Signature Bank phá sản, Fed ra tay chặn đà suy thoái

spot_imgspot_img
Một chi nhánh của Signature Bank đóng cửa. Ảnh: Business Today

Hôm 12/3, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã đưa ra tuyên bố chung, nhằm ngay chặn đà suy thoái hoạt động ngân hàng sau khi Silicon Valley Bank (SVB) ngừng hoạt động hôm thứ Bảy. Gần đây nhất, Cơ quan quản lý bang New York đã ra lệnh đóng cửa Signature Bank hôm Chủ Nhật, ngân hàng chấp thuận tiền mã hóa hàng đầu thế giới.

Thecoindesk tóm tắt thông báo của Fed như sau:

Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng tôi. Bước này sẽ đảm bảo rằng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện vai trò quan trọng của mình trong việc bảo vệ tiền gửi và cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp theo cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững.

Sau khi nhận được lời khuyên từ FDIC và Hội đồng quản trị của Fed, và tham khảo ý kiến ​​của Tổng thống, Bộ trưởng Yellen đã phê duyệt các hành động giúp FDIC hoàn thành giải quyết SVB ở Santa Clara, California, theo cách bảo vệ đầy đủ tất cả những người gửi tiền. Từ thứ Hai, ngày 13 tháng 3, những người tiết kiệm sẽ có quyền truy cập vào tất cả số tiền của họ. Người nộp thuế sẽ không phải chịu các tổn thất liên quan đến việc giải quyết SVB.

Chúng tôi cũng đã công bố một ngoại lệ rủi ro hệ thống tương tự đối với Signature Bank, New York, đã bị đóng cửa hôm nay theo điều lệ của tiểu bang. Tất cả những người gửi tiền tại tổ chức sẽ được thu hồi đầy đủ. Như với nghị quyết SVB, người đóng thuế sẽ không bị thiệt hại.

Các cổ đông và một số con nợ không có bảo đảm sẽ không được bảo vệ. Các giám đốc điều hành cấp cao cũng đã bị loại bỏ. Bất kỳ tổn thất nào mà quỹ bảo hiểm tiền gửi phải gánh chịu để hỗ trợ những người gửi tiền không được bảo hiểm đều được bảo hiểm bởi một đánh giá đặc biệt của các ngân hàng, theo yêu cầu của pháp luật.

Cuối cùng, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã công bố vào Chủ nhật rằng họ sẽ cung cấp thêm vốn cho các tổ chức lưu ký đủ điều kiện để giúp đảm bảo các ngân hàng có khả năng đáp ứng nhu cầu của tất cả những người gửi tiền.

Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ vẫn kiên cường và có nền tảng vững chắc, phần lớn nhờ vào các cải cách được ban hành sau cuộc khủng hoảng tài chính nhằm đảm bảo an ninh ngân hàng tốt hơn. Những cải cách này, kết hợp với các hành động ngày nay, thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng tiền tiết kiệm của người gửi tiền vẫn an toàn.

Ngành công nghiệp Hoa Kỳ lo ngại về việc đóng cửa Signature Bank

Việc đóng cửa ngân hàng chấp thuận tiền mã hóa Signature Bank, thị trường tiền điện tử về cơ bản đã quay trở lại thời điểm trước năm 2014. Nghĩa là các công ty công nghệ blockchain mới thành lập khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng truyền thống, mối quan hệ giữa các bên sẽ trở nên xa cách hơn.

Sau vòng cứu trợ này, công cụ FedWatch của CME dự báo về mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản của Fed đã giảm từ 40% một ngày trước xuống còn 17,4%; 82,6% dự đoán là tăng lãi suất 25 điểm cơ bản.

Hoa Kỳ sẽ công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2023 vào thứ Ba, điều này sẽ quyết định hoàn toàn mức độ tăng lãi suất. Các chuyên gia tài chính dự báo chỉ số CPI rơi khoảng 6% và dữ liệu của tháng trước đó là 6,4%.

Fed sẽ công bố chỉ số CPI Hoa Kỳ tháng 2 vào ngày 14/4. Ảnh: Forex Factory

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once