BitDAO (BIT) là gì?

spot_imgspot_img

BitDAO là một trong những tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) lớn nhất thế giới. Trong hệ sinh thái BitDAO, BIT là token quản trị đi kèm với quyền đề xuất và biểu quyết. Mục tiêu của dự án là xây dựng nền kinh tế token hóa phi tập trung có sẵn cho tất cả mọi người. Quyền quản trị giao thức thuộc về holder token BIT.

BitDAO sẽ phân bổ quỹ để phát triển hệ sinh thái DeFi bằng cách phát triển các sản phẩm DeFi BitDAO và hỗ trợ đối tác, dự án DeFi khác. Đồng thời, họ cũng có thể trả tiền cho những người đóng góp, chẳng hạn như để phát triển module quản trị riêng, sáng kiến ​​quản lý cộng đồng hoặc nền tảng BitDAO trong tương lai. Dự án sẽ có kế hoạch giúp đỡ những sáng kiến ​​này để khuyến khích phần còn lại của cộng đồng tiếp tục đóng góp cho họ. Tất cả các quyết định được thực hiện thông qua hệ thống đề xuất và bỏ phiếu BitDAO.

BitDAO, dưới sự bảo trợ của sàn giao dịch phái sinh Bybit đã huy động được 230 triệu đô la trong vòng private sale tháng 6 năm 2021 với sự dẫn đầu bởi Peter Thiel, Founders Fund, Pantera Capital và Dragonfly Capital. Những người tham gia khác bao gồm Alan Howard, Jump Capital và Spartan Group. Vào tháng 8, họ đã bán thành công 335 triệu đô la trong vòng đấu giá token trên nền tảng MISO của Sushi.

Làm thế nào để tham gia dự án BitDAO?

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia cộng đồng của BitDAO bằng cách đóng góp cho dự án, trở thành đối tác hoặc sở hữu token BIT.

Thành viên cộng đồng

Những người không sở hữu token có thể tham gia diễn đàn, phương tiện truyền thông xã hội và giới thiệu ý tưởng của họ. Holder token BIT xem xét các ý tưởng hay. Từ đó, nhà lãnh đạo cộng đồng sẽ bỏ phiếu theo ủy quyền.

Cộng tác viên và đối tác

Bất kỳ dự án DeFi hoặc CeFi nào cũng có thể giúp BitDAO hoặc sẵn sàng tìm kiếm các phương pháp để cùng nhau hoạt động thông qua mối quan hệ đối tác.

Holder token BIT

Holder token BIT là người sở hữu nền tảng và có khả năng đề xuất, bỏ phiếu cho các chiến lược tăng trưởng của BitDAO cũng như việc sử dụng tài nguyên kho bạc của BitDAO.

BitDAO hoạt động như thế nào?

Những người nắm giữ BIT quản trị BitDAO và quá trình này hoạt động trên cơ chế DAO.

DAO là một cấu trúc quản trị phổ biến được nhiều liên doanh tiền điện tử sử dụng. Thông qua quy trình đề xuất và bỏ phiếu, framework của DAO cho phép chủ sở hữu BIT có quyền kiểm soát hoạt động của BitDAO.

Các biện pháp dưới đây sẽ chỉ được thực hiện sau khi đề xuất và bỏ phiếu thành công trên nền tảng DAO:

– Các team phát triển và trung tâm R&D (nghiên cứu & phát triển) tạo ra giải pháp BitDAO hoặc hỗ trợ sản phẩm của đối tác sẽ được khuyến khích tài chính hoặc khuyến khích kỷ niệm cột mốc quan trọng.

– Các giao thức cơ bản của BitDAO, đặc biệt là quản trị và quản lý kho bạc, sẽ được nâng cấp.

– Đối với các sáng kiến ​​hiện tại và mới, được cung cấp tính năng hoán đổi token.

– Quỹ của kho bạc được triển khai dựa trên nhiều chiến thuật khác nhau.

– Các khoản tài trợ được trao cho dự án công nghệ blockchain, chương trình giáo dục và dịch vụ blockchain khác.

– Các sáng kiến ​​của đối tác về lưu chuyển dòng tiền cũng được hỗ trợ.

Token quản trị

Token quản trị BIT của BitDAO là một ví dụ của token quản trị Compound Finance (COMP). Nó được chọn thay vì token ERC-20 thông thường vì cho phép bỏ phiếu ủy quyền và tổng hợp phiếu off-chain, với khả năng chuyển sang quản trị on-chain trong tương lai.

