Cẩm nang cho “lính mới”: Các bước đơn giản để khai thác Bitcoin Cash

spot_imgspot_img

Nếu bạn là một tín đồ đích thực của Bitcoin Cash, có một cách để bạn có thể vừa hỗ trợ mạng lưới, vừa kiếm được một lượng BCH cùng lúc – đó là “mining”.

Về cơ bản, đó là một quá trình giải các câu đố toán học phức tạp. Miner (thợ đào) là phần quan trọng nhất của mọi cộng đồng tiền mã hoá, vì họ không chỉ đánh dấu tính hợp lệ của các giao dịch, họ còn chịu trách nhiệm đưa các token mới vào lưu hành.

Các miner sẽ nhận được khoản phần thưởng đáng kể khi khai thác thành công một khối giao dịch. Trong mạng lưới Bitcoin Cash, phần thưởng hiện tại đang ở mức 12.5 BCH cho mỗi khối (block) + tất cả phí giao dịch trong khối nói trên.

Khai thác Bitcoin Cash có đem lại lợi nhuận không?

Trong năm 2018, để tạo ra lợi nhuận đáng kể cho việc khai thác Bitcoin Cash, trước tiên bạn sẽ cần đầu tư một số tiền vào thiết bị khai thác chuyên dụng.

Nhưng trước khi bạn làm vậy, bạn có thể tìm hiểu số tổng lợi nhuận của bạn sẽ là bao nhiêu khi sử dụng máy tính lợi nhuận này. Để sử dụng máy tính này, bạn sẽ cần phải tìm ra tỷ lệ băm (hash rate) của bạn, đó là tốc độ mà máy tính của bạn và thiết bị bạn dự định đầu tư vào có thể tính toán đầu ra của hàm băm. Nếu tỷ lệ đó càng lớn, bạn càng có nhiều cơ hội thành công khi khai thác một khối.

Thiết bị tính toán này có thể giúp bạn tìm ra tỷ lệ băm của máy tính của bạn, trong khi xem xét phần cứng mà bạn đang sử dụng cũng như chi phí điện của địa phương bạn.

Khai thác Bitcoin Cash có nhiều lợi nhuận hơn so với Bitcoin không?

Quá trình khai thác Bitcoin Cash rất giống với khai thác Bitcoin, nhưng có một số khác biệt chính. Thứ nhất, giới hạn kích thước khối của Bitcoin Cash là 8 MB, trong khi Bitcoin chỉ là 1 MB. Tất nhiên, các khối lớn hơn sẽ đòi hỏi sức mạnh tính toán nhiều hơn, và bằng cách mở rộng, đầu tư nhiều hơn để được khai thác. Mặt khác, các khối lớn hơn sẽ có thêm phí giao dịch cho các miner thu thập.

Khi hai đồng tiền mã hoá cùng chia sẻ một Blockchain, phần thưởng cho mỗi khối được khai thác hiện nay là giống nhau – 12,5 token. Tuy nhiên, tại thời điểm của bài báo, giá của Bitcoin đang ở mức $ 10.513.38, trong khi Bitcoin Cash là $ 1.584.54. Một sự khác biệt đáng kinh ngạc, do đó, để thu hút các miner, mạng lưới BCH phải giữ cho độ khó khai thác ở mức thấp hơn đáng kể so với Bitcoin, và đây là nơi EDA đóng vai trò to lớn.

Một EDA đã được kích hoạt ngay sau khi việc tự động hiệu chuẩn lại độ khó khiến Bitcoin Cash khó hơn 300% để khai thác, điều này đã thu hút rất nhiều miner quay trở lại BCH. Mặc dù, điều thú vị ở đây là nhiều người trong số họ đang khai thác ở mức thua lỗ, có thể là do các miner chỉ đơn giản là tin tưởng vào Bitcoin Cash và cam kết với đợt fork.

