Người đàn ông bí ẩn

Trong khi chúng ta có thể không biết rằng ông ấy (hay bà ấy) là ai, chúng ta đều biết những gì ông đã làm. Satoshi Nakamoto đã phát minh ra giao thức Bitcoin, xuất bản một bài báo thông qua các danh sách gửi thư Cryptography trong tháng 11 năm 2008.

Sau đó ông phát hành các phiên bản đầu tiên của khách hàng phần mềm Bitcoin trong năm 2009, và tham gia với những người khác trên các dự án thông qua danh sách gửi thư, cho đến khi cuối cùng anh bắt đầu mờ dần từ cộng đồng vào cuối năm 2010.

Nakamoto đã làm việc với những người trong nhóm mã nguồn mở, nhưng chăm sóc không bao giờ để lộ bất cứ điều gì cá nhân về bản thân mình, và bất cứ ai qua nghe từ anh ấy là vào mùa xuân năm 2011, khi ông nói rằng ông đã “chuyển sang những thứ khác”.

Satoshi Nakamoto có phải người Nhật?

Tốt nhất là không để đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó. Hoặc trong thực tế, có lẽ chúng ta nên.

“Satoshi” có nghĩa là “tư duy rõ ràng, nhanh nhạy, khôn ngoan”. “Naka” có nghĩa là “trung bình, bên trong, hoặc mối quan hệ”. “Moto” có nghĩa là “nguồn gốc”, hay “nền tảng”.

Những điều đó tất cả sẽ được áp dụng cho người đã thành lập một phong trào bằng cách thiết kế một thuật toán thông minh. Vấn đề, tất nhiên, là mỗi từ có nhiều nghĩa có thể.

Chúng ta không thể biết chắc chắn liệu ông là một người Nhật hay không. Trong thực tế, nó khá kiêu ngạo để cho rằng ông thực sự là một ‘anh’.

Chúng tôi chỉ sử dụng đó như một cách nói, nhưng cho phép một thực tế rằng đây có thể là một bút danh, ‘ông’ có thể là một “cô”, hoặc thậm chí là một ‘họ’.

Có ai biết Nakamoto là ai?

Không, nhưng các kỹ thuật thám tử mà mọi người sử dụng khi đoán đôi khi thậm chí còn hấp dẫn hơn so với các câu trả lời. Các New Yorker ‘ s Joshua Davis tin rằng Satoshi Nakamoto là Michael Rõ ràng , một sinh viên mật mã đại học tại Trinity College Dublin.

Ông đi đến kết luận này bằng cách phân tích 80.000 lời của tác phẩm trực tuyến Nakamoto, và tìm kiếm manh mối về ngôn ngữ. Ông cũng nghi ngờ nhà xã hội học kinh tế Phần Lan và cựu nhà phát triển trò chơi Vili Lehdonvirta.

Cả hai đều phủ nhận là phát minh của Bitcoin. Michael rõ ràng công khai phủ nhận là Satoshi tại Hội nghị Thượng đỉnh 2013 Web.

nhóm vô danh của người dânAdam Penenberg tại FastCompany tranh chấp cho rằng, tranh cãi thay vì đó Nakamoto có thể thực sự đã có ba người: Neal vua , Vladimir Oksman , và Charles Bry . Ông đã tìm ra này bằng cách gõ cụm từ duy nhất từ giấy Bitcoin Nakamoto của thành Google, để xem họ đã được sử dụng bất cứ nơi nào khác.

Một trong số họ, “tính toán thực tế để đảo ngược,” quay lên trong một ứng dụng bằng sáng chế được thực hiện bởi ba để cập nhật và phân phối các khóa mã hóa. Các bitcoin.org tên miền được sử dụng bởi Satoshi để xuất bản bài báo đã được đăng ký ba ngày sau khi ứng dụng bằng sáng chế đã được nộp.

Nó đã được đăng ký tại Phần Lan, và một trong những tác giả sáng chế đã đi du lịch đó sáu tháng trước khi tên miền đã được đăng ký. Tất cả trong số họ phủ nhận nó. Michael rõ ràng cũng đã công khai phủ nhận là Satoshi tại Hội nghị Thượng đỉnh 2013 Web.

