Tổng quan dự án Cardano – Mạng lưới blockchain thế hệ thứ 3

spot_imgspot_img

Với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, thị trường crypto đã đón nhận thêm một thế hệ blockchain mới mà ta vẫn gọi là thế hệ blockchain 3.0, với những tính năng vượt trội hơn, khắc phục được những khuyết điểm của thế hệ cũ. Khi nhắc đến blockchain 3.0, cái tên Cardano là nổi bật hơn cả. Vậy Cardano là gì? Dự án này có điểm gì khác so với blockchain 1.0 và 2.0, hãy cùng Thecoindesk tìm hiểu về dự án này nhé.

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng hợp smart contract nguồn mở nhằm mục đích cung cấp nhiều tính năng thông qua thiết kế phân lớp. Quá trình mô-đun hóa của nó sẽ cho phép ủy quyền mạng, sidechain và cấu trúc dữ liệu light client. Cardano sử dụng PoS với thuật toán Ouroboros để bảo mật mạng và quản lý quy trình sản xuất block. Token gốc ADA cung cấp cho các nhà đầu tư xác nhận quyền sở hữu đối với việc phát hành mới tương ứng với số tiền nắm giữ của họ và cho phép người dùng thanh toán cho các giao dịch.

Cardano có tầm nhìn phát triển mạng lưới blockchain cho phép nhiều nhà phát triển có thể xây dựng các dApp vào tạo ra nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên Cardano. 

Đặc điểm dự án Cardano

Cardano giải quyết vấn đề gì?

Cardano giúp giải quyết ba vấn đề lớn của Blockchain là: 

 • Scalability – Khả năng mở rộng

Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros.

Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork, và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần.

Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

 • Interoperability – Khả năng tương tác

Cardano hướng tới giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen 

 • Sustainability – Tính bền vững

Cardano có kế hoạch tạo một quỹ dự trữ, thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra nhằm có ngân sách để phát triển Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020. Từ đó, cải thiện tính bền vững của dự án Blockchain, cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án

Cấu trúc của Cardano

Khác với blockchain thế hệ 1.0 và 2.0 sử dụng PoW, Cardano sử dụng cơ chế PoS:

Cấu trúc mạng lưới của Cardano gồm hai thành phần:

 • CSL (The Cardano Settlement Layer) là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng đồng thuận PoS.
 • CCL (The Cardano Control Layer) đây là lớp thứ hai cho phép chạy Dapps và smart contract nhưng vẫn giữ độc lập với CSL.

Tính năng của Cardano

Lập trình Haskell

Haskell là một ngôn ngữ máy tính chủ yếu được sử dụng để truyền tải các tổng kết toán học phức tạp như mã hóa. Với Haskell, Cardano đảm bảo thời gian phát triển nhanh chóng bằng cách sử dụng các dòng mã ngắn hơn và phạm vi rộng lớn của các thư viện mã có sẵn.

Quản trị bởi chủ sở hữu ADA

Chủ nhân của token có thể tham gia vào việc quản trị mạng. Nếu bất kỳ chủ sở hữu token nào đề xuất nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống, nó sẽ được bỏ phiếu. Nếu đề xuất giành được đa số, các cập nhật và sửa đổi thích hợp được thực hiện cho hệ thống.

Ví Daedalus

Ví Daedalus là một ví an toàn khi sử dụng mật mã tiên tiến để lưu trữ tiền ADA 

Cardano cung cấp cả tiền mã hóa và nền tảng công nghệ

Ngoài ADA, Cardano cung cấp một nền tảng công nghệ, có thể chạy các Dapp cho các chính phủ, cá nhân và các tổ chức.

Hệ sinh thái vận hành trên Cardano

 • AMM 
 • IDO platform 
 • Oracle 
 • NFT
 • Payment 
 • Lending & Borrowing 
 • Stablecoin 

Ưu điểm của Cardano

 • Cardano có tốc độ giao dịch nhanh với phí giao dịch thấp

Cardano xử lý giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin hoặc Ethereum 1.0. Cardano có thể xử lý hơn 250 giao dịch mỗi giây (TPS), so với khoảng 4,6 TPS đối với bitcoin và từ 15 đến 45 TPS đối với Ethereum 1.0. Điều này làm cho mạng Cardano có khả năng mở rộng rất cao. 