Theo BitInfoCharts, hiện tại việc khai thác Bitcoin Cash cho một THash/s (một nghìn tỷ hash mỗi giây), trung bình mang lại lợi nhuận 1,3526 đô la một ngày. Đối với Bitcoin, con số này là $1,2275 một ngày. Tuy nhiên, những con số đó không tính đến phí giao dịch. Trung bình, người dùng Bitcoin hiện đang trả khoảng 28 đô la phí giao dịch, trong khi chi phí của Bitcoin Cash thấp hơn nhiều.

Làm thế nào để bắt đầu khai thác Bitcoin Cash?

Bây giờ bạn cần biết số tiền đầu tư vào thiết bị khai thác của bạn là bao nhiêu, đồng thời xác định mức lợi nhuận lớn nhất mà bạn có thể thu được. Nếu bạn vẫn đang cân nhắc việc khai thác Bitcoin Cash thì đây là cách thức bạn để thực hiện.

Trước hết, bạn sẽ cần một ví Bitcoin Cash để nhận phần thưởng khai thác trong tương lai. Vì lý do an toàn, bạn nên chọn chiếc ví có thể lưu trữ private key của bạn trên thiết bị mà nó được cài đặt trên đó.

Ngoài ra, hãy nhớ sao lưu tệp wallet.dat vào một thiết bị riêng biệt hoặc in ra một bản sao và để ở một nơi an toàn. Trong trường hợp máy tính của bạn bị treo hoặc bị lấy cắp, bạn sẽ không thể lấy lại tiền của mình mà không có tệp này – chúng sẽ biến mất vĩnh viễn. Bạn có thể đọc thêm về ví tiền Bitcoin trong bản hướng dẫn riêng của chúng tôi.

Tại thời điểm này, bạn sẽ cần phải cân nhắc xem bạn muốn tự khai thác hoặc tham gia một mining pool (mỏ đào).

Mining pool (mỏ đào) là một nhóm các miner của Bitcoin Cash kết hợp sức mạnh tính toán của họ để tăng tỷ lệ thành công khi giải một câu đố. Trong mỏ đào, giàn khai thác của bạn sẽ nhận được các thuật toán nhỏ hơn và dễ dàng hơn để giải quyết và tất cả công việc kết hợp của bạn sẽ làm tăng cơ hội giải quyết thuật toán lớn hơn của mỏ đào và nhận phần thưởng. Khi một mỏ đào nhận được phần thưởng, nó sẽ chia sẻ cho những người tham gia, dựa trên lượng điện toán mà họ đã đóng góp.

Mặt khác, nếu bạn tự khai thác thành công một khối giao dịch, bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền thưởng 12.5 BCH cho riêng mình. Tuy nhiên, vấn đề là, trừ khi bạn có một giàn khoan khai thác siêu “khủng”, nó sẽ đòi hỏi một lượng điện khổng lồ để hoạt động, bạn sẽ không thể có một khối cho riêng mình được. Vì vậy, phần lớn các thợ đào thường lựa chọn khai thác trong một mỏ đào.

Khi lựa chọn một mỏ đào, hãy xem xét nó lớn cỡ nào, bao lâu thì họ tìm thấy một khối, kết cấu thanh toán của họ là gì, họ tính những loại phí nào và loại số liệu thống kê mà họ cung cấp ở đây là gì. Để tham gia, tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký trên trang web của họ và thiết lập một tài khoản. Sau đó, bạn sẽ cần thêm một ‘công nhân’ (worker). Đối với mỗi thợ đào mà bạn chạy, bạn sẽ cần phải sử dụng ID công nhân của mình để những đóng góp của bạn có thể được theo dõi.

Tại thời điểm này, về cơ bản bạn đã sẵn sàng kết nối phần cứng khai thác của mình với ổ cắm điện, cắm nó vào máy tính của bạn và chạy nó.

Tuy nhiên, để có thể kiểm soát và giám sát giàn khai thác của bạn, bạn sẽ cần một ứng dụng phần mềm khai thác để chạy trên máy tính của bạn. Phần mềm phù hợp sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành của bạn và giàn khai thác thực tế mà bạn có.

Nếu bạn quyết định tham gia vào một mỏ đào, thì trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ có phần mềm riêng. Một số đang được vận chuyển với mọi thứ được định cấu hình sẵn, bao gồm địa chỉ ví. Trong trường hợp đó, tất cả những gì bạn cần làm là cắm nó vào ổ cắm.

