Aptos AMA: Định hướng xây dựng của Aptos trong năm 2023

spot_imgspot_img

Vào ngày 16/1, Aptos đã tổ chức AMA đầu tiên trong năm 2023 với chủ đề “Tạm biệt 2022, chào mừng 2023”. Những người tham gia bên phía Aptos bao gồm HC, người đứng đầu Aptos Châu Á Thái Bình Dương và Zekun Li, nhà phát triển cốt lõi của Aptos. Buổi thảo luận xem xét tiến độ của Aptos trong năm cũ và định hướng xây dựng trong năm mới.

Theo Zekun Li, trọng tâm phát triển Aptos năm 2023 sẽ là cải thiện hiệu suất, trải nghiệm của nhà phát triển và tăng tính phi tập trung. Phí gas hệ sinh thái Aptos sẽ giảm, dự kiến còn giảm còn 1/10 so với hiện nay. Aptos muốn nâng cấp hiệu suất, khả năng kết hợp, vượt qua các ngưỡng đã đạt được và một số thứ khác.

HC tuyên bố rằng kho bạc của Aptos không lưu trữ trên sàn FTX và không bị ảnh hưởng bởi sự cố đó. Aptos Global Tour tiếp tục tổ chức và hỗ trợ rộng rãi hệ sinh thái.

Cùng điểm qua một trích đoạn ngắn trong buổi AMA như sau:

Người dùng: Đánh giá về năm 2022 của Aptos như thế nào?

HC: Vào đầu năm 2022, Aptos bắt đầu thành lập nhóm và đã tích cực chuẩn bị cho việc ra mắt mạng Aptos trong suốt năm ngoái. Một số cột mốc quan trọng đạt được:

Mạng thử nghiệm khởi chạy vào tháng 5 và hàng chục nghìn nhà xác thực đăng ký. Vào ngày đầu tiên ra mắt mainnet, 102 node xác minh tại 22 quốc gia và khoảng 40 thành phố đã trực tuyến.

Hiện tại, hơn 50 dự án triển khai trên Aptos và hơn 200 dự án đang trong giai đoạn testnet và kiểm duyệt. Tổng giá trị khóa (TVL) của hệ sinh thái nhanh chóng vượt 50 triệu đô la.

Về hỗ trợ nhà phát triển, hơn 500 dự án đã đăng ký Aptos Grant, một chương trình tài trợ dài hạn cho các dự án trong hệ sinh thái Aptos, để tìm ra dự án chất lượng cao.

>> Đọc thêm: Cơ hội nào cho những blockchain mới như Aptos và Sui?

Người dùng: Có kế hoạch lớn nào cho Aptos vào năm 2023 không?

Zekun: Aptos gặp rất nhiều thách thức khi bắt đầu, từ yêu cầu cấp phép (thời kỳ Meta) đến blockchain, nhiều thách thức kỹ thuật đặt ra, bao gồm cơ chế PoS, lớp thanh toán… Khung thực thi song song (Block-STM) cũng được công nhận.

Sự phát triển của Aptos trong năm nay sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu suất, trải nghiệm của nhà phát triển và tăng tính phi tập trung. Về hiệu suất, trọng tâm là tăng cường khả năng mở rộng theo chiều ngang và máy ảo MOVE cũng sẽ được chuyển đổi. Ngoài ra, trải nghiệm người dùng sẽ được tối ưu hóa và giảm phí gas. Kế hoạch sơ bộ là chia phí gas tính toán và phí gas lưu trữ, đồng thời thay đổi phí gas lưu trữ thành mô hình ký quỹ, có thể được hoàn trả sau đó, giúp giảm phí xuống còn 1/10 hiện tại.

Về phía chuỗi công cụ, cũng có một số phát triển theo kế hoạch sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm phát triển và hỗ trợ công cụ. Về các node sẽ sẽ hỗ trợ phi tập trung tốt hơn. Hãy để các node đầy đủ đồng bộ hóa dữ liệu và các node nhẹ xác minh tốt hơn.

Nhiệm vụ của Aptos là tạo ra blockchain phục vụ mọi người trên thế giới. Chúng tôi đã phổ biến rộng rãi với hy vọng đưa Web3 trở thành xu hướng chủ đạo. Số lượng người dùng Web3 cao gấp nhiều lần so với một số sản phẩm Web2 đã thành công.

Tôi muốn một ngày nào đó mẹ tôi có thể sử dụng ứng dụng trên Aptos, thì sứ mệnh của tôi sẽ hoàn thành.