Biểu quyết theo ủy quyền

Holder BIT không thể bỏ phiếu hoặc đưa ra đề xuất trừ khi quyền biểu quyết của họ được ủy quyền cho một địa chỉ. Một địa chỉ duy nhất, chẳng hạn như địa chỉ của chính holder đó, có thể được ủy quyền chỉ trong một trường hợp duy nhất.

Không cần khóa hoặc chuyển token để ủy quyền. Theo đó, nếu ví của người được ủy quyền bị hack, bị xâm phạm hoặc được kết nối với hợp đồng thông minh không đúng, người ủy quyền không bị mất BIT và có thể ủy quyền nó cho một địa chỉ khác.

Chiến lược tăng trưởng của BitDAO

BitDAO sẽ tìm kiếm các dự án để cộng tác thông qua hoán đổi token và sáng kiến ​​đồng phát triển. Dự án sẽ hoán đổi các token và xây dựng một danh mục đầu tư gồm nhiều liên doanh DeFi, tiền điện tử tốt nhất hiện có và trong tương lai. BitDAO sẽ được thưởng vì đã hỗ trợ các dự án đối tác này trong quá trình phát triển của họ để trở thành người đi đầu lĩnh vực. Tổ chức cũng sẽ tài trợ cho các team nghiên cứu hoặc xây dựng sản phẩm liên quan đến tiền điện tử mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng. Dự án đặt mục tiêu tạo ra những sản phẩm quan trọng như vậy, giúp BitDAO và các DAO khác hoạt động hiệu quả hơn. Bao gồm:

– Kết hợp sản phẩm on-chain và off-chain cũng như các phương pháp thực hiện tốt nhất tạo nên bộ quản trị.

– Sử dụng tính năng của DAO trong việc triển khai và giám sát tài sản để tạo ra lợi tức hoặc giới thiệu tài sản mới, còn được gọi là Quản lý kho bạc.

Dự án sẽ hình thành các liên minh mới, mua lại tài sản DeFi có tiềm năng tăng trưởng và phát triển các giải pháp hữu ích bằng tài trợ thông qua tài sản, khoản đóng góp thường xuyên. Mục tiêu cuối cùng của BitDAO là đầu tư vào sự thành công của các đối tác và toàn ngành.

Nền kinh tế token của BitDAO

Tổng nguồn cung BIT là 10.000.000.000. Kho bạc BitDAO sẽ giữ lại 30% tất cả token. Về cơ bản, holder sở hữu token của Kho bạc tương ứng với lượng nắm giữ của họ (ví dụ: một người nắm giữ 1% tổng nguồn cung BIT sẽ có quyền sở hữu 1% trong tổng số 30% hoặc 0,3% số token của kho bạc).

Các nguyên tắc của BitDAO tạo nên điểm độc đáo

Không giống như công ty thông thường, BitDAO không hoạt động với hệ thống quản lý phân cấp truyền thống gồm người quản lý và nhân viên. Đúng hơn, tổ chức là một nhóm người đóng góp xây dựng dự án. Họ được thưởng BIT và mong muốn dự án đạt được tiềm năng thực sự của nó.

Các thay đổi đối với giao thức BitDAO sẽ do nhiều người và team khác nhau đề xuất. Người nắm giữ BIT có quyền biểu quyết những đề xuất này nên được chấp thuận hay bị từ chối. Người đóng góp cho dự án có thể gửi đề xuất và bỏ phiếu cho chúng với điều kiện họ sở hữu BIT. BitDAO là một dự án đang phát triển và bộ phận các nhà lãnh đạo cộng đồng dần xuất hiện theo thời gian. Tiến trình của dự án sẽ bị ảnh hưởng bởi các đề xuất quản trị và mức độ tham gia diễn đàn. Nói tóm lại, chủ sở hữu token, nhà đầu tư và thành viên cộng đồng sẽ cùng nhau thúc đẩy tầm nhìn và mục tiêu của BitDAO là dành nguồn lực tài chính và nhân sự để hỗ trợ sự phát triển của DeFi.

Hợp tác với SushiSwap DAO

BitDAO hiện đang hợp tác với SushiSwap DAO, một nền tảng phi tập trung do cộng đồng điều hướng.

SushiSwap đã hỗ trợ BitDAO thiết kế, vạch ra chiến lược để quản trị và quản lý kho bạc. Trong tương lai gần, SushiSwap và BitDAO có kế hoạch hợp tác để phát triển cả hai nền tảng – hiện đang chờ sự chấp thuận của cả hai giao thức DAO.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once