Solana là gì?

spot_imgspot_img

Mỗi loại tiền điện tử có xu hướng là duy nhất trong một thị trường khá đông đúc. Những coin như Bitcoin vẫn sẽ được chú ý trong một thời gian dài chỉ đơn giản vì nó dẫn đầu thị trường, nhưng không có nghĩa là không thể xuất hiện bất kỳ coin đột phá nào khác.

Đó chính là cách Solana trở thành một lựa chọn ngay lập tức cho các nhà đầu tư nhờ tiềm năng của dự án cũng như đà tăng giá đáng kinh ngạc. Nếu bạn tình cờ bắt gặp SOL – token gốc của mạng và tự hỏi liệu nó có phải là một tài sản kỹ thuật số tốt để đầu tư hay không, hãy nghiên cứu sâu hơn về cách hoạt động của mạng Solana và những gì nó hứa hẹn.

Solana là gì?

Solana là một blockchain quy mô web mã nguồn mở, có nhiều tính năng với bản chất không cần cho phép, cung cấp các giải pháp DeFi. Solana là blockchain đầu tiên phát triển đồng hồ phi tập trung bằng cách thêm dấu thời gian vào quá trình xác thực giao dịch. Theo đó, Solana giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và cung cấp một trong những blockchain hiệu quả nhất trên thị trường tiền điện tử. Tiền điện tử gốc của nó là SOL, có thể được sử dụng để tương tác với các hợp đồng thông minh và thanh toán phí giao dịch.

Solana được kỹ sư phần mềm Anatoly Yakovenko thành lập vào năm 2017. Là một người có nền tảng công nghệ sâu rộng, Yakovenko đã khởi xướng dự án này cùng với team cốt lõi bao gồm Greg Fitzgerald, Stephen Akridge và ba người khác, khai sinh ra Solana Labs.

Team Solana

Whitepaper (sách trắng) cho mạng Solana được phát hành vào cùng năm. Nền tảng đã tổ chức 5 vòng ICO, thu về hơn 25 triệu đô la để khởi chạy và phát hành token SOL trên các sàn giao dịch lớn.

Solana hoạt động như thế nào?

Trọng tâm của Solana Foundation là giúp DeFi có thể được truy cập trên quy mô lớn hơn và họ sử dụng cơ chế đồng thuận PoS để làm điều này. Hay nói cách khác, tỷ lệ khai thác phụ thuộc vào số lượng coin đã stake do một node nắm giữ. Quá trình staking yêu cầu khóa một số coin trong khoảng thời gian nhất định. Mạng sử dụng những coin bị khóa để cải thiện chính nó. Sau khi thời gian staking kết thúc, staker sẽ nhận được thêm coin dưới dạng tiền lãi, tùy thuộc vào số lượng đã stake ban đầu.

Tương tự như mạng Ethereum, người dùng được phép khởi chạy các dự án của riêng họ với Solana. Các dự án này có thể là ứng dụng phi tập trung (DApp) hoặc nền tảng DeFi và cần được tạo bằng ngôn ngữ lập trình Rust.

Proof-of-History (PoH)

Chuỗi tính toán PoH tạo ra bản ghi lịch sử chứng minh một sự kiện đã xảy ra tại một thời điểm cụ thể. Quá trình được thực hiện theo một tập hợp các bước tuần tự để đánh giá và cuối cùng tạo ra một đầu ra duy nhất có thể xác minh công khai.

Không giống như đồng thuận PoW hoặc PoS, PoH không phải là một cơ chế đồng thuận mà là hệ thống cho phép xác thực các giao dịch thông qua dấu thời gian. Mỗi khối giao dịch được xác thực trong 400 mili giây, là một nhịp của đồng hồ phi tập trung trên Solana. Dấu thời gian trong Solana khả thi nhờ hàm hash SHA-256, trong đó đầu ra của giao dịch được sử dụng lại làm đầu vào cho lần hash tiếp theo.

Trên mạng Bitcoin, thợ mỏ BTC với thời gian địa phương khác nhau phải liên tục tìm kiếm dấu thời gian hợp lệ để khai thác một khối, do đó dẫn đến lỗi và dấu thời gian sai. Hệ thống PoH mở rộng khả năng xác thực các giao dịch đáng kể.

