8 cải tiến mang lại sức mạnh cho mạng Aptos

spot_imgspot_img

Aptos được mệnh danh là blockchain có độ trễ thấp và thông lượng cao nhất, Aptos đã mang lại sự thay đổi lớn cho các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng Web3. Vậy với người dùng, trải nghiệm của mọi người có mượt mà không? Động lực đằng sau sự phát triển của mạng Aptos là gì? Bài viết này sẽ chỉ ra 8 động lực đằng sau sự phát triển của mạng Aptos.

Thích hợp hơn để xây dựng các ứng dụng ngôn ngữ Move

Ngôn ngữ Move trên Aptos cung cấp cho các nhà phát triển điều kiện phát triển tốt hơn và nâng cao hiệu quả phát triển. Move là một ngôn ngữ lập trình biểu cảm và dễ tiếp cận được thiết kế để quản lý tài sản an toàn.

Aptos tích hợp ngôn ngữ Move và chia sẻ nhiều nguyên tắc thiết kế cốt lõi giống như Move, khiến Aptos trở thành một nơi dễ dàng hơn để phát triển Move hiệu quả và thú vị.

Aptos đã cải thiện đáng kể hệ sinh thái Move bằng cách thêm một số tính năng ở cấp ngôn ngữ và khung, cụ thể là kiến ​​trúc bảo mật toàn diện, đo lường khí chi tiết và có thể định cấu hình, khả năng nâng cấp mã, tài khoản tài nguyên… Ngoài ra, Move Prover là công cụ xác minh chính thức của hợp đồng thông minh Move, cung cấp các đảm bảo bổ sung cho các bất biến của hợp đồng và được tích cực mở rộng trên Aptos.

Nhiều nhà nghiên cứu và nhà phát triển ngôn ngữ Move ban đầu vẫn đang xây dựng trong hệ sinh thái Aptos, nâng cao ngôn ngữ Move và cộng đồng, vốn đã được thử nghiệm và chứng minh là ngôn ngữ phát triển sẵn sàng sản xuất trong bốn năm.

>> Đọc thêm: Những dự án sử dụng ngôn ngữ Move đáng chú ý

Block-STM mang lại nhiều tự do lập trình hơn

Block-STM là một công cụ thực thi song song mới cho các hợp đồng thông minh, được xây dựng dựa trên bộ nhớ giao dịch của Aptos và các nguyên tắc kiểm soát đồng thời lạc quan, phương pháp song song hóa giao dịch mới này có thể tăng tốc độ xử lý giao dịch mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của nhà phát triển.

Không giống như các công cụ thực thi song song yêu cầu đọc/ghi dữ liệu, Block-STM cho phép các nhà phát triển viết mã mà không bị ràng buộc và đạt được thông lượng cao hơn cũng như độ trễ thấp hơn cho các trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng song song hóa cao bằng cách sử dụng Block-STM.

Quản trị và phi tập trung trên chuỗi

Để hỗ trợ blockchain Layer-1 thực sự phi tập trung, Aptos đã tích hợp tính năng quản trị trên chuỗi cho phép thay đổi cấu hình máy ảo và mạng liền mạch. Aptos Incentivized Testnet 3 và Mainnet đang chứng minh điều này.

Trên mạng chính, điều này cải thiện độ tin cậy của mạng bằng cách giảm giới hạn tăng quyền biểu quyết, được đặt thành ngưỡng tích cực hơn cho phép khởi động nhanh mạng, hơn 52% chủ sở hữu token APT đã bỏ phiếu cho đề xuất này để giúp bảo vệ mạng lưới.

Kể từ khi thành lập, cộng đồng Aptos đã có thể tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất ảnh hưởng đến hoạt động của blockchain Aptos. Các đề xuất quản trị bao gồm: Thay đổi trong khoảng thời gian của epoch, hoặc số tài sản stake tối thiểu và tối đa được yêu cầu của người xác thực, sửa đổi cờ, nâng cấp phần mềm sử dụng mã blockchain cốt lõi; và nâng cấp lên các mô-đun khung Aptos, một bộ thư viện cốt lõi Các nhà phát triển di động.

Đồng thuận về hiệu quả của Aptos BFT v4

Aptos BFT v4 là giao thức BFT blockchain sản xuất đầu tiên có bằng chứng về tính đúng đắn nghiêm ngặt, đáp ứng một cách lạc quan, cho phép nó cung cấp độ trễ thấp và thông lượng cao, sử dụng đầy đủ mạng cơ bản. Cải tiến trên Hotstuff, Aptos BFT v4 giảm độ trễ cam kết từ 3 bước xuống 2 bước, giảm 33% độ trễ mà không làm mất đi khả năng bù giao tiếp.

Những nhà phát triển Aptos đặc biệt chú ý đến tính nghiêm ngặt về bảo mật và khả năng nâng cấp, việc triển khai phân tách rõ ràng các bất biến để kiểm tra hiệu quả, cùng một ngăn xếp phần mềm đã được nâng cấp 4 lần và được cập nhật theo thời gian thực. Các thử nghiệm đã được tiến hành trên web, chứng tỏ sự chu đáo và mạnh mẽ trong quá trình phát triển. Trong lần lặp lại thứ tư, Aptos BFT v4 là giao thức đồng thuận Byzantine nhanh nhất.

