Ánh nhìn đổ vào đối tác mới của Circle, Cross River Bank

spot_imgspot_img
Một trụ sở của ngân hàng Cross River. Ảnh: NJ

Gần đây, Giám đốc điều hành của Circle, Jeremy Allaire đã công bố mối quan hệ hợp tác thanh toán tự động mới với ngân hàng Cross River để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ mint và đổi USDC tự động. Trong tuần qua, nhiều sự kiện liên quan đến các tổ chức tài chính chấp thuận tiền điện tử như ngân hàng Silvergate, ngân hàng Silicon Valley và ngân hàng Signature, thì ngân hàng Cross River hoạt động ra sao và lý do Circle tin tưởng lựa chọn?

Ngân hàng Cross River được thành lập vào năm 2008 và quy mô tài sản hiện tại là khoảng 9,9 tỷ USD và khối lượng phát hành khoản vay của ngân hàng trên 100 tỷ USD. Không giống như các tổ chức fintech truyền thống, ngân hàng vốn điều lệ tại Hoa Kỳ cần có cơ sở hạ tầng tuân thủ quy định để tạo các khoản vay, cũng như hệ thống thanh toán theo thời gian thực, nghĩa là khách hàng có thể trao đổi hợp pháp tiền pháp định và tiền điện tử bất cứ lúc nào.

Với nhiều công ty tiền điện tử chịu ảnh hưởng từ ba ngân hàng vừa ngừng hoạt động vào tuần trước, thì ngân hàng Cross River cũng thiết lập quan hệ chặt chẽ với một số quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hàng đầu, việc Circle chọn ngân hàng Cross River dường như là một điều tự nhiên.

  • Vào năm 2017, Cross River hoàn thành khoản tài trợ trị giá 28 triệu USD, với sự tham gia của Battery Ventures, Andreessen Horowitz (a16z) và Ribbit Capital;
  • Vào năm 2018, Cross River hoàn thành khoản tài trợ trị giá khoảng 100 triệu USD, trong đó 75 triệu USD đến từ khoản đầu tư vốn cổ phần của gã khổng lồ đầu tư toàn cầu KKR. Ba quỹ đầu tư Battery Ventures, Andreessen Horowitz và Ribbit Capital cũng tham gia vào vòng tài trợ này.

Cross River có đáng tin cậy không?

Sự sụp đổ của ngân hàng Silvergate bắt đầu khi các công ty kiểm toán và kiểm toán độc lập lo ngại về việc ngân hàng này không nộp báo cáo tài chính, trường hợp của ngân hàng Silicon Valley thì rất đột ngột, dẫn đến hiệu ứng domino đến ngân hàng Signature. Do đó, nhiều ánh mắt đang đổ dồn vào ngân hàng Cross River.

Giáo sư tài chính Jay Ritter của Đại học Florida giải thích:

Ngân hàng Silicon Valley gặp rắc rối vì họ có thời gian đáo hạn không phù hợp giữa tài sản và nợ phải trả, đồng thời họ đã đầu tư một lượng tiền đáng kể vào trái phiếu kho bạc dài hạn và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, và khi lãi suất tăng lên kế toán ngân hàng có thể giữ lại nhiều giá trị trên bảng cân đối kế toán theo giá gốc, nhưng điều đó không có nghĩa là các cơ quan quản lý sẽ không quan tâm đến giá trị thị trường hiện tại. Vì vậy đối với ngân hàng Cross River, các nhà quản lý Chắc chắn sẽ coi đó như một lời cảnh báo để đảm bảo rằng họ không gặp phải những vấn đề tương tự mà những ngân hàng trước gặp phải.

Giám sát quy định sẽ mở rộng đến các tổ chức ngân hàng

Trên thực tế, Cross River không phải là ngân hàng duy nhất mà các công ty mã hóa đang xem xét cho cơ sở hạ tầng thanh toán, ví dụ như Circle cũng đã chọn Bank of New York Mellon để lưu trữ dự trữ USDC, trong khi ngân hàng Western Alliance có trụ sở tại Arizona cũng đang cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng thanh toán cho các công ty tiền điện tử. Không khó để nhận thấy, nhiều tổ chức tài chính truyền thống vẫn hy vọng tham gia vào thị trường mã hóa để lấp đầy khoảng trống mà ngân hàng Silvergate, ngân hàng Silicon Valley và ngân hàng Signature để lại.

Trước đây, mọi người đều nghĩ rằng thị trường tiền điện tử tương đối rủi ro do thường xuyên xảy ra gian lận và đánh cắp tài sản, làm các cơ quan quản lý buộc phải tăng cường giám sát và tăng cường kiểm tra những ngân hàng chấp thuận tiền điện tử, đặc biệt chú ý đến bảng cân đối kế toán, dựa trên lãi suất rủi ro tỷ giá và rủi ro tiền điện tử.

Các cơ quan quản lý chắc chắn sẽ cảnh giác ngay bây giờ, theo dõi chặt chẽ các ngân hàng chấp thuận tiền điện tử vẫn đang “sống sót”, bao gồm cả ngân hàng Cross River, để đảm bảo đầy đủ vốn hóa.

>> Đọc thêm: Hậu quả Silicon Valley Bank phá sản có thể gây phản ứng dây chuyền?

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once