Cơ quan quản lý California đóng cửa Silicon Valley Bank, thị trường ‘nhuộm máu’ trong đêm

spot_imgspot_img

Silicon Valley Bank (SVB) vừa là ngân hàng, vừa là đối tác lớn của nhiều dự án khởi nghiệp và công ty đầu tư thân thiện với crypto như Sequoia Capital và a16z.

Cơ quan quản lý California đóng cửa ngân hàng Silicon Valley

Cơ quan quản lý ở California đã đóng cửa Silicon Valley Bank (SIVB) vào thứ Sáu và chỉ định Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) làm người nhận, theo thông cáo báo chí từ Reuters.

Cục Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California (DFPI) cho biết rằng họ đã nắm quyền sở hữu ngân hàng, “với lý do không đủ thanh khoản và mất khả năng thanh toán.” DFPI chỉ định công ty bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC) tiếp quản ngân hàng.

Silicon Valley Bank (SIVB) là một ngân hàng thương mại có điều lệ của tiểu bang và là thành viên của Hệ thống Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh Santa Clara, với tổng tài sản khoảng 209 tỷ USD và tổng số tiền gửi khoảng 175,4 tỷ USD tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022. Tiền gửi của ngân hàng này được bảo hiểm liên bang bởi FDIC tuân theo các quy định hiện tại,” DFPI cho biết trong tuyên bố của mình.

Thông cáo báo chí cho biết FDIC đã thành lập Ngân hàng Bảo hiểm Tiền gửi Quốc gia Santa Clara (DINB) để bảo vệ “những người gửi tiền được bảo hiểm,” trong bối cảnh ngân hàng này đóng cửa. Hiện tại, FDIC đã ngay lập tức chuyển tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm của Silicon Valley Bank sang DINB tại thời điểm đóng cửa.

Tất cả những người gửi tiền được bảo hiểm sẽ có quyền truy cập đầy đủ vào tiền gửi được bảo hiểm của họ trước sáng thứ Hai. FDIC sẽ trả cho những người gửi tiền không được bảo hiểm một khoản cổ tức tạm ứng và giấy chứng nhận quyền nhận đối với số tiền còn lại trong số tiền không được bảo hiểm của họ.

Khi FDIC bán tài sản của Silicon Valley Bank, các khoản thanh toán cổ tức trong tương lai có thể được thực hiện cho những người gửi tiền không được bảo hiểm.

Việc đóng cửa ngân hàng diễn ra nhanh chóng sau khi đối thủ cạnh tranh của họ là Silvergate Bank tự nguyện thanh lý tài sản và ngừng hoạt động vào đầu tuần này. Công ty mẹ là Silvergate Corp. (SI) cho biết trong thông báo hồi đầu tuần rằng tất cả các khoản tiền gửi của khách hàng sẽ được hoàn trả.

Mặc dù không được coi là “thân thiện với tiền điện tử” như Silvergate, Silicon Valley Bank đã có một số khách hàng là công ty/tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, đặc biệt là các quỹ phòng hộ và công ty VC: Blockchain Capital, Castle Island Ventures, Dragonfly và Pantera đều có mối quan hệ với ngân hàng.

Trước đó 1 ngày, vào ngày 10.03, Silicon Valley Bank thông báo đầu tư thua lỗ buộc họ phải bán tháo tài sản và cổ phiếu trị giá 21 tỷ USD. Cổ phiếu SIVB của Silicon Valley Bank đã giảm 70% chỉ trong 1 đêm gây tâm lý “panic sell”.

Circle (USDC) bị ảnh hưởng lớn khi Silicon Valley Bank ngừng hoạt động, Circle cho biết SVB là một trong sáu đối tác ngân hàng mà Circle sử dụng để quản lý khoảng 25% phần dự trữ USDC được giữ bằng tiền mặt. Điều đó cho thấy hoạt động của Circle sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ khi SVB sụp đổ.

Thông tin trên chính thức đánh dấu sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, ngân hàng thương mại lớn thứ 16 nước Mỹ với khối tài sản 209 tỷ USD, là một trong những vụ sụp đổ lớn nhất trong lịch sử, chỉ đứng sau sự sụp đổ của Washington Mutual Bank trong cuộc Đại khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once