OpenSea vẫn dẫn đầu nhưng các đối thủ đang từng bước mở rộng

spot_imgspot_img

Nhiều sàn giao dịch tập trung (CEX) hàng đầu như Binance, Coinbase và Kraken đã thông báo tham gia vào lĩnh vực NFT trong năm 2022. Vào tháng 6, Uniswap Labs đã mua lại Genie, một công cụ tổng hợp NFT và ra mắt hồi tuần trước. Kể từ tháng 8, SudoSwap, một giao thức giao dịch NFT AMM và Blur, một công cụ tổng hợp NFT dành cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp, đã lần lượt ra mắt, thu hút được sự tăng trưởng nhanh chóng và thu hút sự chú ý rộng rãi.

Hãy xem qua khối lượng giao dịch của một số sàn giao dịch NFT trong 30 ngày qua:

Ba nền tảng Opensea, X2Y2, LookRare áp dụng các phương thức giao dịch NFT thông thường, kết hợp với cơ chế đấu đặt giá đầu NFT. Blur, GEM và Genie lại tập trung vào tính năng tổng hợp và dễ dàng theo dõi giữa các nền tảng giao dịch NFT.

Khi sức nóng của thị trường giảm xuống, nhu cầu giao dịch NFT đã bước sang một giai đoạn mới với khối lượng nhỏ, tần suất cao và tỷ lệ chiến thắng từ việc khai thác NFT blue-chip. Xu hướng free-mint và tiền bản quyền bằng 0 dẫn đầu giai đoạn này và những thay đổi trên thị trường giao dịch tổng hợp được đáp ứng.

Nền tảng Uniswap NFT

Giữa tháng 11, Uniswap phát hành hai hợp đồng thông minh mới: Permit2 và Universal Router. Uniswap đã ra mắt nền tảng giao dịch NFT sau khoảng thời gian dài chờ đợi.

Genie là một nền tảng tiên phong tổng hợp NFT, trong tháng đầu tiên kể từ khi chính thức ra mắt, tổng khối lượng giao dịch hơn 10.000 ETH và duy trì mức tăng trưởng liên tục với hàng trăm người dùng mỗi ngày. Các nền tảng thị trường giao dịch được Genie Swap hỗ trợ bao gồm OpenSea, NFTX, NFT20, Rarible và Larva Labs’ CryptoPunks. Đồng thời, Genie tập trung vào các chức năng mua và bán số lượng lớn NFT và giảm chi phí giao dịch.

>> Đọc thêm: Uniswap NFT đạt được những gì sau một tuần hoạt động?

Dựa trên chức năng tổng hợp giao dịch Genie NFT, Uniswap đã ra mắt hai hợp đồng được tối ưu hóa hơn:

  • Permit2 là hợp đồng phê duyệt token và quản lý phê duyệt token một cách an toàn trên các hợp đồng thông minh khác nhau. Khi nhiều dự án tích hợp với Permit2, Uniswap có thể tiêu chuẩn hóa việc này trên tất cả các ứng dụng. Đổi lại, Permit2 sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách giảm chi phí giao dịch đồng thời tăng cường bảo mật hợp đồng thông minh.
  • Universal Router là bộ định tuyến thế hệ tiếp theo của Uniswap, hợp nhất các trao đổi ERC20 và NFT thành một bộ định tuyến trao đổi.

Sau khi Universal Router được tích hợp với Permit2, người dùng có thể trao đổi nhiều token và NFT tiết kiệm phí gas. Người dùng phê duyệt bằng Permit2 và chuyển chữ ký của họ tới Universal Router, trừu tượng hóa quy trình phê duyệt. Các nhà phát triển có thể triển khai các phiên bản mới của bộ định tuyến phổ quát mà không yêu cầu người dùng gửi một giao dịch phê duyệt riêng mỗi lần. Điều này cho phép bộ định tuyến chung hoặc bất kỳ hợp đồng tích hợp nào không thay đổi, đồng thời cho phép bổ sung chức năng mới trong tương lai.

