Cơ quan Thị Trường và Chứng khoán ở Châu Âu đánh giá tiền tệ kỹ thuật số rất “dễ bốc hơi”

spot_imgspot_img

Cơ quan quản lý chứng khoán Châu Âu đã gắn mác “dễ bốc hơi” cho lĩnh vực tiền ảo, mặc dù thừa nhận tài sản kỹ thuật số là một phát triển tân tiến.

Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) đã công bố một báo cáo bảng điểm tài chính năm 2021, đưa tiền ảo và công nghệ blockchain lên đầu danh sách.

Báo cáo với tiêu đề “Xu hướng, rủi ro và lỗ hổng” lên tiếng về cái nhìn về tiền ảo là xu hướng đổi mới trong lĩnh vực tài chính những cũng là mối đe dọa với tính bền vững của các dịch vụ tài chình bởi tác động của nó, đặc biệt liên quan đến sự khai thác của phần thưởng khối của tiền ảo.

Những rủi ro được nhấn mạnh gồm sự biến động của tiền ảo, sự tăng trưởng trong các nền tảng tài chính phi tập trung, sự ra mắt của các loại tiền kỹ thuật số mới của ngân hàng trung ương và các stablecoins đang chờ duyệt.

Trong báo cáo này có nêu rằng: “ Hầu hết các tài sản điện tử (CA) đều có mức giá lên xuống thất thường và hoạt động không theo khuôn khổ hiện tại ở EU, điều này khiến những luật bảo vệ người đầu tư được ban hành”.

Báo cáo này tiếp tục khẳng định rằng sự biến động ngày càng tăng cao được gây ra bởi nhiều rủi ro trong thị trường chứng khoán và sàn giao dịch tiền kỹ thuật số:

“Các hành vi bất chấp rủi ro tăng lên dẫn đến sự biến động trong vốn sở hữu (ví dụ như các biến động trong thị trường liên quan đến GameStop) và thị trường tiền ảo, các hành vi này có thể giải thích bởi trường hợp tương tự của Archegos hoặc Greensill.

ESMA là cơ quan độc lập với nhiệm vụ giám sát các quy định về chứng khoán trong Liên Minh Châu Âu. Ngoài việc đảm bảo trật tự trên thị trường tài chính, cơ quan này cũng có trách nhiệm về việc đảm bảo các quyền bảo vệ nhà đầu tư khỏi gian lận và lừa đảo.

Bảng điểm hàng năm đều được xem xét các điều mới mẻ của các dịch vụ tài chính, được xếp hạng dựa trên nhu cầu nhận thức, chính sách đối phó và các phân tích chi tiết hoặc mối liên quan đến mục tiêu tổng thể của ESMA.

Đối với lĩnh vực tiền ảo, tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain hiện đang nằm ở đầu danh sách, có vẻ như lĩnh vực này sắp được quản lý và giám sát chặt chẻ hơn ở EU.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once