Coinbase Base là gì? Giải pháp mới có đủ sức cạnh tranh với các Layer-2 khác?

spot_imgspot_img

Hôm 23/2, Coinbase công bố ra mắt testnet Base, một cơ sở mạng Ethereum Layer-2 được thiết kế để cung cấp an toàn, chi phí thấp và thân thiện với nhà phát triển để xây dựng các dApp. Coinbase muốn thông qua Base nhằm mục đích thu hút hàng tỷ người dùng tham gia tiền điện tử. Để đạt được mục tiêu này, Base sẽ đóng vai trò là ngôi nhà cho các sản phẩm trên chuỗi Coinbase và một hệ sinh thái mở mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng. Cùng Thecoindesk tìm hiểu tổng quan về giải pháp Base mới ra mắt của Coinbase thông qua bài viết sau đây.

Hiện tại, Coinbase đang ươm tạo Base trong nội bộ, tận dụng kinh nghiệm xây dựng các sản phẩm tiền điện tử, ở giai đoạn này, Base không có kế hoạch phát hành token, nhưng các nhà phát triển đã có thể khám phá việc xây dựng trên Base tại base.org.

Base là gì?

Coinbase hy vọng sẽ biến Base trở thành một trong những nơi tốt nhất để các nhà phát triển xây dựng các sản phẩm và dịch vụ trên blockchain, với bốn đặc điểm chính sau:

  • Bảo mật trên Ethereum: Base có tính bảo mật và khả năng mở rộng cần thiết để hỗ trợ các dApp, tận dụng bảo mật cơ bản của Ethereum và các phương pháp hay nhất của Coinbase, cho phép người dùng tự tin chuyển từ Coinbase, Ethereum Layer-1 và các blockchain khác.
  • Coinbase Powered: Với quyền truy cập vào các sản phẩm, người dùng và công cụ của Coinbase, Base giúp dễ dàng xây dựng các dApp, tích hợp liền mạch với các sản phẩm của Coinbase và có quyền truy cập vào các công cụ chuyển đổi và mua lại tiền tệ fiat mạnh mẽ, cho phép các nhà phát triển đóng góp cho hơn 110 triệu người đi qua Người dùng được xác minh cung cấp dịch vụ và cũng có quyền truy cập vào tài sản trị giá 80 tỷ USD trên nền tảng hệ sinh thái Coinbase.
  • Mạnh mẽ và ít tốn kém: Base cung cấp đầy đủ tính năng tương đương EVM với chi phí thấp và cam kết thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng dành cho nhà phát triển. Thiết lập phí gas giao dịch cho các dApp với API nhà phát triển đơn giản để trừu tượng hóa tài khoản và xây dựng các ứng dụng đa chuỗi một cách an toàn với các cầu nối dễ sử dụng.
  • Mã nguồn mở: Với sự hỗ trợ của Optimism, Base nhằm mục đích xây dựng một “Siêu chuỗi” phi tập trung, tiêu chuẩn, mô-đun và hỗ trợ Rollup. Base sẽ hoạt động trên Optimism với tư cách là nhà phát triển cốt lõi của OP Stack nguồn mở và sẽ làm việc để tạo ra một cộng đồng thịnh vượng gồm các nhà phát triển khác.

Ở giai đoạn này, các nhà phát triển Base đã có thể sử dụng điểm cuối mạng thử nghiệm Coinbase RPC để xây dựng trên Base hoặc chọn các nhà cung cấp nút QuickNode, Infura và Blockdaemon.

Tại sao thành lập Base?

Để đưa hàng tỷ người dùng vào nền kinh tế tiền điện tử, các dApp cần phải tương tác dễ dàng hơn, rẻ và an toàn hơn. Để làm được điều này, các nhà phát triển cần công cụ xây dựng mới. Khi xây dựng Base, Coinbase đã tuân thủ rõ ràng một số nguyên tắc cốt lõi như sau:

1. Mục tiêu trở thành bridge trung tâm

Base có thể cung cấp quyền truy cập đơn giản và an toàn vào Ethereum Layer-1, các hệ sinh thái khác như Solana. Coinbase cũng khuyến khích những người khác xây dựng từ Base, đóng vai trò là cầu nối để người dùng tham gia tiền điện tử. Truy cập các sản phẩm trực tuyến khác trên Base mang lại trải nghiệm trực tuyến mặc định dễ sử dụng và khi Base tương tác với các blockchain khác, các sản phẩm Coinbase trong tương lai sẽ hỗ trợ càng nhiều blockchain càng tốt.

