Tổng quan dự án AllBridge – Giúp thu gọn khoảng cách giữ cách giữa các mạng lưới

spot_imgspot_img

Hiện tại hệ sinh thái phát triển rất nhiều, đi kèm với đó là sự phức tạp khi chuyển tài sản qua lại giữa các mạng lưới. AllBridge sinh ra để tạo sự dễ dàng khi chuyển tài sản giữa các chain khác nhau. Chúng ta hãy cùng Thecoindesk tìm hiểu tổng quan về dự án Allbridge qua bài viết sau nhé.

AllBridge là gì?

AllBridge là 1 cầu nối được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, nhằm tạo ra sự thuận tiện và nhanh chóng khi giao dịch token giữa các chain. Hay nói cách khác Allbridge là một cầu nối mã thông báo phi tập trung, được xây dựng theo mô-đun từ đầu để có thể thêm chuỗi và mã thông báo mới một cách nhanh chóng, đồng thời có thể chuyển mã thông báo giữa bất kỳ chuỗi nào được hỗ trợ.

Trong tương lai, Allbridge định hướng phát triển thành một trung tâm multichain theo DAO, kết nối các nhà cung cấp dịch vụ DeFi từ mạng EVM (Ethereum Virtual Machine: máy ảo mạng Ethereum) và không phải EVM

Nhiệm vụ của Allbridge là làm cho thế giới blockchain trở nên không biên giới và cung cấp một công cụ tự do di chuyển tài sản giữa các mạng khác nhau. 

Những ưu điểm chính của Allbridge:

 • Khả năng chi trả: phí thấp, giúp người dùng có thể truy cập chuỗi chéo.
 • Đơn giản: giao diện dễ nhìn và dễ sử dụng, gửi nội dung chỉ trong vài cú nhấp chuột.
 • Tốc độ: công nghệ của dự án giúp giao dịch nhanh chóng, người dùng tiết kiệm được thời gian.

Tất cả các mã thông báo đều được phép

Người dùng có thể thêm mã thông báo vào Allbridge thông qua giao diện đặc biệt của Allbridge. Người dùng và chủ sở hữu có thể đặt mã thông báo của Allbridge, thêm mã thông báo của họ và cung cấp cho chủ sở hữu khả năng di chuyển nó sang các blockchain khác nhau.

Sự đồng thuận trên chuỗi

Điều làm cho Allbridge trở nên độc đáo là sử dụng sự đồng thuận trên chuỗi. Thông thường, một cây cầu bao gồm một hợp đồng thông minh, một mạng lưới các oracles và một hợp đồng thông minh trên blockchain được sử dụng để chấp nhận đầu vào từ các oracles đang hoạt động và đúc các mã thông báo mới cho người nhận.

Tuy nhiên, Allbridge tin rằng cần đạt được sự đồng thuận của orcacle (hoặc người xác nhận) trên chuỗi. Đây chính là lý do tại sao bằng chứng về khái niệm ra mắt đầu tiên trên Solana, vì sự đồng thuận trên chuỗi sẽ yêu cầu một blockchain nhanh với phí giao dịch có thể chấp nhận được.

Hệ thống minh bạch

Bên cạnh tính ổn định, cơ chế đồng thuận on-chain sẽ cung cấp cho hệ thống một sự minh bạch hoàn toàn. Validator của hệ thống sẽ xác minh giao dịch với các block và sẽ phát hiện ra lỗi ngay khi có sai sót. Từng block riêng lẻ sẽ được vận hành để quan sát các giao dịch trên bridge.

Kiến trúc mô-đun

Không phải tất cả các blockchains đều được tạo ra như nhau. Một số không quá phổ biến trong hi một số khác thì khá tốn kém để vận hành. Tất cả đều được chào đón đến với Allbridge. Người xác nhận có thể chọn blockchain mà họ muốn hỗ trợ.  

Phương pháp một chữ ký

Hiện nay các giao dịch trên blockchain đều cần sự xác nhận từ hầu hết các validator, tuy nhiên Allbridge đang hướng đến việc một validator xác nhận là giao dịch sẽ được chấp nhận.

Giám sát hoạt động

Allbridge cũng sử dụng giám sát hoạt động để tạo báo cáo định kỳ cho hợp đồng của hệ thống, theo dõi sự hỗ trợ của một chuỗi khối được lựa chọn bởi các trình xác thực. Bằng cách này, số lượng trình xác thực đang hoạt động cho mọi blockchain có thể được tổng hợp để xác định các hoạt động cần thiết để hỗ trợ.