Trong mọi trường hợp, khi bitcoin.org đã được đăng ký vào ngày 18 Tháng Tám năm 2008, người đăng ký thực tế sử dụng một dịch vụ đăng ký nặc danh của Nhật Bản, và lưu trữ nó sử dụng một ISP Nhật Bản. Việc đăng ký cho trang web được chỉ chuyển tới Phần Lan vào ngày 18 tháng năm 2011, trong đó làm suy yếu các lý thuyết Phần Lan hơi.

Những người khác nghĩ rằng nó đã được Martii Malmi , một nhà phát triển sống ở Phần Lan, người đã tham gia với Bitcoin ngay từ đầu, và phát triển giao diện người dùng của nó.

Một ngón tay cũng đã được chỉ vào Jed McCaleb , một người yêu văn hóa và cư dân của Nhật Bản Nhật Bản, người đã tạo ra bối rối Bitcoin trao đổi Mt. Gox và hệ thống thanh toán phân cấp đồng sáng lập Ripple và sau Stellar.

Một giả thuyết khác cho thấy rằng các nhà khoa học máy tính Donal O’Mahony và Michael Peirce là Satoshi, dựa trên một bài báo rằng họ là tác giả liên quan đến thanh toán kỹ thuật số, cùng với Hitesh Tewari, dựa trên một cuốn sách mà họ công bố cùng . O’Mahony và Tewari cũng học tại Trinity College, nơi Michael rõ ràng là một sinh viên.

Các học giả Israel Dorit Ron và Adi Shamir của Viện Weizmann rút lại cáo buộc thực hiện trong một bài báo cho thấy một liên kết giữa Satoshi và Silk Road, trang web thị trường chợ đen đã được đưa xuống bởi FBI vào tháng năm 2013. Họ đã đề nghị một liên kết giữa địa chỉ bị cáo buộc sở hữu bởi Satoshi, và trang web. Nghiên cứu bảo mật Dustin D. Trammell sở hữu địa chỉ, và tranh chấp tuyên bố rằng ông là Satoshi.

Trong tháng 5 năm 2013, Internet tiên phong Ted Nelson đã ném chiếc mũ khác vào vòng: nhà toán học Nhật Bản Giáo sư Shinichi Mochizuki, mặc dù ông thừa nhận rằng bằng chứng là tình huống tốt nhất.

Vào tháng Hai năm 2014, Newsweek ‘s Leah McGrath Goodman tuyên bố đã tìm lại con người thật của Satoshi Nakamoto . Dorian S Nakamoto đã từ chối anh ta biết gì về Bitcoin, cuối cùng thuê một luật sư và phát hành một tuyên bố chính thức về việc đó.

Không, Satoshi Nakamoto không phải là một người đàn ông 64 tuổi người Nhật sống ở California, có lẽ …
Hal Finney , Michael Weber , Wei Đại và một số nhà phát triển khác cũng nằm trong số những người được định kỳ có tên trong phương tiện truyền thông báo cáo và thảo luận trực tuyến như tiềm năng Satoshis. Một nhóm các chuyên gia ngôn ngữ học pháp y từ Đại học Aston tin tác giả thực sự của Bitcoin là Nick Szabo , dựa trên phân tích của White Paper Bitcoin .

Dominic Frisby , một diễn viên hài và một nhà văn, cũng cho thấy rằng BitGold tạo Szabo là ứng cử viên có khả năng nhất là Satoshi trong cuốn sách của ông, ” Bitcoin: Tương lai của tiền “. Phân tích chi tiết của ông liên quan đến ngôn ngữ viết của Satoshi, đánh giá mức độ của kỹ năng kỹ thuật C ++ và mặc Satoshi ‘ khả năng sinh nhật của.

Trong cuốn sách của Nathaniel Popper của, ‘ digitial vàng ‘, phát hành tháng 5 năm 2015, Popper tiết lộ rằng trong một cuộc gặp gỡ hiếm hoi tại một sự kiện Szabo một lần nữa phủ nhận rằng ông là Satoshi .