2. Mã nguồn mở

Trên thực tế, bất kỳ phần mềm cơ bản nào hỗ trợ tiền điện tử phải là nguồn mở hoàn toàn và miễn phí, Base sẽ hợp tác với Optimism để xây dựng trên OP Stack được MIT cấp phép. Base sẽ tham gia OP Stack với tư cách là nhóm phát triển cốt lõi thứ hai để đảm bảo trở thành sản phẩm công khai dành cho tất cả mọi người. Đối với Coinbase, Base sẽ được coi là một nền tảng mở, nơi mọi người có thể đóng góp, rẽ nhánh và mở rộng để giúp mở rộng quy mô nền kinh tế tiền điện tử. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách Base hoạt động với Optimism, bạn có thể xem thêm tại đây.

3. Phi tập trung

Phi tập trung rất quan trọng nếu tiền điện tử muốn mở rộng toàn cầu và mọi người sử dụng phổ biến. Mặc dù Coinbase đã bắt đầu ươm tạo Base trong nội bộ, nhưng cam kết sẽ tiến tới phi tập trung hoàn toàn trong những năm tới. Với các tài nguyên gia tăng mà Coinbase mang đến cho OP Stack, Base dự kiến ​​sẽ nâng cấp từ Rollup Giai đoạn 0 lên Giai đoạn 1 vào năm 2023 và hoàn thành Giai đoạn 2 vào năm 2024. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tiếp cận phân cấp của Base, bạn có thể xem thêm tại đây.

4. Một hệ sinh thái mở

Tầm nhìn của Base là trở thành một hệ sinh thái mở dựa trên các sản phẩm, người dùng và tài sản của Coinbase, đồng thời hợp tác với một cộng đồng rộng lớn hơn để làm cho hệ sinh thái blockchain trở nên khả thi hơn.

Coinbase rất vui khi có một cộng đồng đáng kinh ngạc, những người sẽ giúp biến Base thành một hệ sinh thái mạnh mẽ và đóng góp tích cực.

5. Quỹ sinh thái cơ sở

Coinbase cũng đã công bố ra mắt Quỹ hệ sinh thái cơ sở, vốn đầu tư và hỗ trợ các dự án giai đoạn đầu dựa trên Base đáp ứng các tiêu chí đầu tư của Coinbase.

Điều gì diễn ra thiếp theo?

Ở giai đoạn này, Base tập trung vào việc đảm bảo testnet chạy thành công, sau đó trong vài tuần tới, Coinbase sẽ chia sẻ lộ trình của mainnet và cung cấp các tài nguyên bổ sung cho các nhà phát triển đang xây dựng trên Base.

Tham gia testnet Coinbase Base

Coinbase đang mở testnet giải pháp cầu nối Base, để tham gia các bạn truy cập vào trang web https://bridge.base.org/.

Sau đó kết nối ví, mình sử dụng ví Metamask. Thêm mạng lưới Coinbase Base với thông số như sau:

  • Network name: Base Goerli
  • Network URL: https://goerli.base.org
  • Chain ID: 84531
  • Currency symbol: ETH

Chức năng Deposit:

Chúng ta trải nghiệm cầu bridge ETH từ Goerli Testnet sang Base Goerli như hình bên dưới:

Cầu nối ETH từ Goerli Testnet sang Base Goerli. Ảnh: Base

Xác thực giao dịch bên ví Metamask:

Chức năng Withdraw:

Chúng ta thực hiện ngược lại, cầu nối từ Base Goerli sang Goerli Testnet như sau:

Cầu nối ETH từ Base Goerli sang Goerli Testnet. Ảnh: Base

Cũng xác thực bên ví để hoàn thành giao dịch. Như vậy là chúng ta vừa hoàn thành cầu nối qua lại sử dụng Base Goerli của Coinbase, mình cảm nhận giao diện dễ nhìn nhưng thực hiện giao dịch vẫn chưa mượt mà, thời gian chờ đợi lâu hơn bình thường. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once