Thời gian tồn tại của thị trường giá giảm và dấu hiệu về sự đảo chiều

spot_imgspot_img

Hiện nay thị trường giá giảm đang hoành thành khá lâu và mang lại nhiều mất mát, tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu để xem xét khi nào thị trường giá giảm này kết thúc.

Thị trường giá giảm gây ra hoàng loạt sự hoảng loạn cho các nhà đầu tư, khiến mọi người gây hoang mang kèm theo sự lo sợ khi đánh cược vào những con số. Tình hình bắt đầu thảm khóc hơn khi giá trị của vốn hóa thị trường toàn cầu về tiền điện tử đã giảm xuống dưới mốc 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 1 năm 2022. BTC từ mức cao nhất mọi thời đại là 69.022,77 đô la vào ngày 10/11/2021 giờ đã giảm đi hơn 70%. Các giá trị của những loại tiền điện tử khác cũng chịu chung một số phận, chẳng hạn như Ether, Solana, Avalanche và Dogecoin, chúng đều giảm đi khoảng 90%.

Hãy cùng xem xét nguyên nhân của thị trường giá giảm năm 2022 từ đâu mà ra qua những vết tích từ lịch sử cùng thecoindesk.

Chất xúc tác cho thị trường giá giảm năm 2022

Trong giai đoạn từ đầu năm 2021, nhiều cơ quan quản lý đã đe dọa đưa ra các luật nghiêm ngặt về quản lí tiền điện tử. Điều này đã tạo ra sự sợ hãi và risky trên thị trường. Ví dụ như việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra một vụ kiện chống lại Ripple, hay là việc Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin khiến cho hầu hết các thợ đào BTC ở nước này phải chuyển đến các nước khác. Những yếu tố này đã trở thành một bước đệm cho sự xuất phát của thị trường giá giảm hiện tại.

Sự gia tăng lãi suất kèm theo lạm phát trên toàn cầu đã gây ra nhiều mối lo trên thị trường dẫn đến tỷ lệ đầu tư tiền điện tử ngày càng thấp hơn dự kiến. Hiện tại có nhiều thông tin công khai liên quan đến lạm phát và lãi suất của Hoa Kỳ, khiến cho cả Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng.

Vào đầu năm nay, Cục Dữ trữ Liên bang đã thông báo rằng họ đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để giúp giảm đi nhanh số lượng mua trái phiếu hàng tháng. Nói cách khác, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch để đưa ra các biện pháp làm suy giảm nền kinh tế của mình để kiểm soát lạm phát ngày càng gia tăng trong nước. Biểu đồ sau đây cho thấy xu hướng lạm phát từ năm 2016 đến năm 2022.

Chỉ số giá tiêu dùng FRED. Nguồn: St. Louis Fed

Trên thực tế, Cục Dữ trữ Liên bang đã tăng lãi suất quỹ liên bang tận hai lần trong năm để giảm tỉ lệ lạm phát. Điều này làm giảm thu nhập khả dụng của người dân Hoa Kỳ, từ đó làm giảm các mong muốn đầu tư vào các tài sản gây nhiều rủi ro như tiền điện tử.

Lãi suất Hoa Kỳ. Nguồn: St. Louis Fed

Các nhà phân tích cho rằng nguyên chính khác của thị trường giá giảm hiện tại là đòn bẩy. Đòn bẩy đòi hỏi cần phải cầm cố một số tiền nhỏ làm tài sản thế chấp mới có thể vay một số tiền lớn để đầu tư. Do đó các nhà đầu tư đã vay từ các sàn giao dịch để tài trợ cho các khoản đầu tư của họ trên thị trường.

Nhược điểm của đòn bẩy là một khi giá trị của tài sản bắt đầu giảm, các vị trí giao dịch sẽ thanh lý và dẫn đến sự sụp đổ liên tục của giá tiền điện tử. Điều này làm giảm sự tin tưởng của nhà đầu tư và có xu hướng tạo ra nhiều vấn đề cho thị trường.

Tình huống này chỉ hợp với thị trường truyền thống vì nó có thiết bị ngắt mạch và bảo vệ, và gược lại, thị trường tiền điện tử sẽ bị yếu đi với tình huống này. Lấy ví dụ về sự sụp đổ gần đây của token LUNA (Terra Classic (LUNC)) và stablecoin TerraUSD (UST). TRong cùng thời gian đó, một số công ty tiền điện tử khác như Celsius, Three Arrows Capital và Voyager Capital cũng nộp đơn xin phá sản.