 • Hệ thống quản trị on-chain 

Cardano được thiết kế để hệ thống quản trị có thể được tiến hành một cách dân chủ, công bằng trên chính blockchain của nó. Tất cả các hoạt động thay đổi bất kỳ các tính năng nào ví dụ thêm bớt các tính năng kỹ thuật, thay đổi phí giao dịch, cấp vốn cho các dự án khởi nghiệp, v.v. đều được tiến hành on-chain, những người nắm giữ token ADA có quyền bỏ phiếu cho những sự thay đổi trên mạng lưới. 

 • Là hệ thống blockchain có mức độ phi tập trung cao nhất

Kể từ kỷ nguyên Shelley trở đi, Cardano là blockchain có độ phi tập trung cao nhất, trở thành một mạng lưới an toàn không bị điều khiển hoặc thao túng bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Đây cũng là mạng lưới có tỷ lệ staking cao nhất đến thời điểm hiện tại. 

 • Nền Tảng Bảo Mật Cao

Thông qua Ouroboros, Cardano được đảm bảo an toàn trước những kẻ xấu và các cuộc tấn công của Sybil. Mọi giao dịch, tương tác và trao đổi đều không bị thay đổi và minh bạch, đồng thời được xác thực an toàn bằng cách sử dụng đa chữ ký và mô hình UTXO mở rộng tiên phong.

 • Thân thiện hơn với môi trường

Cardano là một trong những hệ thống blockchain thân thiện với môi trường nhất. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2021 với Forbes, Hoskinson tuyên bố rằng Cardano tiết kiệm năng lượng hơn 1,6 triệu lần so với bitcoin.

 • Mạng được đánh giá ngang hàng (Peer-review)

Nhóm Cardano hợp tác chặt chẽ với các học giả để tạo ra nghiên cứu được đánh giá ngang hàng nhằm hướng dẫn phát triển blockchain, giúp đảm bảo sự tồn tại và phát triển ngoài tổ chức mẹ.

Nhược điểm của Cardano

 • Khó bắt kịp các đối thủ cạnh tranh lâu đời

Cardano đang cố gắng tạo ra một phiên bản blockchain tốt hơn, nhưng các đối thủ cạnh tranh như Ethereum có lợi thế là có lịch sử sử dụng lâu hơn và được các nhà phát triển tiếp thu nhiều hơn.

 • Có thể gặp khó khăn khi đứng riêng biệt

Thị trường tiền điện tử ngày càng đông đúc và không dễ để thu hút sự chú ý. Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng một không gian. 

Thông tin Cardano Token

Thông tin cơ bản

Phân phối Cardano Token

 • ICO: 58.16%
 • Staking rewards: 30.61%
 • ADA Team, Investors: 11.22%

Quá trình phân phối Cardano Token

Hiện tại, chỉ còn phần Staking Rewards vẫn chưa mở khoá vì Cardano vẫn chưa hoàn thành kích hoạt chức năng này ở phiên bản testnet Shelly.

Công dụng Cardano Token

 • Phần thưởng: ADA coin dùng làm phần thưởng khối cho các node trong mạng lưới khi Cardano bắt đầu kích hoạt chức năng này ở testnet Shelly thông qua Staking.
 • Staking: Người dùng có thể lấy ADA coin đi stake thông qua các pool staking và sẽ được chia thưởng khi node tạo ra block mới.
 • Thanh toán: Trong tương lai, đồng coin ADA có thể được dùng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.
 • Tiền tệ: ADA còn được dùng như một loại tiền tệ (medium of exchange).
 • Phí giao dịch trên Cardano: Coin ADA được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Cardano. 

Giá Cardano Token

Mọi người có thể xem giá của  trên CoinMarketCap: Tại đây

Mở bán Cardano Token

Việc bán đồng coin ADA được bắt đầu từ tháng 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017, với gần 26 tỷ ADA đã được bán sau 5 vòng, nâng tổng số tiền gọi được lên đến ~63 triệu đô. Trong đó:

 • 94.45% được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản
 • 2.56% được mua bởi nhà đầu tư Hàn Quốc
 • 2.39% được mua bởi nhà đầu tư Trung Quốc

Team, Investors và Partners

Team

Charles Hoskinson – Founder 

Cardano được thành lập bởi Charles Hoskinson, một trong những người đồng sáng lập mạng Ethereum. Anh là Giám đốc điều hành của IOHK, công ty đã xây dựng blockchain của Cardano.