Tính linh hoạt của validator 

Đối với Allbridge, các validator sẽ được chọn các blockchain mình muốn tham gia xác nhận giao dịch thay vì phải xác nhận hết tất cả giao dịch trên hệ thống. Điều này mang đến sự tiện lợi và thỏa mãn được nhu cầu của các validator khi tham gia vào dự án.

Allbridge ban đầu có tên là Solbridge – một dự án đạt giải hạng mục HAPI Prize trong Solana Season Hackathon được tổ chức vào tháng 5/2021.

Ngoài ra, dưới đây là báo cáo về các chỉ số của Allbridge trong tháng 9/2021 vừa qua với:

 • Tổng lượng giao dịch bridge đạt $1.15B với 36 cặp giao dịch blockchain, trong đó giao dịch lớn nhất lên đến $50M.
 • Điều thú vị là Việt Nam đứng trong Top5 quốc gia có tổng khối lượng giao dịch lớn nhất chỉ sau Ấn Độ.

Và dưới đây là một vài thông số khác:

 

Cách thức hoạt động của ABR:

Cầu nối Allbridge cung cấp cho người dùng một giao diện trực quan và dễ sử dụng. Để sử dụng Allbridge, người dùng chỉ cần kết nối ví là có thể thực hiện giao dịch gửi trên blockchain nguồn A và giao dịch nhận trên blockchain đích B. 

Allbridge được xây dựng dựa trên blockchain của Solana nên tận dụng được các ưu điểm như tốc độ xử lý giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp.

Ngoài ra, cầu nối Allbridge hỗ trợ người dùng thực hiện giao dịch theo 4 kiểu khác nhau, bao gồm:

Gửi token gốc và nhận token gốc: Các token gốc được khóa trên blockchain A và được mở khóa trên blockchain B. Kiểu cầu nối này hoạt động tương tự như một sàn DEX hỗ trợ bởi hai nhóm thanh khoản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoán đổi token ở blockchain A và blockchain B.

Gửi token gốc và nhận wrapped token: Các token gốc bị khóa trong nhóm thanh khoản trên blockchain A và các wrapped token được đúc trên blockchain B.

Gửi wrapped token và nhận token gốc: Các wrapped token được đốt trên blockchain A và các token gốc được mở khóa từ nhóm thanh khoản trên blockchain B.

Gửi wrapped token và nhận wrapped token: Các wrapped token được đốt trên blockchain A và được đúc trên blockchain B. 

Để hiểu rõ về cách Allbridge hoạt động, hãy cùng đội ngũ Coinvn xét ví dụ sau:

Chuyển token gốc và nhận wrapped token, người dùng gửi token gốc đến hợp đồng thông minh trên blockchain A. Hợp đồng thông minh này sẽ khóa các token gốc và tạo nhật ký yêu cầu khi giao dịch hoàn tất. 

Trước khi người dùng có thể gửi giao dịch nhận đến blockchain B, thì người xác thực ( validators) phải kiểm tra nhật ký yêu cầu. Nếu người xác thực kết luận rằng token gốc đã khóa trên blockchain A, họ sẽ gửi chữ ký cho người dùng. 

Tiếp theo, người dùng sẽ gửi chữ ký đến hợp đồng thông minh trên blockchain B. Sau đó, hợp đồng thông minh này sẽ đúc số lượng wrapped token tương ứng với token gốc và gửi chúng cho người dùng. 

Wrapped token theo dõi giá của tài sản ban đầu bằng cách sử dụng oracle, nhưng chúng tương thích với blockchain khác. Quy trình khóa và đúc này đảm bảo tỷ lệ 1:1 giữa token bị khóa và token được đúc trên hai chuỗi.

Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 4

 

Chức năng của Validators trong Allbridge: 

Validator đóng một vai trò xác định trong cầu nối Allbridge. Mọi giao dịch bắc cầu phải được xác nhận bởi 2/3 số lượng validator. Các validator sẽ nhận được một phần phí mỗi khi giao dịch được xác nhận thành công. 

Để trở thành validator, người dùng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Các yêu cầu này liên quan đến khả năng thiết lập máy chủ và các node. Ngoài ra, validator phải stake token ABR của Allbridge. Trong trường hợp, validator có những hành vi gây hại đến mạng lưới sẽ nhận hình phạt là cắt giảm số tiền đã stake.