Sau đó, trong đầu tháng 12 2015 , báo cáo của Wired và Gizmodo dự kiến tuyên bố đã xác định Nakamoto là doanh nhân Úc Craig S Wright . DÂY trích dẫn “một nguồn tin giấu tên gần Wright” đã cung cấp một bộ nhớ cache của các email, bảng điểm và các văn bản khác trỏ đến vai trò của Wright trong việc tạo ra Bitcoin. Gizmodo trích dẫn một bộ nhớ cache của các tài liệu có nguồn gốc từ một người tự xưng đã bị hack tài khoản email của doanh nghiệp của Wright, cũng như những nỗ lực để phỏng vấn các cá nhân gần gũi với anh. Ý tưởng cho rằng các kết nối Wright-Satoshi là gì, nhưng một trò lừa bịp đã được lưu hành bởi các nhà quan sát , mặc dù bản chất hấp dẫn của bằng chứng được công bố sẽ không có nghi ngờ đầu cơ nhiên liệu cho một số thời gian tới.

Đối với hầu hết các phần, tất cả các Satoshi tiềm năng đã khẳng định họ không Nakamoto.

Vì vậy, điều gì làm chúng ta biết về ông ấy?

Một điều chúng ta biết, dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người đã được tham gia với anh ở giai đoạn đầu trong sự phát triển của Bitcoin, là ông nghĩ rằng hệ thống hiện rất kỹ lưỡng.

Mã hóa của ông là không thông thường, theo nhà phát triển cốt lõi Jeff Garzik , trong đó ông đã không áp dụng các thử nghiệm nghiêm ngặt tương tự mà bạn mong chờ từ một kỹ sư phần mềm cổ điển.

Ông ta giàu như thế nào?

Một phân tích của Sergio Lerner, một cơ quan về Bitcoin và mật mã, cho thấy rằng Satoshi khai thác rất nhiều các khối đầu trong mạng lưới Bitcoin, và rằng ông đã xây dựng được một tài sản khoảng 1 triệu Bitcoins chưa dùng. Kho báu đó sẽ có giá trị $ 1 tỷ theo tỷ giá tháng 11/2013 là 1.000 $.

Và bây giờ ông ấy đang làm gì?

Không ai biết những gì Satoshi là đến, nhưng một trong những email cuối cùng anh gửi cho một nhà phát triển phần mềm, ngày 23 Tháng Tư năm 2011, cho biết: “Tôi đã chuyển sang những thứ khác. Nó ở trong tay tốt với Gavin và tất cả mọi người. ”

Ông ấy làm việc cho chính phủ?

Có tin đồn, tất nhiên. Người dân đã giải thích tên của mình như có nghĩa là “tình báo trung ương” nhưng mọi người sẽ nhìn thấy bất cứ điều gì họ muốn xem. Ðó là bản chất của lý thuyết âm mưu.

Câu hỏi ở đây sẽ là lý do tại sao một trong những nhà chuyên môn sẽ được quan tâm trong việc tạo ra một cryptocurrency mà sau đó sẽ được sử dụng như một cơ chế giao dịch mang tính chất gây thượng nghị sĩ và FBI cũng như để vắt tay của họ về chủ nghĩa khủng bố tiềm năng và nỗ lực phạm tội khác. Không có lý thuyết nghi ngờ âm mưu sẽ có quan điểm của họ về điều đó.

Có lẽ nó không quan trọng. Cốt lõi phát triển Jeff Garzik đặt một cách ngắn gọn. “Satoshi công bố một hệ thống mã nguồn mở với mục đích mà bạn không cần phải biết mình là ai, và tin tưởng anh là ai, hoặc quan tâm về kiến ​​thức của mình,” ông cho biết. mã nguồn mở làm cho nó không thể che giấu bí mật. “Mã nguồn nói cho chính nó.”

Hơn nữa, nó là thông minh để sử dụng một bút danh, ông lập luận, bởi vì nó buộc mọi người phải tập trung vào các công nghệ riêng của mình chứ không phải vào tính cách đằng sau nó. Vào cuối ngày, Bitcoin tại là lớn hơn nhiều so với Satoshi Nakamoto.

(Leopard – Thecoindesk.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here