Aptos đã công bố chuyến lưu diễn toàn cầu năm 2023 và điểm dừng chân đầu tiên sẽ là Seoul, Hàn Quốc. Vào ngày 1/2, Aptos sẽ tổ chức một cuộc thi hackathon offline tại Hàn Quốc với mong muốn hỗ trợ các nhà phát triển đổi mới và tạo ra các mô hình kinh doanh hoặc sản phẩm chưa xuất hiện trên Web3.

Sau Seoul, có thêm ba chuyến lưu diễn toàn cầu vẫn đang được chuẩn bị. Cộng đồng muốn chúng tôi đi đâu, bạn có thể trả lời Twitter Aptos. Chúng tôi sẽ xác định địa điểm của sự kiện dựa trên ý kiến ​​của cộng đồng.

Mặt khác, Aptos có nhiều mối quan hệ đối tác từ phương Đông và phương Tây, bao gồm cả Google Cloud. Chúng tôi đang liên lạc nhiều bên khác và chưa thể chia sẻ ngay bây giờ.

Người dùng: Aptos có kế hoạch nào cho đợt gặp gỡ hoặc hackathon ở Trung Quốc không?

HC: Với Trung Quốc thì Aptos chưa suy nghĩ đến trong tương lai gần. Chúng tôi chuẩn bị cho các cơ hội để nhận sự tương tác và hỗ trợ trực tuyến tốt hơn với các nhà phát triển Trung Quốc. Aptos sẽ kết nối toàn cầu.

Người dùng: Aptos có những dự án tiềm năng nào?

Zekun: Nhiều dự án sinh thái hiện đang trong giai đoạn phát triển ẩn, vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ sau khi dự án khởi chạy chính thức.

Hiện tại, nhiều dự án sinh thái đóng vai trò dẫn dắt Aptos, chẳng hạn như Hippo, với khối lượng giao dịch hơn 100 triệu đô la, Econia, một DEX theo kiểu orderbook song song, thực hiện các giao dịch và khớp lệnh song song, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả. Ngoài ra còn có Momentum Safe, giải pháp đa chữ ký được xây dựng trên Aptos.

>> Đọc thêm: Dự án nào đáng quan tâm trong hệ sinh thái Aptos?

Người dùng: FTX Ventures đầu tư không ít vào Aptos, vậy nên hệ sinh thái bị ảnh hưởng như thế nào sau sự cố FTX?

HC: Đối với Aptos, chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều mà còn mạnh mẽ hơn trước sau khi thảm kịch xảy ra.

Trước hết, dự trữ Aptos không để trên sàn FTX, nên không có tổn thất nào đáng kể. Thứ hai, sau sự cố FTX, nhiều dự án đã liên hệ với Aptos, mong nhận sự giúp đỡ và Aptos tích cực hỗ trợ họ. Ngoài ra, Aptos đã tham gia quỹ phục hồi Binance, với hy vọng hỗ trợ các dự án trong giai đoạn mùa đông tiền điện tử.

Người dùng: Aptos khuyến khích hệ sinh thái như thế nào?

HC: Aptos Grant sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn. Đồng thời, chúng tôi cũng có quỹ sinh thái, đủ khả năng cung cấp tiền mặt trong tương lai hoặc tiềm năng trở thành dự án kỳ lân.

Về hỗ trợ nhà phát triển, hơn 500 dự án đã đăng ký Aptos Grant, chương trình tài trợ dài hạn cho các dự án ban đầu trong hệ sinh thái Aptos, tài trợ bền vững cho các nhà phát triển hệ sinh thái Aptos.

Tuần này, Aptos sẽ có một đối tác mới tham gia phụ trách quan hệ nhà phát triển ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, với hy vọng mang đến cho các nhà phát triển ở khu vực này trải nghiệm phát triển tốt nhất.

Người dùng: Khía cạnh nào được chú trọng hơn trong quá trình xây dựng hệ sinh thái Aptos?

HC: Trọng tâm của chúng tôi là phá vỡ các ngưỡng đã đạt được, đưa người dùng đến với thế giới Web3. Những công việc chính là cải thiện hiệu suất Aptos, TPS, phí gas… Aptos đang tìm kiếm các ứng dụng “sát thủ”, mang đến hàng triệu MAU hoặc thậm chí DAU và hợp tác với Aptos để chào đón người dùng vào Web3.

Người dùng: Các nhà phát triển nên bắt đầu với Aptos như thế nào?

Zekun: Chúng tôi có một số cộng đồng đang hoạt động, bao gồm Discord và Telegram, mọi người đặt câu hỏi trực tiếp và cùng thảo luận với những người đam mê công nghệ Aptos.

Nếu bạn là bên dự án hoặc tổ chức, bạn có thể gửi tin nhắn trực tiếp trên Twitter Aptos. Chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối cộng đồng cũng như những điều dự án mong muốn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once