Ngoài việc là một doanh nhân công nghệ, Hoskinson còn là một nhà toán học. Vào năm 2020, công ty công nghệ của ông đã tặng ADA trị giá 500.000 USD cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Blockchain của Đại học Wyoming.

Investors

Quỹ Cardano được tài trợ bởi 3 nhà đầu tư. MKT và James Sowers là những nhà đầu tư gần đây nhất.

Partners

 • Cardano Foundation

Một cơ quan tiêu chuẩn độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ với trách nhiệm chính là theo dõi, giám sát sự phát triển của Cardano và hệ sinh thái của nó. Quỹ Cardano hoạt động để thúc đẩy việc áp dụng, định hình quản trị blockchain, thiết lập các tiêu chuẩn thương mại và hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano.

 • IOHK

Đây là công ty công nghệ và kỹ thuật được ký hợp đồng thiết kế, xây dựng và duy trì nền tảng Cardano. Được thành lập bởi Charles Hoskinson và Jeremy Wood, IOHK cam kết đổi mới thông qua đánh giá khoa học ngang hàng nghiêm ngặt và các tiêu chuẩn đảm bảo cao nhất trong phát triển phần mềm.

 • EMURGO

EMURGO là chi nhánh doanh nghiệp của Cardano, hoạt động để thúc đẩy nền tảng thông qua các dự án thương mại. EMURGO phát triển, hỗ trợ và ươm mầm các cơ hội thương mại và giúp tích hợp các doanh nghiệp vào hệ thống blockchain phi tập trung của Cardano.

Roadmap và Updates

Lộ trình phát triển của Cardano được chia thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm:

 • Kỷ nguyên Byron – Foundation 

Giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng và phát hành token ADA. Kỷ nguyên Byron cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử ADA trên một mạng liên kết chạy giao thức đồng thuận Ouroboros. Kỷ nguyên Byron cũng chứng kiến sự ra đời của ví Daedalus và Yoroi. 

 • Kỷ nguyên Shelley – Phi tập trung

Giai đoạn này là lúc mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và triển khai phần staking. Khi kỷ nguyên Shelley tiến triển, ngày càng có nhiều node hơn sẽ chuyển sang được điều hành bởi cộng đồng Cardano. Shelley cũng chứng kiến ra đời của một quá trình ủy quyền (delegation) và khuyến khích hệ thống phần thưởng để thúc đẩy các nhóm cổ phần và sự chấp nhận của cộng đồng. 

 • Kỷ nguyên Gougen – Smart contract

Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano. Khi thời đại Shelley phân cấp cốt lõi của hệ thống, Goguen bổ sung khả năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên nền tảng vững chắc của Cardano dựa trên các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và quá trình phát triển đảm bảo chất lượng. 

 • Kỷ nguyên Basho – Mở rộng 

Giai đoạn Cardano tiến hành tối ưu hóa, cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác của mạng. Một trong những phát triển cốt lõi của Basho sẽ là sự ra đời của sidechains, có thể tương tác với chuỗi Cardano chính. Nhìn chung, kỷ nguyên Basho sẽ chứng kiến Cardano trở thành một trong những nền tảng blockchain có hiệu suất cao và linh hoạt nhất trong ngành.

 • Kỷ nguyên Voltair – Quản trị 

Kỷ nguyên Voltaire của Cardano sẽ cung cấp những mảnh ghép cuối cùng cần thiết giúp Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Với sự ra đời của hệ thống bỏ phiếu và ngân quỹ, những người tham gia mạng lưới sẽ có thể sử dụng cổ phần và quyền biểu quyết của mình để quyết định đến sự phát triển trong tương lai của mạng lưới.

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Medium: Medium

Reddit: Reddit

Github: Github

Tổng kết

Có thể nói, Cardano là một nền tảng mang nhiều tham vọng cũng như cải tiến về công nghệ. Với những ưu điểm vượt trội trên, Cardano có tiềm năng trở thành altcoin cuối cùng cho Ethereum. Tuy nhiên, đây có thể là một quá trình dài cho Cardano. Đây là những thông tin về Cardano mà Thecoindesk mong muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về blockchain mã nguồn mở này. 

Có thể bạn quan tâm

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once