PoH giới thiệu một chuỗi các hàm hash có tổ chức để trình xác thực xử lý. Sử dụng trạng thái hash mới nhất của giao dịch có thể giảm đáng kể thời gian xác thực khối. Do đó, một node có thể xác thực nhiều giao dịch nhất có thể trong 1,6 giây (tổng cộng 4 khối). Sau đó, node chịu trách nhiệm khai thác chuyển đổi vai trò với một node khác. Trong quá trình xác thực, node chịu trách nhiệm khai thác được coi là node lãnh đạo.

Các tính năng chính

Solana trở nên khác biệt với các mạng khác thông qua 8 cải tiến kỹ thuật. Ngoài PoH nổi bật, 7 đổi mới dưới đây giúp mạng Solana trở nên khả thi.

Tower BFT

Tower BFT là một phiên bản cập nhật của hệ thống chịu lỗi Byzantine thực tế (pBFT). Trong khi pBFT cho phép các node trong mạng bỏ phiếu về quyết định quan trọng, Tower BFT loại bỏ sự cần thiết node phải bỏ phiếu cho mọi giao dịch đơn lẻ. Mặt khác, họ có thể tự động để lại một phiếu trước đó để phục vụ cho mọi giao dịch và đề xuất tiếp theo. Điều này giúp mạng tiết kiệm thời gian.

Gulf Stream

Mempool là nơi tất cả các giao dịch được thêm vào cho đến khi chúng được các node xác thực. Solana sử dụng cách tiếp cận với mempool hơi khác. Sử dụng hệ thống Gulf Stream, các node không phải là lãnh đạo có thể bắt đầu xác thực một số giao dịch trong mempool, vì vậy nó không bị quá tải. Kết quả là mạng tiết kiệm được rất nhiều thời gian ở đây.

Sealevel

Chức năng của hợp đồng thông minh trong mạng Solana hơi khác so với chức năng của các loại tiền điện tử đang phát triển khác, trong đó hợp đồng thông minh đan xen vào nhau vì chúng không thể hoạt động song song.

Solana sử dụng Sealevel để cho phép các hợp đồng thông minh chạy song song với nhau mà không gây ra bất kỳ gián đoạn nào. Điều này mang lại cho Solana ưu thế về hiệu suất trong mạng. Có Sealevel giống như bạn có thể tạo thêm nhiều làn trên đường siêu cao tốc.

Turbine

Một tính năng độc đáo khác được Solana giới thiệu là Turbine, chịu trách nhiệm chia các giao dịch thành phần nhỏ hơn. Điều này giúp các node nhận thông tin nhanh hơn đồng thời sử dụng ít băng thông hơn. Đây là lý do khác tại sao Solana là một trong những loại tiền điện tử phát triển tốt nhất về hiệu quả thời gian.

Cloudbreak

Sử dụng tính năng Cloudbreak, hệ thống Solana có thể truy cập và xử lý dữ liệu đồng thời, sử dụng các phiên bản cũ hơn làm bản sao lưu.

Pipelining

Pipelining là một cấu trúc phần cứng trong Solana có nhiệm vụ hướng thông tin giao dịch tới phần cứng được chỉ định. Quá trình này sắp xếp hợp lý hóa việc xác nhận khối.

Archivers

Cũng là một cấu trúc phần cứng, Archivers hoạt động với Pipelining, giúp các node lãnh đạo truy cập thông tin trên mạng với tốc độ nhanh hơn.

Token SOL là gì?

SOL là token gốc của mạng Solana, sử dụng giao thức SLP và được sử dụng làm token tiện ích. Ví dụ, SOL có thể được sử dụng để chuyển giá trị và tương tác với các hợp đồng thông minh.

Không chắc chắn liệu sẽ có nguồn cung coin SOL tối đa hay không. Mạng sử dụng quy trình đốt token như một chính sách giảm phát. Bằng cách nắm giữ SOL, người dùng có thể trở thành trình xác thực của mạng. Mặc dù quy trình đốt SOL ban đầu xảy ra chậm, nhưng nó là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu về vốn hóa thị trường và lợi tức đầu tư (ROI).

Các dự án hiện tại của Solana

Các dự án đang hoạt động trong hệ sinh thái Solana | Nguồn: Solana

Hiện tại, Solana có liên quan đến nhiều dự án. Ba trong số những dự án lớn nhất được xây dựng trên blockchain này là Serum, Raydium và Solanart.

Serum là một dự án DeFi phát triển phi mã và có sứ mệnh sửa chữa nhiều sai sót của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Từ việc cung cấp tích hợp ETH và SOL đầy đủ cho giao dịch gần như tức thì cho đến cung cấp sổ lệnh giới hạn tự động, phi tập trung cho phép trader toàn quyền kiểm soát, có thể nói Serum chứa đựng rất nhiều tiềm năng để trở thành DEX tốt nhất. Token tiện ích của Serum là SRM. Mặc dù nó vẫn là tiền điện tử vốn hóa nhỏ, nhưng là một trong những dự án DeFi hấp dẫn đáng theo dõi.

