần đầu bạn nghe đến khái niệm “cú nảy con mèo chết” thì có thể đọc bài tham khảo “Dead Cat Bounce là gì?” để tìm hiểu thêm.

Một con mèo đã chết dù nó nảy lên thì nó cũng không thể sống lại, nhưng nhiều người sẽ bị “lừa” rằng nó sống lại. Và thị trường bước vào downtrend cũng thế. Sự phục hồi ngắn hạn có thể khiến nhiều người bị “lừa” uptrend sắp trở lại.

Đo sóng trên biểu đồ vốn hóa thị trường Crypto. Nguồn: vn.beincrypto.com
Đo sóng trên biểu đồ vốn hóa thị trường Crypto. Nguồn: vn.beincrypto.com

Có hai lý do để chúng ta dự đoán một Dead cat bounce sắp xảy ra.

  • Thứ nhất, về góc nhìn phân tích kỹ thuật thì vốn hóa toàn thị trường đã chạm ngưỡng hỗ trợ quanh 1,000 tỷ USD. Và ngưỡng hỗ trợ này đã hoàn tất phép đo sóng Zigzag kể từ đỉnh cao nhất ở gần 2,800 tỷ USD.
  • Thứ hai, giá Bitcoin đã giảm về gần đỉnh cũ của năm 2018, cũng chính là vùng hỗ trợ tốt. Nhiều nhà đầu tư “còn tiền” và nhiều traders sẵn sàng mua vào cho một kỳ vọng ngắn hạn. Gần đây, giá USDT/VND tại thị trường Việt Nam cũng đã tăng hơn 24,000 đồng như bằng chứng cho sự xuất hiện của tâm lý này.

Bất cứ khi nào thị trường phục hồi trong giai đoạn này đều đòi hỏi các nhà giao dịch chuẩn bị tâm lý cho cơn bán tháo tiếp theo sẽ diễn ra bất cứ lúc nào.

Đà bán tháo của Altcoin đang có xu hướng chững lại so với Bitcoin

Quan sát biến động của tỷ trọng Bitcoin, chúng ta có thể đưa ra dự đoán sự phục hồi ngắn hạn của Altcoin. Và sự phục hồi này sẽ là một Dead Cat Bounce.

So sánh vốn hóa Altcoin và Bitcoin Dominance. Nguồn: vn.beincrypto.com
So sánh vốn hóa Altcoin và Bitcoin Dominance. Nguồn: vn.beincrypto.com
  • Có thể thấy rằng, trong tuần qua giá Bitcoin giảm về dưới 21,000 USD nhưng Bitcoin Dominance không tăng mà còn giảm theo. Điều đó chứng tỏ đà giảm của Bitcoin đang nhanh hơn của Altcoin.
  • Từ đó, chúng ta có thể dự đoán làn sóng bắt đáy Altcoin đang bắt đầu có tín hiệu tăng trở lại. Vốn hóa Altcoin đã bị bán liên tục với 11 tuần nến đỏ liên tiếp. Sự phục hồi ngắn hạn trong một vài tuần có thể diễn ra.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng “dead cat bounce” vẫn là một con mèo đã chết. Các nhà giao dịch không thể kỳ vọng quá nhiều ở sự phục hồi này, nhất là khi FED vừa tăng lãi suất lần 3 lên thêm 0.75%.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once