Mối quan hệ giữa nguồn cung và giá token

spot_imgspot_img

Một chủ đề ít người chú ý đến mà lại cực kỳ quan trọng đó là thay đổi nguồn cung sẽ ảnh hưởng đến giá token như thế nào? Hãy cùng Thecoindesk tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chúng ta sử dụng dữ liệu của hàng trăm loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường trong ba năm qua. Hai câu hỏi đặt ra như sau:

  1. Việc cung cấp mã thông báo có ảnh hưởng đến giá không?
  2. Nếu có, tác động lớn như thế nào?

Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên là có. Tất cả các yếu tố khác không đổi, cung tăng dẫn đến giá giảm.

Câu trả lời cho câu hỏi thứ hai là khoảng một nửa tốc độ tăng trưởng của nguồn cung.

Dữ liệu về 718 token hàng đầu theo vốn hóa thị trường trong giai đoạn 2020-2022 (bỏ qua những token xuất hiện dưới hai năm) cho thấy tổng nguồn cung cấp token tăng 10% sẽ làm giảm giá trung bình khoảng 5,1%.

Ảnh: Tascha Labs

Nói cách khác, việc tăng nguồn cung token có thể làm tăng vốn hóa thị trường của token đó bởi vì vốn hóa thị trường = tổng nguồn cung x giá và việc tăng nguồn cung chỉ bù đắp một nửa cho việc giảm giá.

Nếu vốn hóa thị trường đại diện cho việc định giá toàn bộ dự án, thì tổng vốn hóa thị trường sẽ không thay đổi cho dù nó được phân phối cho 1000 hay 1 triệu token. Vậy thì số lượng token có quan trọng đối với giá trị tổng thể của dự án không?

Chứng khoán tương tự tiền điện tử

Trên thị trường chứng khoán, có một sự liên quan đến điều này được gọi là phí chia tách cổ phiếu, khi đó giá trị thị trường của công ty có xu hướng tăng lên, mặc dù về lý thuyết, điều đó không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Cổ phiếu khác tiền điện tử, cụ thể là khi giá cổ phiếu giảm, tạo rào cản lớn đối với người mua, dãn đến nhu cầu tăng, làm cơ sở chủ sở hữu tăng, cuối cùng là tính thanh khoản của cổ phiếu tăng và giúp giá tăng.

Hiệu ứng này mạnh hơn đối với tiền điện tử so với chứng khoán. Bởi vì các dự án thường sử dụng token mới cho airdrop và phần thưởng để khuyến khích, thu hút người dùng mới, tức là tăng số người nắm giữ token tăng mà không cần thông qua thị trường giao dịch thứ cấp.

Đây có thể là một cách khả thi để tăng mức độ chấp nhận và giới hạn thị trường mà không ảnh hưởng đến mối quan hệ với những người nắm giữ hiện có. Lưu ý rằng điều này chỉ có thể hoạt động đối với các dự án lành mạnh với cơ sở người nắm giữ ổn định và các sản phẩm thực sự mà mọi người muốn sử dụng.

Biến động khi thị trường tăng, giảm giá

Trong thị trường giá lên, việc mở rộng nguồn cung ít ảnh hưởng đến giá cả. Lý do là trực quan là nhu cầu cao hơn trong thị trường giá lên giúp bù đắp tác động của nguồn cung.

Trong thị trường giá xuống, nguồn cung tăng 10% dẫn đến giá giảm trung bình 7%.

Ảnh: Tascha Labs

Các dự án hiểu rõ điều này, mức tăng nguồn cung token tổng thể đã bị giảm trong năm 2022 và giảm 7% so với năm ngoái. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nguồn cung trung bình đến năm 2022 là 30% (với mức trung bình là 10%).

Ảnh: Tascha Labs

Tổng cung token quan trọng không?

Mối quan hệ thật sự quan trọng, tính tiêu cực giữa tăng trưởng nguồn cung và giá dường như chỉ thể hiện ở các đồng tiền lâu đời hơn/vốn hóa thị trường lớn.

Ảnh: Tascha Labs

Việc giảm nguồn cung có tác động mạnh hơn đến giá cả so với việc tăng nguồn cung. Thông thường, giảm 10% nguồn cung -> tăng giá 32%. Trong khi nguồn cung token tăng 10% -> giá giảm 4,9%.

Ảnh: Tascha Labs

>> Đọc thêm: Các đợt unlock token khủng trong tháng 12/2022

Token không giới hạn nguồn cung

Mối quan hệ giữa tăng trưởng nguồn cung và tăng trưởng giá không thay đổi cho dù token có giới hạn nguồn cung hữu hạn trong tương lai hay không.

Ảnh: Tascha Labs

Trung bình thì các token có giới hạn nguồn cung cứng lại bị mất nhiều hơn trong các thị trường giá xuống so với các token không có giới hạn nguồn cung. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê.

Ảnh: Tascha Labs

Tổng kết

Kết quả cuối cùng là trong chu kỳ trước, các token giới hạn nguồn cung tăng trưởng tốt hơn so với các token không có giới hạn nguồn cung. Nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn khi dự án cung cấp một con số cụ thể từ ban đầu, thay vì phát hành thêm theo từng giai đoạn.

Hiện tại, không có nhiều khác biệt giữa token giới hạn hoặc không giới hạn nguồn cung, phần lớn phụ thuộc vào các yếu tố như thị trường tiền điện tử, giai đoạn của dự án, mục tiêu, mô hình kinh doanh và một số thứ khác.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once