Lending Pool là gì? Hiểu và tìm kiếm lợi nhuận với Lending Pool

spot_imgspot_img

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người tổng quan về nhóm dự án Lending & Borrowing và một số cơ hội có thể kiếm lợi nhuận được từ nhóm dự án này.

Lending & Borrowing

Khái niệm cơ bản

Lending & Borrowing có thể được hiểu theo nghĩa đen là cho vay và đi vay, trong đó:

 • Lenders (Depositors) cho vay để nhận lãi suất từ khoản tiền gửi của họ.
 • Borrowers (Loan takers) sẽ đi vay và trả lãi suất cho khoản tiền họ vay.

Quá trình phát triển

Từ năm 2017 cho đến nay, Lending & Borrowing trong Crypto đã trải qua:

P2P Lending & Borrowing

 • Bằng cách sử dụng các Smart Contract, người đi vay và người cho vay có thể ký hợp đồng cho vay và đi vay mà không cần thông qua trung gian. Thay vào đó, các Smart Contract tự thực hiện và cho phép giao dịch không tin cậy.
 • Các khoản cho vay P2P yêu cầu tài sản thế chấp (vay thế chấp), thường là Crypto Assets (một số loại có thanh khoản cao). Số tiền tối đa mà người dùng có thể vay, được xác định bằng số lượng tài sản thế chấp được cung cấp, thường giao động từ 50 – 75% giá trị số Crypto Assets được thế chấp.
 • Đến 2018 – 2019, Concept Lending Pool bắt đầu xuất hiện và trở thành mô hình được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Lending Pool

 • Cốt lõi của nhóm dự án Lending Pool là các Liquidity Pool Asset (LPs). Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các Crypto Assets được hỗ trợ vào pool thanh khoản, đổi lại, họ sẽ nhận được lãi suất.
 • Người đi vay (Borrowers) sẽ đi Deposit Crypto Assets khác vào Pool thanh khoản để làm tài sản thế chấp và vay Token mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Pool.

Lending Pool trong DeFi là gì?

Trong phạm vi bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu về nhóm dự án Lending Pool với tính năng cơ bản nhất là cho vay, đi vay và lãi suất.

Lending Pool trên Ethereum

Các Lending Pool đầu tiên ra đời trên Ethereum, và đây cũng là nơi đưa nhóm dự án này lên một tầm cao mới, Concept cơ bản nhất của nhóm Lending Pool là cho vay, đi vay và lãi suất.

 • Lenders (Depositors) deposit các Crypto Assets vào Pool để nhận lãi suất thả nổi.
 • Borrowers (loan takers) thế chấp Crypto Asset vào Pool để vay một khoản tiền và trả lãi suất dựa trên số tiền họ vay.
 • Interests (lãi suất) được tính toán từ công thức xác định trước, phụ thuộc vào nhu cần cho vay và đi vay của loại tài sản đó trong Pool tương ứng.

Nhóm dự án về Lending Pool trên Ethereum phát triển đa dạng, cả chiều ngang lẫn chiều dọc nhưng có thể chia làm 2 loại sau:

 • Nhóm dự án Primitives Lending Pool: Một số thành phần của các dự án thuộc nhóm này thường được tích hợp sâu ở cấp độ giao thức với các dự án khác, có thể nói các Primitives Lending Pool là nền tảng để xây dựng lên các sản phẩm khác. Nhóm này thường chiếm hơn 95% TVL của tất cả các Lending Pool Platform trên Ethereum. Ví dụ, DAI từ Maker, cToken từ Compound, aToken từ Aave. Các Primitives Lending Pool đáng chú ý bao gồm: Compound, Aave, Maker.
 • Nhóm Long Tail Lending Pool: Có thể hiểu là nhóm dự án nhắm vào các thị trường ngách, chúng thường tập trung phát triển để giải quyết một điểm “stuck” nào đó trên thị trường hiện tại. Các Long Tail Lending Pool đáng chú ý bao gồm: Cream Finance, Ruler protocol, Unit Protocol, Euler XYZ (Not Live), Maple Finance (Not Live), Basis Lending (Not Live).

Ví dụ, Cream Finance cho phép vay và cho vay các Token của các dự án ít phổ biến và kém thanh khoản hơn. Ngoài ra, Cream còn bổ sung rất nhiều tính năng cho Platform của mình để gia tăng hiệu quả sử dụng vốn lên (Iron Bank, Swapping,…).

Lending Pool trên Layer 2 & Other Chains

Có 2 Lý do mình sắp xếp theo kiểu “Ethereum và phần còn lại”:

 • Hầu hết các Layer 2 & Other chains còn đang dừng lại ở giai đoạn phát triển cơ sở hạ tầng, Smart Contract. Dự án chưa sẵn sàng để xây dựng protocol & Dapp Layer trên đó.
 • Số dự án về lending trên các nền tảng rất hạn chế. Nếu có thì cũng chỉ là những dự án Lending Pool có Concept đơn giản nhất (cho vay, đi vay và lãi suất). Thậm chí, một số nền tảng vẫn chưa có dự án Lending Pool nào.

Dưới đây là “hai người chơi” nổi bật bên ngoài hệ sinh thái Ethereum:

 • Binance Smart Chain: Lending Pool nổi bật nhất trên BSC là Venus, nó kết hợp tính năng giữa Maker và Compound. Điểm nổi bật nhất về Venus có thể là TVL (TVL $9B) nhưng nó vẫn dừng lại ở một Lending Platform có TVL cao, chưa thể xem nó thành Primitives Lending Pool, bởi vì các thành phần của nó chưa được ứng dụng sâu vào các Protocol khác.
 • KavaKava Platform và Hard Protocol là 2 Lending pool trên hệ sinh thái Kava. Trong khi Kava Platform hoạt động tương tự như Maker để tạo ra một Decentralized Stablecoin có tên là USDX thì Hard Protocol hoạt động tương tự như Compound cho phép người dùng có thể Lending & Borrowing một số Crypto Assets khác nhau.

Cơ hội đầu tư với Lending Pool

Theo ý kiến cá nhân, mình nghĩ có 2 cơ hội để đầu tư ở Lending Pool:

 • Trên Layer 2 & Other Chains, có thể đầu tư vào các dự án Lending Pool có Concept đơn giản (cho vay, đi vay và Lãi suất).
 • Trên Ethereum, cơ hội đầu tư sẽ khó tìm kiếm hơn nhiều, đòi hỏi bạn phải các tìm được các Lending Pool có lợi thế so sánh (USP) độc đáo giải quyết một điểm “stuck” nào đó của thị trường, điều này không dễ kể cả với những người có kinh nghiệm trong thị trường Crypto.

Tổng kết

Dưới đây là một số điểm chính của bài viết:

 • Lending & Borrowing là một mảnh ghép quan trọng trong DeFi.
 • Hiện giờ, Lending Pool đang là mô hình Lending & Borrowing được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất.
 • Lending Pool trên Ethereum phát triển mạnh mẽ nhất, theo cả chiều ngang và chiều dọc.
 • Cơ hội đầu tư tốt ở nhóm dự án này là đầu tư vào các Lending Pool trên Layer 2 & Other Chains.

Theo C98

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once