Những nổ lực đa dạng hóa sản phẩm của Coinbase khi hoạt động kinh doanh thụt lùi

spot_imgspot_img

Thecoinesk đã tổng quan về Coinbase Base, một mạng Ethereum Layer-2 sử dụng OP Stack của Optimism. Base sẽ được ươm tạo trong Coinbase, nhưng có kế hoạch phi tập trung hóa hoàn toàn trong tương lai. Base hướng đến giải pháp đóng góp cốt lõi thứ hai cho OP Stack, bộ công cụ dành cho nhà phát triển cho mạng Optimism.

Không giới hạn trong Ethereum, Base cung cấp khả năng truy cập dễ dàng và an toàn vào các mạng Layer-2 như Optimism, cũng như các hệ sinh thái blockchain khác như Solana, Avalanche và Polygon. Cùng tìm hiểu những nổ lực của Coinbase

Chiến lược đa dạng hóa hoạt động

Coinbase tung ra giải pháp Base trong thời điểm doanh thu đang gặp khó khăn, khi báo cáo hàng quý mới nhất vẫn giảm, do ảnh hưởng chung của thị trường tiền điện tử. Một số xu hướng nhỏ có tiềm năng sinh lời bắt đầu phát triển, điển hình là liquid staking và các dịch vụ khác. Do đó, nếu Base thành công thì sẽ mang đến nguồn doanh thu đáng kể.

Base ban đầu sẽ tính phí từ 0,1 đến 0,5 USD, ngang bằng với các mạng Ethereum Layer-2 như Arbitrum và Optimism. Mặc dù đang giai đoạn thử nghiệm, nhưng nhìn vào loạt dự án hợp tác đủ thấy sự uy tín của Base, bao gồm Chainlink, Etherscan, Aave, Animoca Brands, Dune, Nansen, Magic Eden… Điểm mấu chốt là Coinbase nêu rõ không có kế hoạch phát hành token cho Base, để hạn chế hoạt động tăng khối lượng giao dịch từ airdrop, đủ đế thấy Coinbase thực sự tập trung vào xây dựng.Một số nguồn tin cho biết, Coinbase Ventures đã cung cấp một khoản tiền tài trợ cho dự án.

Nhiều cái tên “khủng” hợp tác với Coinbase Base. Ảnh: Coinbase

Cuộc đua dài hạn

Coinbase từ lâu đã có chiến lược đóng góp công nghệ và hướng dẫn cho ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm việc dành 10% lượng tiền mặt nắm giữ để đầu tư mạo hiểm, nhưng không phải tất cả các chiến lược đó đều thành công. Ví dụ: nền tảng giao dịch NFT của Coinbase đã phải vật lộn để tăng lưu lượng truy cập thị trường kể từ khi ra mắt vào năm ngoái, bất chấp dưới danh nghĩa Coinbase thành lập.

>> Đọc thêm: 4 lý do làm cho Coinbase NFT Marketplace thụt lùi

Việc phát hành Base cũng trùng hợp với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và phức tạp trong thị trường mở rộng quy mô Ethereum. Đầu tuần này, dữ liệu on-chain cho thấy Arbitrum One đã xử lý nhiều giao dịch hơn Ethereum, trở thành Rollup đầu tiên vượt qua mạng chính Ethereum trong các giao dịch hàng ngày. Và Optimism, Rollup lớn thứ hai và là đối thủ cạnh tranh chính của Arbitrum, được định giá hơn 1,6 tỷ USD trong Series B vào tháng 3/2022.

Trong khi đó, một số dự án cạnh tranh đang làm việc trên Zero-knowledge proof (ZKP) tương thích với Ethereum, hay còn gọi là zkEVM hứa hẹn sẽ thay đổi bối cảnh Layer-2, chẳng hạn như Scroll, Polygon, Matter Labs và ConsenSys. Một số chuyên gia tin rằng Rollup được cung cấp bởi mật mã ZK là cách hứa hẹn nhất để mở rộng quy mô Ethereum, vì chúng có tiềm năng cải thiện chuỗi khối Later 2 hiện có về tốc độ và bảo mật.

Polygon cho biết họ sẽ phát hành zkEVM vào ngày 27/3. Tuần trước, Matter Labs đã mời các nhà phát triển đăng ký triển khai ứng dụng của họ trên zkEVM zkSync.

Bất chấp sự phát triển nhanh chóng của công nghệ zk, Jesse Pollak, người đứng đầu giao thức Coinbase, cho biết rằng sự khác biệt trong công nghệ không xác định sản phẩm và cách triển khai chi tiết mới là điều quan trọng. Mục tiêu chính của Base là tạo ra công nghệ có thể dễ dàng nâng cấp và một trong những lý do để Coinbase chọn Optimism làm đối tác của mình, đặc biệt là giải pháp mô-đun của OP Stack.

Pollak cho biết: “Chúng tôi tin rằng có thể tung ra các Bản tổng hợp kết hợp giữa zk và Optimism trong tương lai. Hiện tại, điều quan trọng là xây dựng ngăn xếp công nghệ theo cách có thể dễ dàng nâng cấp. Thực tế là bạn cần xây dựng cơ sở hạ tầng để blockchain hoạt động tốt.”

Pollak cũng đề cập rằng kể từ năm ngoái, Coinbase đã làm việc trên proto-dank sharding (EIP 4844), một bản nâng cấp lên Ethereum sẽ giảm phí mạng Layer-2 xuống 10-100 lần, EIP 4844 dự kiến ​​sẽ được hoàn thiện mùa hè năm nay.

Ngoài ra, nhận thức ngày càng tăng về rủi ro mà các thực thể tập trung gây ra cho tài chính phi tập trung (DeFi) có khả năng cản trở sự phát triển của Base. Không rõ dự án Base đã được khởi chạy từ bao giờ, nhưng Coinbase đang gặp nhiều khó khăn, bao gồm việc rút khỏi thị trường Ấn Độ, sa thải hàng trăm nhân viên chỉ trong vài tháng và thu hẹp hoạt động kinh doanh.

Tầm nhìn cuối cùng của Coinbase là trở thành một “người đóng góp” cho mạng và trao các quyết định quản trị cho cộng đồng. Thời gian sẽ kiểm chứng cho những nổ lực của Coinbase.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once