Web3 không thể thiếu công nghệ AI

spot_imgspot_img

Về khái niệm Web3, nhiều định nghĩa đều phù hợp, với Gavin Wood thì đó là tích hợp công nghệ blockchain phi tập trung và tokenomics khi đề xuất vào năm 2014. Ý tưởng này cũng được Chris Dixon, một đối tác của quỹ đầu tư a16z, trình bày như sau:

Web1: Chỉ đọc
Web2: Vừa đọc và viết
Web3: Bao gồm đọc, viết và sở hữu

>> Đọc thêm: Sự khác biệt giữa Web1, Web2 và Web3

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với những thách thức gay gắt, cộng với tác động tiêu cực của những cơn bão như Terra và FTX, khái niệm Web3 đang bị “kỳ thị” trên toàn thế giới.

Đồng thời, sự bùng nổ tập trung của nhiều mô hình AI như DALL-E, Stable Diffusion, Midjourney và ChatGPT cũng bắt đầu khiến một số người, chẳng hạn như Jon Lai, đối tác chung của a16z thay đổi suy nghĩ. Với Jon Lai thì Web3 là AIGC, viết dựa trên công nghệ AI.

Định nghĩa lại Web3, tại sao không?

Tồn tại mối xung đột giữa AI và công nghệ blockchain, khi mỗi bên có điểm mạnh riêng. Chúng ta có thể kết hợp giữa đọc, AIGC và sở hữu trong Web3 không?

Trong quyển sách “From 0 to 1” của nhà sáng lập PayPal Peter Thiel thể hiện quan điểm: “Để tạo ra sự thống trị trong một thị trường, nó cần phải tốt hơn gấp 10 lần về mặt công nghệ so với giải pháp thay thế gần nhất.”

Con số gấp 10 lần chỉ là một ước tính để cho các nhà phát triển hiểu rằng để đánh bại đối thủ đi trước thì cần một công nghệ vượt bậc.

Rõ ràng, nếu chỉ thêm một quyền sở hữu bổ sung cho sản phẩm Web2 thì mọi người đã gọi là Web3, nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. Chúng ta cần phải thừa nhận rằng phi tập trung và tăng quyền sở hữu mới thực sự là cải tiến lớn. Cuộc cách mạng về AI luôn âm thầm phát triển, không có lý do gì để loại trừ khỏi Web3.

Giả sử rằng quyền sở hữu trên công nghệ blockchain cải thiện sản phẩm X lần và công nghệ AI cải thiện sản phẩm đó Y lần, sau đó trộn chúng lại với nhau và thêm một số cải tiến Z lần khác, chẳng hạn như giao diện người dùng. Chúng ta có thể tạo ra các sản phẩm thay thế đột phá bao gồm X,Y,Z lần cải thiện. Điều này vô tình trùng hợp với khai niệm thế giới thực tế ảo (metaverse), tức là thế hệ Internet mới do nhiều công nghệ đổi mới khác nhau như AI và blockchain mang lại.

>> Đọc thêm: Animoca Brand huy động 1 tỷ đô la cho Web3 và Metaverse trong quý 1/2023

AI giúp trò chơi Web3 bùng nổ

Theo định nghĩa trước đây về Web3, chúng ta có thể có xu hướng nghĩ rằng chỉ 100% blockchain game thuộc về trò chơi Web3 và xác định các trò chơi có quyền sở hữu trên chuỗi là trò chơi Web2.5.

Nhưng nếu tính đến AI, thì cách hiểu trên chưa đúng, bởi vì tác động của AI đối với trò chơi thậm chí có thể vượt qua blockchain và nếu chúng ta chỉ tập trung vào cái sau, thì kết quả là blockchain game không đủ sức cạnh tranh.

Trong bài blog về những ý tưởng lớn năm 2023 của a16z, hai từ khóa chính đề cập chính là AI và blockchain. Một số ý chính từ a16z như sau:

“Cuộc cách mạng lớn nhất đánh vào ngành công nghiệp trò chơi vào năm 2023 sẽ là việc tạo ra các mô hình AI tổng hợp có thể sản xuất được cho tất cả các loại nội dung cần thiết để tạo ra các trò chơi hiện đại…Các nhà khoa học đang nghiên cứu các mô hình AI cho tất cả các loại nội dung, bao gồm mô hình 3D, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh và nhiều thứ khác,” James Gwertzman, thành viên nhóm trò chơi a16z.

“Với các công cụ dựa trên đám mây và được hỗ trợ bởi AI, sẽ xuất hiện một nền tảng ưu tiên thiết bị di động mới dành cho UGC, nền tảng này sẽ có trải nghiệm người dùng ở chế độ khám phá giống với TikTok hơn là Roblox hoặc Netflix, nơi người dùng sẽ ngay lập tức thích thú khi mở ứng dụng,” Troy Kirwin, thành viên nhóm trò chơi a16z.

“Từ ELIZA đến ChatGPT, máy tính đã cải trang thành công thành con người. Hiện tượng này cũng đã xuất hiện trong các trò chơi thông qua sự phổ biến rộng rãi của robot. Khi AI phát triển, trò chơi sẽ trở nên lớn hơn, phức tạp và thực tế hơn, những robot này ngày càng nhiều thuyết phục con người,” Jack Soslow, thành viên nhóm trò chơi a16z.

“Phát triển trò chơi là một trong những ngành đầu tiên trải qua sự gián đoạn lớn do AI tổng quát. Các công cụ mới đã cho phép các nghệ sĩ và nhà văn chuyển hình thức sáng tạo ban đầu sang các mô hình tổng quát và tập trung lại nỗ lực của họ vào việc chỉnh sửa và tối ưu hóa trải nghiệm người chơi, đồng thời những đổi mới AI mang lại lợi ích cho các nhà phát triển,” Jack Soslow, thành viên nhóm trò chơi a16z.

Do đó, thế hệ trò chơi gốc Web3 mới có thể không chỉ dựa trên blockchain mà còn cả công nghệ AI. Thách thức giành cho các nhà phát triển vô cùng lớn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once