Nếu bạn là một phần của mining pool, bạn sẽ cần phải nhập tên người dùng, mật khẩu và địa chỉ của mining pool vào phần mềm. Sau khi cấu hình được thiết lập, bạn sẽ bắt đầu quá trình đào coin. Nếu bạn đang khai thác một mình, một khi bạn trì hoãn một khối, phần thưởng sẽ xuất hiện trong chiếc ví đã được kết nối. Nếu bạn là một phần của mỏ đào, phần thưởng của bạn sẽ được tính một cách tự động và được thêm vào tài khoản của bạn. Chỉ cần đảm bảo việc nhập địa chỉ ví của bạn vào các phạm vị bắt buộc khi đăng ký vào mining pool.

Phần cứng khai thác Bitcoin Cash

Những ngày này, việc đào coin chỉ có thể đem lại lợi nhuận nếu bạn đầu tư vào máy đào ASIC – các máy tính đặc biệt được thiết lập nghiêm ngặt cho mục đích khai thác. Bên cạnh giá cả, bạn sẽ cần phải xem xét tỷ lệ băm của máy đào cũng như mức tiêu thụ điện của nó.

Phần mềm khai thác Bitcoin Cash

Có rất nhiều chương trình khác nhau có thể được sử dụng để khai thác Bitcoin Cash, nhưng có lẽ hai chương trình phổ biến nhất đó là CGminer và BFGminer – các chương trình dòng lệnh.

Nếu giao diện dòng lệnh (command line interface – CLI) quá phức tạp đối với bạn, thì bạn có thể sử dụng EasyMiner, hoạt động như một trình bao bọc cho phần mềm CGminer hoặc BFGminer và có thể được sử dụng cho cả khai thác đơn lẻ và kết hợp.

Như đã đề cập trước đó, việc lựa chọn phần mềm của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi phần cứng, vì vậy bạn nên tìm kiếm các chương trình tương thích với trình khai thác mà bạn sở hữu. Hơn nữa, nếu bạn đang khai thác trong một mỏ đào, rất có thể là họ sẽ có phần mềm riêng của họ.

Các pool khai thác Bitcoin Cash
Các mỏ đào Bitcoin Cash lớn nhất và thành công nhất hiện nay đó là:

  • BTC.com
  • F2Pool
  • ViaBTC
  • Bitcoin.com
  • AntPool
  • BitClub
  • BTC.top

Cloud mining (Khai thác trên nền tảng Đám mây)

Trong trường hợp bạn muốn đầu tư vào khai thác Bitcoin Cash và tránh những rắc rối trong việc quản lý phần cứng của bạn, cloud mining là một giải pháp thay thế cho bạn. Nói một cách đơn giản, cloud mining đòi hỏi phải sử dụng sức mạnh tính toán được chia sẻ chạy từ các trung tâm dữ liệu từ xa. Nó đơn giản hóa quá trình này, vì bạn không cần phải mua phần cứng khai thác ồn ào và tiêu thụ nhiều năng lượng.

Về lý thuyết, tất cả những gì bạn cần làm là mua một hợp đồng, cộng với một máy tính để liên lạc và một chiếc ví Bitcoin tùy chọn.

Tuy nhiên, có những rủi ro nhất định liên quan đến cloud mining mà các nhà đầu tư cần phải cảnh giác trước khi thanh toán cho các hợp đồng. Đã có một số lượng lớn các vụ scam liên quan đến cloud mining Bitcoin. Hơn nữa, bạn sẽ không thể kiểm soát phần cứng thực tế. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được lợi nhuận ít hơn nhiều vì các miner sẽ tính phí hoa hồng của bạn để bù vào chi phí của họ.

Các dịch vụ cloud mining phổ biến nhất đó là Hashflare và Genesis Mining. CryptoCompare cung cấp một danh sách toàn diện về toàn bộ thị trường hợp đồng tiền mã hóa, trong một nỗ lực để giúp người dùng hiểu liệu hợp đồng đó có tốt hay không.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once