Token đòn bẩy là gì? Cách thức hoạt động của Bull, Bear Token

spot_imgspot_img

Token đòn bẩy là gì?

Token đòn bẩy (hay Leveraged Token) là token mà giá của nó thay đổi dựa trên sự thay đổi giá của token ban đầu (BTC, ETH, XRP,..), được tạo ra giúp Trader có thêm một lựa chọn để tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường Crypto. Đây là các ERC-20 Token và có thể lưu trữ trên ví ERC-20.

Leverage token giống token thường ở chỗ có thể tham gia Spot trading, nhưng khác ở chỗ kèm theo đòn bẫy để có lợi nhuận cao hơn khi so sánh với chính tài sản đó ở phiên bản thông thường (tức Margin Trading). Và dĩ nhiên, lợi nhuận cao hơn cũng đi kèm rủi ro cao hơn.

Các loại Token đòn bẩy

Sàn FTX là sàn giao dịch đã tạo ra Leveraged Token. Hiện nay, các sản phẩm Leveraged Token được sử dụng trên nhiều sàn giao dịch lớn khác như Binance, Gate. Có 3 loại Leveraged Token được sử dụng trên FTX: BULL (+3x), BEAR (-3x) và HEDGE (-1x).

Ví dụ với ETH:

 • Nếu ETH tăng 1% trong một ngày, thì ETHBULL tăng 3%, ETHBEAR giảm 3% và ETHHEDGE giảm 1%.
 • Nếu ETH giảm 1% trong một ngày, thì ETHBULL giảm 3%, ETHBEAR tăng 3% và ETHHEDGE tăng 1%.
coin leverage token
Sự khác nhau giữa Coin với Bull & Bear Token

Ưu nhược điểm của Token đòn bẩy

Trong quá trình tìm hiểu về Leveraged Token mình nhận ra đây là một sản phẩm phái sinh cực kỳ sáng tạo, hữu dụng nhưng không phải là một sản phẩm hoàn hảo. Nó vẫn có những ưu và nhược điểm riêng như sau:

Ưu Điểm

1. Dễ sử dụng

Leveraged Token có cách mua bán giống như cách mà anh em mua bán trên các sàn Spot Trading. Nhìn tổng quan nó rất dễ sử dụng.

Cách kiếm lợi nhuận cũng tương tự Spot Trade, anh mua Hold bán đi khi giá cao để tìm kiếm lợi nhuận.

2. Phí giao dịch rẻ

Phí giao dịch của Leveraged Token thường rẻ hơn Contract Trading và Future Trading.

Các khoản phí giao dịch liên quan khi anh em Trading Leveraged Token là: Trading Fees (chia thành 0.02% Maker & 0.07% cho Taker) và phí quản lý hàng ngày 0.03%/ngày (Sàn FTX).

phí giao dịch token đòn bẩy
Phí giao dịch token đòn bẩy

Ví dụ: Anh em mua ETHBull trị giá 1000$ và hold nó trong 30 ngày thì phí anh em phải chịu là phí giao dịch (0.02% khi anh em mua và 0.07% khi anh em bán ra) cộng với 30 x 0.03 phí quản lý hàng ngày. Tổng cộng hết tầm 0.99% cho 1 tháng.

Trong khi các Contract Trading và Future có phí đắt hơn. Ví dụ như khi anh em Trade Contract trên Snapex thì khi anh em đánh x10 và Hold 30 ngày thì phí có thể trả lên tới 13.5%.

3. Không bị thanh lý

Một ưu điểm của Leveraged Token là chúng không bị cháy khi giá giảm quá lớn. Nếu anh em giao dịch Contract, với đòn bẩy x3 thì chỉ cần giá BTC giảm tầm 34%, tài sản anh em sẽ bị thanh lý hay còn gọi là cháy và anh em sẽ mất tiền.

Với Leveraged Token Bull Bear thì nó cũng tương tự với việc anh em giao dịch với đòn bẩy x3. Do cơ chế tái cân bằng hàng ngày nên tài sản của anh em sẽ không bị cháy.

Tài sản đó có thể chia 2 chia 3 nhưng trên lý thuyết thì anh em có thể vẫn gỡ gạc lại được khi thị trường đi đúng hướng anh em phân tích.

Nhược điểm

Cách tính toán phức tạp, khó hiểu

Mặc dù có cách sử dụng đơn giản như Spot Trading mà anh thường sử dụng để mua bán Crypto trên các sàn giao dịch, nhưng cách tính toán từ giá cả Spot Trading ra giá của Leveraged Token khá phức tạp, khó hiểu và chịu nhiều tác động từ một vài yếu tố khác.

Nếu anh em không hiểu đủ về Leveraged Token, trường hợp nào nên sử dụng, trường hợp nào không nên sử dụng thì có thể nó dẫn đến khoảng thua lỗ lớn. Vì dù sao đi nữa đây vẫn là một sản phẩm Crypto có liên quan tới Leveraged Token.

Dưới đây là bảng so sánh ưu nhược điểm của Token đòn bẩy với giao dịch hợp đồng thông thường:

ưu nhược điểm token đòn bẩy

Cách thức hoạt động của Leveraged Token

Trong phần này mình sẽ giới thiệu với anh em cách thức hoạt động của Leveraged Token.

Trong ngắn hạn thì anh em có thể lấy mốc x3 để hình dung về Leveraged Token.

Hiện tại có 3 loại Leveraged Token được sử dụng trên FTX: BULL (+3x), BEAR (-3x) và HEDGE (-1x). Nếu ETH tăng 1% trong một ngày, thì ETHBULL tăng 3%, ETHBEAR giảm 3% và ETHHEDGE giảm 1%. Nếu ETH giảm 1% trong một ngày, thì ETHBULL giảm 3%, ETHBEAR tăng 3% và ETHHEDGE tăng 1%.

