Tổng quan về stablecoin USP của Platypus

spot_imgspot_img

Thecoindesk đã đưa tin về việc dự án Platypus sẽ ra mắt stablecoin USP, neo giá dựa trên USD. Chúng ta cùng tìm hiểu chung về stablecoin mới này.

Cách thức hoạt động

Platypus là một AMM cho tài sản cố định trên Avalanche. Tương tự như Curve, người dùng trên Platypus có thể hoán đổi giữa các loại stablecoin khác nhau với độ trượt giá thấp. Sự khác biệt chính của nó so với Curve là cung cấp thanh khoản một phía cho nhóm thanh khoản mở, giúp tránh phân mảnh thanh khoản. Giống như các AMM khác, Platypus thu hút thanh khoản và tăng hiệu quả sử dụng vốn. Curve và Platypus đưa ra phần thưởng bằng token, nhưng đây chỉ là giải pháp trong thời gian ngắn. Vì vậy, nền tảng ra mắt stablecoin được xem là một giải pháp lâu dài.

Cơ chế USP lấy cảm hứng từ stablecoin DAI của MakerDAO. USP được thế chấp thông qua mint token LP của chính Platypus. Điều này đồng nghĩa do mô hình thanh khoản một phía của Platypus, token LP chỉ đại diện cho một token cơ bản. Rủi ro của token cơ bản càng thấp thì Hệ số thế chấp (CF) để mint USP càng cao, tỷ lệ ban đầu là 80% và thấp hơn đối với các tài sản khác. Giá token cơ bản cho tài sản thế chấp sẽ được lấy từ Chainlink.

Tương tự như Dai, USP có 0% phí vay ban đầu và phí ổn định (lãi suất). Lãi suất phụ thuộc vào giá USP trên hợp đồng ổn định Platypus. Sau khi ra mắt, USP sẽ được liệt kê trên Platypus cùng với các stablecoin khác. Nếu mọi người bán USP và giá giảm xuống dưới $1, thì việc vay USP sẽ đắt hơn (phí ổn định tăng lên). Người vay cần mua USP để trả khoản vay đắt đỏ, điều này sẽ đẩy giá USP trở lại $1. Nếu giá trên $1, việc vay USP sẽ rẻ hơn.

Một số thông tin cho rằng dự án sẽ phát hành token PTP để khuyến khích việc mint và gửi tiền vào USP. Platypus cũng đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng một phần doanh thu từ các stablecoin không phải USP để đúc USP và cung cấp cho nhóm chính. Các vị trí thanh khoản do giao thức sở hữu sẽ không được rút và sẽ được sử dụng làm thanh khoản ban đầu.

Các tính năng đáng chú ý khác

Nếu giá tài sản thế chấp của stablecoin giảm 2%, hệ thống USP sẽ ngừng cho vay mới. Platypus sẽ hỗ trợ các khoản vay USP Flash với mức phí 0,09%.

Platypus thể hiện hướng đi giống các giao thức DeFi khác thông qua việc phát hành stablecoin, giống như crvUSD của Curve, GHO của Aave, SPOT của Ampleforth,…

Tổng kết

DeFi đang tiến đến giai đoạn bão hòa, chưa có sản phẩm mới để thu hút người dùng quay trở lại. Đồng thời do ảnh hưởng từ sự sụp đổ của FTX và Alameda làm cho TVL các hệ sinh thái giảm mạnh. Một cánh én như Platypus không thể làm nên mùa xuân, dù vậy chúng ta cùng chờ đợi những đột phá đến từ giao thức này.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once