Thật hư cáo buộc Binance ‘biển thủ’ 1,8 tỷ USDC của Forbes

spot_imgspot_img

Hôm 27/2, Forbes đã đưa ra một bài báo cáo buộc Binance đã âm thầm chuyển 1,8 tỷ USD tài sản thế chấp bằng stablecoin cho các quỹ bao gồm Alameda và Cumberland/DRW vào năm 2022, đồng thời lên án Binance biển thủ tài sản của người dùng. Bài báo của Forbes xuất bản không lâu chỉ sau hai tuần Binance vướng vào sự việc giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) khởi kiện Paxos với cáo buộc Binance USD là một chứng khoán chưa được cấp phép.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã phản hồi Forbes về cáo buộc biển thủ tài sản người dùng, khẳng định Binance dự trữ tiền của người dùng với tỷ lệ 1:1 và cho rằng bài báo của Forbes là vô căn cứ, điều đó làm giảm độ uy tín của tờ báo này.

Vậy đâu là sự thật? Đây có phải tin tức Fud mà Forbes nhắm vào Binance hay không? Bài viết này sẽ kết hợp dữ liệu on-chain và nhãn địa chỉ để khôi phục lại cho mọi người.

Bài viết của Forbes

Điểm cốt lõi bài báo của Forbes đề cập đến 1,8 tỷ USD stablecoin vào năm 2022, bao gồm nhiều khoản:

Stablecoin đầu tiên là USDC, đề cập đến việc chuyển xấp xỉ 1,8 tỷ USDC từ Binance-Peg Tokens (gọi tắt là địa chỉ BPT) sang Binance 8 vào ngày 17/8/2022, sau đó được chuyển đến Amber Group và Alameda thông qua Binance 14 vào ngày 24/8, Sun Yuchen và các địa chỉ khác.

Giao dịch chuyển 1.779.000.000 USDC vào ngày 17/8/2022. Ảnh: Nansen

Stablecoin thứ hai là BUSD, đề cập đến việc chuyển xấp xỉ 1,8 tỷ BUSD từ Binance-Peg Tokens sang Binance 8 vào ngày 17/8/2022, sau đó được chuyển lại thành Token Binance-Peg từ Binance 8 vào ngày 23/8.

Giao dịch chuyển 1.854.000.000 BUSD vào ngày 17/8/2022. Ảnh: Nansen

Điểm tranh chấp chủ yếu nằm ở 1,8 tỷ USDC đầu tiên, do đó, trọng tâm cũng sẽ là giao dịch này. DÒng tiền của 1,8 tỷ BUSD thứ hai diễn ra tương đối đơn giản và cuối cùng đã quay trở lại vị trí ban đầu, Forbes không đề cập nhiều về giao dịch thứ hai. Trong phân tích tiếp theo, tác giả suy đoán rằng đợt thứ hai trị giá 1,8 tỷ BUSD có thể là biện pháp hỗ trợ cho đợt đầu tiên trị giá 1,8 tỷ USDC.

BUSD

Về lý thuyết, địa chỉ token BP đề cập đến các tài sản được phát hành trên chuỗi ban đầu được wrap trên BNB Chain, chẳng hạn như BUSD. Đây là tài sản do Paxos phát hành trên chuỗi Ethereum và BUSD lưu hành trên BNB Chain là phiên bản neo giá. Theo mối quan hệ neo 1:1, số lượng BUSD được nắm giữ bởi địa chỉ BPT trên Ethereum phải đủ để trang trải hoàn toàn nguồn cung BUSD trên BNB Chain bất cứ lúc nào. Trên thực tế, việc neo giá không phải là thời gian thực và việc có một độ lệch nhất định là điều bình thường và nó sẽ được cân bằng lại hoặc cập nhật thường xuyên. Lần gần đây nhất khi số dư BUSD của địa chỉ BPT thấp hơn đáng kể so với nguồn cung của BNB Chain xảy ra từ ngày 17 đến ngày 23/8/2022, đó là kết quả của việc chuyển 1,8 tỷ BUSD. Vào những thời điểm khác, địa chỉ BPT BUSD luôn xấp xỉ bằng hoặc lớn hơn nguồn cung của BNB Chain BUSD và không khó để nhận thấy rằng sau khi lưu hành 1,8 tỷ BUSD vào năm ngoái, sự khác biệt giữa hai loại đã trở nên tương đối lớn hơn.