Nhưng thực tế thì Leveraged phức tạp hơn thế nhiều. Nó có 2 luật tái cân bằng lại giá như sau:

 • Rebalance (cân bằng) lại giá tại thời điểm 2h UTC (9h GMT+7).
 • Hoặc Rebalance (cân bằng) lại giá khi giá tài sản cơ sở biến động hơn 10% trong ngày.

Để anh em dễ hiểu hơn mình sẽ lấy một vài ví dụ cho anh em dễ hiểu.

Rebalance (cân bằng) lại giá tại thời điểm 2h UTC (9h GMT+7): Đây là luật tái cân bằng giá thứ nhất của Leveraged Token. Nó sẽ tái cân bằng giá hằng ngày để đảm bảo giữ vị thế 3X cho token, thời điểm làm mốc 2h UTC (9h GMT+7).

Trường hợp 1: Giá tăng 10% trong ngày.

 • Nếu anh em Trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lợi nhuận của anh em là 3 x 10% = 30%
 • Với ETHBULL thì trong trường hợp này anh em vẫn có lợi nhuận là 3 x 10% = 30%.
ví dụ 1 token đòn bẩy

Trường hợp 2: Giá tăng 10%, 5% trước 2h UTC và 5% sau 2h UTC

 • Anh em Trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lợi nhuận của anh em vẫn là 3 x 10% = 30%
 • Với ETHBULL thì trong trường hợp này lợi nhuận của anh em sẽ tính (1 + 3 x 5%) x (1 + 3 x 5%) -1 = 32.25%.
ví dụ 2 token đòn bẩy

Trong trường hợp thứ hai, nếu giá tại thời điểm trước 2h UTC giá đang tăng 5% thì số lợi nhuận là 15%. Đến khi 2h UTC thì vị thế được cân bằng lại. Nếu lúc đó giá tăng thêm 5% thì số tiền anh em được lời thành 15% trên tổng tiền trước đó (một kiểu tính lãi suất gộp).

ví dụ 2 token đòn bẩy giảm

Rebalance (cân bằng) lại giá tài sản cơ bản khi giá biến động hơn 10% trong ngày: Trường hợp trên áp dụng khi giá cả dao động thấp hoặc bằng 10% một ngày. Nếu giá cả dao động trên 10% một ngày thì sao?

Lúc này ta có một luật tái cân bằng thứ hai là: Rebalance (cân bằng) lại giá khi giá biến động hơn 10% trong ngày.

Trường hợp 3: Giá tăng 15%/ngày

 • Nếu anh em Trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lợi nhuận của anh em là 45%
 • Với ETHBULL thì trong trường hợp này lợi nhuận của anh em sẽ là: (1 + 3×10%) x (1 + 3×5%) – 1 = 49.5%
ví dụ 3 token đòn bẩy tăng

Tương tự với trường hợp giá giảm 15%/ngày.

 • Nếu anh em Trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lỗ 45%
 • Với ETHBULL thì anh em sẽ lỗ: (1-3×10%) x (1-3×5%) -1 = – 40.5%
ví dụ 3 token đòn bẩy giảm

Anh em có thể hiểu luật cân bằng thứ hai kiểu giá tài sản cơ sở (trong trường hợp này là giá ETH) biến động quá 10% trong 1 ngày (trước giờ 2h UTC) thì giá trị số tiền của anh em giảm 30% tính trên số tiền ban đầu của anh em. Sau đó vị thế sẽ tự động cân bằng lại.

Một số lưu ý khi Trade với Leveraged Token

Dưới đây là một số lưu ý cho anh em khi Trade Leveraged Token.

Trong thị trường giao động bình thường (5 – 10%/ngày) thì giao dịch Leveraged Token cho kết quả tương tự (trong ngắn hạn) với giao dịch Contract x3.

Dựa vào công thức tính toán thì anh em có thể thấy, nếu thị trường dao động thấp thì việc anh em giao dịch Leveraged Token cho kết quả tương tự khi Trade Contract x3 hoặc Margin x3. Việc này cung cấp cho anh em thêm một lựa chọn nữa.

Nhưng, việc này chỉ xảy ra trong ngắn hạn nha anh em vì chúng ta có luật tái cân bằng theo ngày. Những thay đổi dù nhỏ nhưng tích tụ lâu dần cũng thành một thay đổi lớn trong kết quả.

Nên Trade với Leveraged Token khi có xu hướng, không thích hợp với Sideway

Từ 2 công thức cân bằng vị thế mà mình đã chia sẻ ở trên thì có thể thấy rằng Leveraged Token thích hợp giao dịch khi thị trường có xu hướng rõ ràng, không thích hợp Sideway.

Khi Trend đi đúng hướng trong dài hạn thì lợi nhuận của anh em kiếm được thường nhiều hơn x3.

Cân nhắc thoát lệnh khi giá biến động mạnh, lên xuống nhiều hơn 10%/ngày

Giống như việc giờ trước tăng 20% nhưng giờ sau lại giảm 20%, theo công thức cân bằng vị thế thì anh em sẽ lỗ. Vì vậy khi giá biến động như vậy thì anh em không nên giao dịch Leveraged Token.

Để hiểu rõ hơn anh em có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Tổng kết

Trong bài viết này mình đã giải thích với anh em về Token đòn bẩy (Leveraged Token) là gì, cũng như tổng quan các ưu điểm của chúng.

Mình cũng đã giải thích 2 luật Rebalance (cân bằng vị thế) của Leveraged Token, cũng như một số lưu ý khi anh em Trade với Leveraged Token. Hy vọng bài viết giúp ích cho quá trình đầu tư của anh em.

Theo C98

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once