Blur: Công cụ tổng hợp NFT dành cho nhà giao dịch chuyên nghiệp

Blur là thị trường giao dịch NFT và công cụ tổng hợp NFT. Blur còn tích hợp chức năng mua hàng loạt NFT trong cùng một giao dịch để tiết kiệm phí gas. Hiện tại, Blur đang tổng hợp dữ liệu từ OpenSea, LookRare và X2Y2.

Vào tháng 3 năm nay, Blur đã hoàn thành vòng tài trợ hạt giống trị giá 11 triệu đô la do Paradigm dẫn đầu. Blur cam kết xây dựng thị trường NFT cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp, với các nhóm từ MIT, Five Rings, Brex, Square,…

Vào tháng 10, Blur đã chính thức ra mắt, airdrop token BLUR cho người dùng đã giao dịch trên các thị trường NFT như Opensea, LookRare và X2Y2 trong 6 tháng đầu năm. Phần thưởng có ba độ hiếm để tránh lợi thế áp đảo của cá voi khổng lồ.

Sau khi giao dịch Uniswap NFT được khởi chạy và đợt airdrop được công bố, Blur đã ngay lập tức công bố đợt airdrop thứ hai, với quy mô gấp 10 lần đợt đầu tiên. Vòng airdrop thứ hai được tính toán dựa trên NFT được liệt kê trên Blur, dựa trên khả năng được bán và các điểm động của bộ sưu tập NFT.

>> Đọc thêm: Blur có thể lật đổ thị trường giao dịch NFT sau 2 đợt Airdrop không?

Ảnh: Dune

Phí giao dịch và chính sách tiền bản quyền

Vào ngày 6/11, sau khi OpenSea đề cập về một công cụ để thực thi tiền bản quyền trên chuỗi cho các bộ sưu tập NFT mới, Blur đã thông báo rằng nền tảng này sẽ miễn phí thị trường, hỗ trợ người dùng tự do đặt tỷ lệ tiền bản quyền và khuyến khích thông qua airdrop token để khuyến khích người dùng để trả tiền bản quyền.

SudoSwap: Giao thức giao dịch NFT AMM

SudoSwap, đột ngột xuất hiện vào tháng 8, đã đưa thị trường giao dịch dựa trên cơ chế AMM ra mắt công chúng với dữ liệu tăng trưởng mạnh mẽ.

Ảnh: Dune

SudoSwap là một NFT DEX dựa trên giao thức giao dịch AMM để đạt được sự trao đổi giá trị nhanh chóng từ ERC721 sang ERC20. SudoAMM coi NFT là TokenA và ETH là TokenB, cho phép các LP cung cấp khả năng thanh khoản một chiều hoặc hai chiều và tạo thị trường cho NFT-ETH trong mức giá đã chỉ định để có được thu nhập từ phí. Mô hình hoạt động của thị trường giao dịch SudoSwap áp dụng phương thức phát hành trên chuỗi, định giá theo cơ chế AMM và giao dịch trên chuỗi.

AMM cho phép người bán bán ngay lập tức để có được thanh khoản tức thời, trong khi LP có thể kiểm soát hoàn toàn việc định giá của nhóm quỹ. Cơ chế này làm cho giá trị của cùng một chuỗi NFT tập hợp, có tính đồng nhất cao và số lượng lớn.

Phí giao dịch và chính sách tiền bản quyền

Chiến lược không có tiền bản quyền mà SudoSwap áp dụng đã gây ra tranh cãi lớn trên thị trường NFT. Đối với người sáng tạo và các bên dự án trên nền tảng SudoSwap, họ có thể nhận được thu nhập từ phí bằng cách cung cấp tính thanh khoản, do đó thay thế thu nhập từ tiền bản quyền.

Tổng kết

Giống như các sàn CEX cạnh tranh nhau thông qua nhiều loại sản phẩm và chương trình airdrop, thì các nền tảng giao dịch NFT cũng là giống vậy. Sự độc tôn của OpenSea trong suốt thời gian dài đang bị đe dọa, nổi bật trong đó là Blur. Phí giao dịch và tiền bản quyền NFT tạo nên làn sóng tranh cãi trong cộng đồng, trong khi các nền tảng đều muốn dẫn đầu đối với một xu hướng mới.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once