Số lượng BUSD trong địa chỉ BPT so với BUSD trên BNB Chain. Ảnh: Tổng hợp

Ngoài ra, từ địa chỉ dự trữ PoR được Binance thông báo vào tháng 11/2022, địa chỉ BPT là một trong những địa chỉ ví quan trọng để dự trữ Binance BUSD (Ethereum), nghĩa là số dư BUSD trong địa chỉ BPT không chỉ được sử dụng như một mỏ neo cho BNB Chain BUSD và một phần đáng kể trong số đó thuộc về tài sản của người dùng. Từ ngày 17 đến ngày 23/8, việc thay đổi 1,8 tỷ BUSD trong địa chỉ BPT không gây ra thay đổi đáng kể về nguồn cung BUSD trên chuỗi BNB Chain. Từ quan điểm này, đây có thể chỉ là một giao dịch trong tổ chức, không ảnh hưởng nhiều đến tài sản người dùng.

USDC

Vai trò của USDC trên địa chỉ BPT cũng tương tự, Circle không phát hành USDC gốc trên BNB Chain, vì vậy USDC lưu hành trên BNB Chain thực sự là tài sản neo trên chuỗi phát hành ban đầu Ethereum. Do đó, USDC trên địa chỉ BPT neo nguồn cung USDC trên BNB Chain, vì vậy về lý thuyết, giống như BUSD, số dư của địa chỉ BPT USDC sẽ bao gồm nguồn cung USDC của BNB Chain.

Số lượng USDC trong địa chỉ BPT so với USDC trên BNB Chain. Ảnh: Tổng hợp

Số dư USDC trong địa chỉ BPT có thể được chia thành nhiều trường hợp:

Đầu tiên, trước khi chuyển 1,8 tỷ USDC từ địa chỉ BPT sang Binance 8. Trong hai hoặc ba tháng trước thời điểm này, số dư của địa chỉ BPT USDC ít hơn một chút so với nguồn cung của BNB Chain USDC.

Thứ hai, sau khi chuyển 1,8 tỷ USDC từ địa chỉ BPT đến trước ngày 6/12. Vì 1,8 tỷ USDC đã được chuyển ra ngoài nên số dư của địa chỉ BPT trở thành 0 trong khoảng thời gian này, nhưng BNB Chain USDC vẫn đang được lưu hành. Đây không nhất thiết là trạng thái neo giá, trên thực tế, nhiều khả năng Binance có các ví khác đủ để trang trải phần tài sản USDC này đang lưu hành trên BNB Chain, hay nói cách khác, Binance có nhiều ví dự trữ USDC trên BNB Chain.

Thứ ba, từ ngày 6/12 đến nay, Binance 8 đã chuyển lại USDC sang địa chỉ BPT đủ để trang trải nguồn cung BNB Chain USDC, sau đó, số dư của địa chỉ BPT USDC một lần nữa neo vào BNB Chain USDC.

Ngoài ra, mặc dù địa chỉ BPT không thuộc địa chỉ dự trữ USDC trong PoR được thông báo vào tháng 11, nhưng địa chỉ BPT là một trong những địa chỉ dự trữ của hai stablecoin lớn là USDT và BUSD. Tình hình của USDC tại địa chỉ này có thể tương tự như của BUSD cùng tồn tại dưới dạng tài sản cố định và tài sản người dùng. Sự khác biệt so với BUSD là địa chỉ BPT có thể chỉ đóng vai trò là một trong những địa chỉ để neo nguồn cung BNB Chain USDC, vì BNB Chain USDC vẫn hoạt động trong một thời gian dài khi số dư USDC trong ví bằng 0, vì vậy nó có khả năng vẫn có sẵn Có một hoặc nhiều địa chỉ tương tự khác. Do đó, khi xem xét sự thiếu tương quan giữa sự thay đổi số dư USDC của địa chỉ BPT và nguồn cung cấp BNB Chain USDC và những giao dịch đến các quỹ đầu tư, nhiều khả năng đây là hoạt động rút tiền có tổ chức.

>> Đọc thêm: Công ty kiểm toán Mazars và Armanino đình chỉ các dịch vụ kiểm toán PoR của Binance, KuCoin, Crypto.com, OKX, Gate

Tạm kết

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy việc chuyển 1,8 tỷ USDC này là hành vi biển thủ tài sản của người dùng và nhiều khả năng đây là hành vi rút tiền tập thể của người dùng tổ chức. Vậy tại sao các tổ chức lại cùng nhau thực hiện hành động giống nhau vào cùng thời điểm? Khả năng cao tác giả của Forbes tin rằng trước khi Binance hủy niêm yết USDC, công ty đã tuồng thông tin cho các quỹ đầu tư để rút USDC sớm hơn người dùng.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once