Mặt khác, nếu bạn đang lo lắng về khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch trên Solana thì đã có Raydium. Là một nhà tạo lập thị trường tự động được xây dựng trên blockchain Solana, Raydium đảm bảo các giao dịch hiệu quả với phí gas rẻ hơn và tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, Raydium cung cấp thanh khoản trên toàn bộ hệ sinh thái thông qua sổ lệnh trung tâm, cho phép các trader có quyền truy cập vào luồng lệnh của hệ sinh thái Solana. Raydium có token gốc là RAY.

Là một trong những lý do lớn nhất giúp giá SOL tăng gần đây, Solanart đã tạo dựng được nhiều tiếng vang. Thị trường NFT đầu tiên trên Solana cung cấp giải pháp thay thế cho các nghệ sĩ và trader quyết định từ bỏ thị trường NFT trên Ethereum đắt đỏ và tắc nghẽn để được hưởng lợi từ phí gas hợp lý và giao dịch thuận lợi trên Solanart. Vào tháng 8, bộ sưu tập NFT Degenerate Ape Academy đã được ra mắt và bán hết trong vòng 8 phút. Điều này cho thấy độ tin cậy của mạng Solana, vì không có vấn đề tắc nghẽn nào trong suốt phiên đấu giá NFT.

Solana cũng bắt tay với công ty Hetzner của Đức. Một số SOL stake trong mạng được sử dụng để phát triển trung tâm dữ liệu này.

Ngoài ra, Solana còn mở rộng hơn nữa trong lĩnh vực DeFi. Mạng bắt đầu tương tác với Ethereum thông qua các dự án như Wormhole. Điều này có ý nghĩa tích cực đối với tương lai của Solana.

Tương lai của Solana

Solana có thể nhận được 5 khoản tiền khác trị giá khoảng 100 triệu đô la. Vì các ICO thành công của Solana đã có thể thu về khoảng 25 triệu đô la, nên thêm 100 triệu đô la nữa sẽ cải thiện nền tảng nhiều hơn. Các quỹ này được lên kế hoạch phân bổ để phát triển Solana ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như giúp tăng trưởng các dự án trong mạng. Nếu mọi việc suôn sẻ, Solana phát triển thịnh vượng là điều không thể tránh khỏi.

Cũng có tin tức rằng Solana đang huy động tới 450 triệu đô la, thách thức Ethereum để trở thành điểm đến hấp dẫn tiếp theo “cho các ứng dụng phi tập trung”. Vào tháng 6/2021, Solana Labs đã huy động được hơn 300 triệu đô la trong một vòng gọi vốn kín.

Solana có khả năng trở thành mạng tốt nhất trong thị trường tiền điện tử đang phát triển về khả năng mở rộng và hiệu quả về thời gian. Chỉ có thời gian mới biết được liệu các loại tiền điện tử khác có thể áp dụng các tính năng như PoH tương tự Solana hay không.

Các dự án tham gia với Solana cũng được dự đoán sẽ lớn mạnh hơn, giúp tăng khả năng mở rộng của hệ sinh thái. Khi nhiều dự án được thêm vào mạng, cần có nhiều token SOL hơn cho các giao dịch trong mạng. Nhu cầu tăng cao sẽ thúc đẩy giá SOL leo thang trong tương lai gần.

Kết luận

Hiện tại, token SOL được nhiều người đánh giá là khoản đầu tư phải có đối với hầu hết các nhà đầu tư và trader. Hơn nữa, những người muốn khai thác coin nhận thấy Solana sinh lợi nhờ hệ thống xác thực nhanh chóng. Solana trở nên nổi bật so với hầu hết các loại tiền điện tử hàng đầu khác do cung cấp dịch vụ tốt hơn, nhanh hơn và đơn giản hơn.

Bản chất của thị trường tiền điện tử là vẫn chưa có gì chắc chắn và không ai có thể dự đoán chính xác tương lai của công nghệ mới nổi này. Tốt nhất bạn nên tìm kiếm lời khuyên đầu tư tài chính trước khi tham gia. Tuy nhiên, Solana và SOL là một trong những blockchain và tiền điện tử có tương lai khá hứa hẹn trong một thị trường quá đông đúc như hiện nay.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once