Các dấu hiệu thị kết thúc thị trường giá giảm

Các nhà phân tích đã nghiên cứu các chu kỳ thị trường để dự đoán khi nào thị trường giá giảm kết thúc. Nói chung, chu kỳ gồm 4 giai đoạn: tích lũy, đánh dấu, phân phối và giảm giá. Đối với Bitcoin, chu kỳ thị trường xảy ra trong bốn năm hoặc 1.725 ngày. Giai đoạn cuối cùng thường liên quan đến thị trường giá giảm.

Các chu kỳ thị trường bitcoin. Nguồn: Grayscale

Theo Grayscale, khi giá thực tế của Bitcoin vượt qua giá thị trường của nó thì thị trường giá giảm mới bắt đầu. Grayscale xác định giá thực tế là:

“Tổng của tất cả các tài sản dựa theo giá mua hoặc vốn hóa thị trường thực tế, chia cho vốn hóa thị trường của tài sản sẽ cho ra thước đo về những vị trí lợi nhuận đang in hay out.”

Giá thực tế của BTC đã vượt qua giá thị trường vào ngày 13/6/2022. Bảng dưới đây cho thấy giá của Bitcoin khi giá thị trường của nó lớn hơn giá hiện thực.

Giá thực tế của BTC so với giá thị trường. Nguồn: Grayscale

Vào ngày 12/7, chu kỳ đã hoàn thành trong 1.198 ngày. Vì toàn bộ chu kỳ mất 1.725 ngày, nên vào ngày đó, mất bốn tháng nửa cho đến khi giá thực tế vượt qua giá thị trường BTC.

Tuy nhiên, vào cuối của 4 tháng, Bitcoin sẽ cần thêm 222 ngày nữa để đạt mức cao nhất mọi thời đại trước đó. Điều này có nghĩa là từ tháng 7, sẽ mất tổng cộng 5 đến 6 tháng để thị trường gấu kết thúc. Biểu đồ tóm tắt quỹ đạo dự kiến ​​của chu kỳ tiền điện tử hiện tại.

Nếu chu kỳ của thị trường giá giảm có cấu trúc tương tự như chu kỳ năm 2012 và 2016 thì thị trường giá giảm có thể kết thúc trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 12 năm 2022.

Chu kỳ thị trường gấu và thị trường tăng năm 2020. Nguồn: Grayscale

Trader Bitcoin mong đợi thị trường giá giảm kéo dài bao lâu

Những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin có xu hướng xem xét việc giảm một nửa Bitcoin như một chỉ báo để dự đoán đợt tăng giá tiếp theo. Dựa theo lịch sử, BTC đã hình thành đỉnh trong vòng 18 tháng sau khi mỗi block Bitcoin giảm một nửa phần thưởng.

Lịch sử của Bitcoin giảm một nửa. Nguồn: S wyftx

Lúc trước, việc giảm giá một nửa của Bitcoin đã xảy ra trước các đợt tăng giá của tiền điện tử được chỉ ra trong biểu đồ trên. Vì vậy, có thể những người phản đối lịch trình giảm một nửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bản chất tăng giá hoặc giảm giá của Bitcoin.

Biểu đồ tương quan giữa Bitcoin và S&P 500 vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. Nguồn: TradingView

Thị trường giá giảm 2022 do một số lý do về các biến số kinh tế vĩ mô chính như lãi suất cao và lạm phát tăng vọt đã làm tăng tác động của nó. Ngoài ra, sự cố Terra-LUNA và tỷ lệ đòn bẩy cao trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử đã góp phần vào sự khởi đầu của đợt giảm giá.

Đặc biệc rằng đây là thị trường giá giảm đầu tiên có mối tương quan giữa thị trường chứng khoán và Bitcoin, với tỷ lệ tương quan trên 0,6 vào tháng 7/2022. Đây cũng là lần đầu tiên giá trị của BTC giảm xuống dưới mức đỉnh của chu kỳ trước, giá trị còn dưới 17.600 đô la.

Tỷ lệ tương quan BTC và S&P 500. Nguồn: Coin Metrics

Các tình huống tương phản giữa đợt tăng giá tiền điện tử năm 2021 và thị trường giá giảm năm 2022 đã gây khó khăn cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Các nhà phân tích tin rằng thị trường giá giảm hiện tại sẽ kết thúc trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2022, kèm theo một đợt tăng giá có thể xảy ra bắt đầu từ cuối năm 2024 đến đầu năm 2025.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once