Khác với các giải pháp cầu nối, Allbridge sử dụng sự đồng thuận của các validator trên chuỗi. Tức là mọi giao dịch sẽ được ghi nhận, xác minh trên chuỗi và được giám sát bởi một blockchain explorer chuyên dụng. Điều này giúp cải thiện tính minh bạch cho giao thức Allbridge. 

Thông tin Allbridge Token:

Thông tin cơ bản

Token Name: Allbridge Token
Ticker: ABR 
Blockchain: Solana, Ethereum
Contract Ethereum: 0xa11bd36801d8fa4448f0ac4ea7a62e3634ce8c7c
Contract Solana: a11bdAAuV8iB2fu7X6AxAvDTo1QZ8FXB3kk5eecdasp
Total Supply: 100,000,000 ABR
Circulating Supply: Updating…

Phân phối Allbridge Token

Public sale: 0,625%
Ecosystem DAO: 25%
Liquidity mining & validators incentives: 20%
Marketing & partnership incentives: 11,875%
Development incentives: 11,5%
Team allocation: 11%
Liquidity pools: 10%
APYS staking: 5%
APYS snapshot: 5%

Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 6

 

Quá trình phân phối Allbridge Token

Ecosystem DAO: 25% – Khóa 1 năm, unlock trong vòng 2 năm.
Liquidity mining and validator incentives: 20% – Phân bổ trong vòng 2 năm.
Marketing and partnership incentives: 11.875% – Phân bổ trong vòng 2 năm.
Development incentives: 11.5% – Phân bổ trong vòng 2 năm.
Team: 11% – Khóa 1 năm, unlock trong vòng 2 năm.
Liquidity pools on various blockchains: 10%.
APYS staking: 5% – Khóa 6 tháng, unlock trong vòng 2 năm.
APYS snapshot: 5% – Khóa 6 tháng, unlock trong vòng 2 năm.
Token Sale: 0,625% – Mở khóa ngay khi phát hành.

Công dụng Allbridge Token

ABR là token dùng để:

 • Dùng làm phí giao dịch trên nền tảng.
 • Tham gia staking.
 • Dùng làm phí để các dự án có thể đăng ký bridge trên nền tảng.

Team, Investors và Partners

Team

Allbridge được hỗ trợ bởi APYSwap Foundation với mục tiêu ban đầu là tập trung vào việc kết nối Solana với các blockchain khác.

Investors

Tính đến thời điểm hiện tại, Race Capital là nhà đầu tư duy nhất của dự án Allbridge. Họ đã đầu tư vào dự án này 2 triệu đô la Mỹ trong vòng Private Equity. Đội ngũ Coinvn sẽ theo dõi và cập nhật thêm thông tin về nhà đầu tư trong thời gian tới.

Partners

Danh sách đối tác của Allbridge đã có hơn 24 dự án, một số cái tên nổi bật trong danh sách này là: Solana, NEAR Protocol, Celo, Harmony, Saber, Orca…

Allbridge la gi? Toan bo thong tin ve Allbridge va token ABR - anh 5

 

Roadmap và Updates

Quý 1 năm 2022, Allbridge sẽ thực hiện các hoạt động như sau:

Dự án sẽ triển khai các tính năng của cầu nối: Bridge Live Analytics, API và thêm nhiều validator hơn. Bên cạnh đó, Allbridge sẽ triển khai các hoạt động marketing như: Thiết lập mối quan hệ với các DEX, ra mắt chương trình Đại sứ (Ambassador program). thiết lập quan hệ đối tác thông qua việc tích hợp API.

Trong tương lai, Allbridge dự kiến sẽ thực hiện các hoạt động như sau:

 • Dự án hỗ trợ các blockchain như: Tezos, NEAR Protocol, Arbitrum, Optimism và nhiều blockchain khác.
 • Allbridge sẽ cho ra mắt các sản phẩm khác: Allbridge Farming, giao diện quy đổi token vABR, giao diện đăng ký token, giao diện DAO.
 • Dự án sẽ ra mắt tính năng nhận coin/token không tốn phí gas trên blockchain đích.

Website: https://allbridge.io/

Twitter: https://twitter.com/Allbridge_io

Telegram: https://t.me/allbridge_announcements

Discord: https://discord.com/invite/ASuPY8d3E6

Medium: https://allbridge.medium.com/

Github: https://github.com/allbridge-io

Tổng kết

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once