Ngay cả khi các nhà xác thực mạng ngừng hoạt động, Aptos đảm bảo thời gian hoạt động cho toàn bộ mạng, được duy trì bởi hệ thống danh tiếng trên chuỗi xem xét tính khả dụng và hiệu suất trong quá khứ như các chỉ số cho tương lai, tự động gắn cờ tác động tiêu cực của trình xác thực không phản hồi và hoạt động kém được giảm thiểu.

Nâng cao niềm tin của người dùng

Aptos hỗ trợ quản lý khóa linh hoạt, bao gồm hỗ trợ các tính năng như xoay khóa, tính linh hoạt của mật mã và mô hình lưu ký kết hợp. Xoay vòng khóa nói chung là một phương pháp hay và rất quan trọng để ngăn chặn các cuộc tấn công từ xa thậm chí có thể xâm phạm tài khoản nhiều bên. Phương pháp tách tài khoản và khóa cho phép Aptos bổ sung liền mạch các thuật toán chữ ký số mới để hỗ trợ các loại khóa công khai và khóa riêng, mô hình lưu trữ kết hợp cho phép các giải pháp khôi phục nâng cao và quản lý tài khoản giúp thu hẹp khoảng cách giữa Web2 và Web3.

Ví có thể sử dụng tính năng thực hiện trước giao dịch để giải thích kết quả giao dịch cho người dùng trước khi họ ký và việc đánh giá giao dịch trước khi ký có thể giảm thiểu rủi ro bảo mật, chẳng hạn như các cuộc tấn công lừa đảo ngày càng trở nên phổ biến trong Web3. Để nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng, blockchain Aptos giới hạn khả năng tồn tại của mỗi giao dịch và bảo vệ người ký khỏi tính hợp lệ vô hạn thông qua ba trường bảo vệ: Số thứ tự, thời gian hết hạn và ID chuỗi, để ngăn chặn lỗi/tấn công.

Giao thức đồng thuận và bộ lưu trữ được xác thực của Aptos cho phép hỗ trợ liền mạch và thực dụng cho các giao thức máy khách nhẹ, mang lại trải nghiệm người dùng an toàn và đáng tin cậy hơn. Mạng Aptos công khai chào đón bất kỳ ai kết nối với một node đầy đủ để truy cập trực tiếp vào dữ liệu đã xác thực. Các ứng dụng client nhẹ có thể đồng bộ hóa các phần của trạng thái blockchain.

Kiến trúc mô đun cho các mạng trong tương lai

Từ ban đầu, Aptos đã được thiết kế với tính mô đun và linh hoạt. Điều này cho phép kiến ​​trúc Aptos hỗ trợ nâng cấp thường xuyên, điều này có nghĩa là blockchain có thể nhanh chóng áp dụng các tiến bộ công nghệ mới nhất và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các trường hợp sử dụng mới nổi.

Thiết kế kiến ​​trúc mô đun của Aptos tạo ra tính linh hoạt của ứng dụng client và được tối ưu hóa để nâng cấp thường xuyên với thời gian ngừng hoạt động bằng không. Aptos bao gồm một giao thức quản lý thay đổi trên chuỗi được nhúng để nhanh chóng triển khai các cải tiến công nghệ mới và hỗ trợ các trường hợp sử dụng Web3 mới.

Hệ thống phần thưởng dựa trên đề xuất

Trong Aptos Incentivized Testnet 3, dự án đã tận dụng hệ thống phần thưởng dựa trên biểu quyết cho các nhà khai thác node. Trong mô hình này, sự đồng thuận theo BFT đạt được sau khi 2/3 số phiếu bầu đến được các node của người đề xuất, nghĩa là 1/3 số phiếu bầu muộn không được đưa vào và những người xác nhận liên quan của họ không được khen thưởng.

Điều này có thể dẫn đến sự cạnh tranh bị trì hoãn và những người xác thực ở gần cụm chính có xu hướng nhận được nhiều phần thưởng hơn. Trong những trường hợp này, các nhà khai thác node sẽ di chuyển các node đến gần cụm chính hơn để cải thiện độ trễ và do đó tăng phần thưởng staking, điều này ảnh hưởng đến sự phân cấp và phân phối địa lý vì nó khuyến khích đồng vị trí. Aptos hiện đã triển khai phần thưởng dựa trên hiệu suất đề xuất dưới dạng hệ thống phần thưởng staking.

>> Đọc thêm: Aptos bắt tay Google Cloud để cung cấp sức mạnh cho các node

Merkle Tree thưa thớt hiệu suất cao

Aptos sử dụng thiết kế Jellyfish Merkle Tree (JMT), sử dụng giản đồ khóa dựa trên phiên bản tăng dần một cách đơn điệu để tối ưu hóa việc ghi cho các công cụ lưu trữ cơ bản dựa trên LSM Tree như RocksDB. JMT tạo ra điểm hấp dẫn thực tế giữa CPU, I/O và dung lượng lưu trữ, đảm bảo hiệu suất thỏa đáng trong khi kích thước của dữ liệu trạng thái cồng kềnh trên đĩa trở nên không thể quản lý được.

Ngoài JMT là định dạng bền vững cho trạng thái Aptos, còn có một triển khai Merkle Tree thưa thớt khác trong bộ nhớ, không khóa, được thiết kế riêng cho bộ nhớ đệm và song song hóa, đồng thời được sử dụng với Block-STM để tạo điều kiện cho trạng thái toàn cầu Hiệu suất tốc độ cao cập nhật.

>> Đọc thêm: Aptos AMA: Định hướng xây dựng của Aptos trong năm 2023

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once