Push Protocol, giao thức thông báo tin nhắn trong Web3

spot_imgspot_img

Push Protocol trước đây được gọi là EPNS và nó đã được đổi thành tên hiện tại vào tháng 9. Từ cả hai tên, có thể thấy rằng đó là Push Protocol. Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về quá khứ và hiện tại từ quá trình thay đổi của nó đặt tên, sau đó phân tích nó Hiện thực cụ thể và giá trị dự án.

Đầu tiên cái tên EPNS trước đây có nghĩa là Ethereum message push service, các bạn làm ios chắc cũng đã quen thuộc với APNS (Apple Push Notification Service) nên hiểu tại sao gọi là EPNS và thay Apple bằng Ethereum. Vậy tại sao nó lại được đổi tên? Bởi vì nó hiện hỗ trợ nhiều chuỗi như đa giác, việc tiếp tục gọi EPNS sẽ liên kết chính nó với Ethereum trên thương hiệu, vì vậy nó trực tiếp gọi chính nó là đẩy.

Push Protocol đã hoàn thành khoản tài trợ 10 triệu đô la và là dự án chính của truyền thông Web3. Chuyển tiếp tin nhắn là một phần không thể thiếu của Web2. Từ trò chuyện IM, tin tức, thông tin tiếp thị khác nhau, lời nhắc thông báo, bối cảnh và công nghệ tổng thể đều rất trưởng thành, nhưng trong Web3 mọi thứ sẽ khác. Có hai lý do chính sau đây:

Thứ nhất, hầu hết các ứng dụng Web3 hiện đang được trình bày dưới dạng trang web, sự phát triển của thiết bị đầu cuối di động cực kỳ chậm, bởi vì việc đẩy tin nhắn là tức thời. Web2 cũng được sử dụng rộng rãi sau khi Internet di động xuất hiện. Chúng ta cùng phân tích các vấn đề của thiết bị đầu cuối di động Web3.

Thứ hai, việc đẩy thông báo của lớp cơ sở hạ tầng Web3 thực sự là một sự suy thoái phát triển và không có nhiều giải pháp mới có thể được nhìn thấy.

Hình dưới đây cho thấy nguyên tắc đẩy tin nhắn của ứng dụng iOS. APNS là một dịch vụ trung chuyển bao gồm ba giai đoạn.

  • Giai đoạn 1: Nhóm dự án ngược dòng đóng gói tin nhắn cần gửi và ID iPhone đã nhận rồi gửi đến APNS.
  • Giai đoạn 2: APNS tìm kiếm iPhone có logo tương ứng trong danh sách iPhone đã đăng ký dịch vụ Push và gửi tin nhắn đến iPhone.
  • Giai đoạn 3: iPhone chuyển tin nhắn đến đến chương trình ứng dụng và bật lên thông báo đẩy theo cài đặt.

Hình dưới đây cho thấy nguyên tắc của EPNS. Trên thực tế, bạn sẽ thấy rằng cấu trúc phù hợp với APNS của Web2. Lớp đầu vào như DAPP ngược dòng, dịch vụ, hợp đồng,… sẽ gửi thông tin được đẩy và nhận thông tin địa chỉ tới EPNS và nó sẽ phân phối và chuyển nó ra ngoài. Các sản phẩm của bên thứ ba có thể sử dụng giao diện thu thập thông báo của EPNS để nhận và hiển thị các thông báo tương ứng.

Nói một cách đơn giản, có thể hiểu rằng hợp đồng, dịch vụ back-end và các phần ngược dòng khác có thể chôn một đoạn mã EPNS nơi tin nhắn cần được đẩy và chuyển nội dung tin nhắn tương ứng và EPNS sẽ giúp bạn phát tin nhắn đến địa chỉ tương ứng.

Vì vậy, EPNS đã tạo giao diện người dùng của phần bổ trợ hộp thông báo để nhận tin nhắn. Tất nhiên, bất kỳ sản phẩm nào khác của bên thứ ba đều có thể sử dụng giao diện EPNS để hiển thị tin nhắn mà người dùng nhận được, bao gồm cả Little Fox, đây là lớp giao thức phần mềm trung gian, mọi thứ đều được kết nối và mọi thứ có thể được sử dụng.

>> Đọc thêm: MetaMask mất đi tính phi tập trung

Ba khái niệm chính trong EPNS: người dùng, kênh và người đăng ký. Người dùng là tất cả các thực thể trong EPNS bao gồm hợp đồng, ví, nhân sự,… Như trong hình bên dưới, khi mở bảng điều khiển và nhấp vào cột kênh sẽ có có nhiều kênh ở bên phải. Các kênh này do người dùng tạo và chúng ta có thể tham gia hoặc không tham gia. Chúng ta ký tên xác nhận, đồng nghĩa với việc đăng ký nhận tin tức của kênh này.

Khi một tin nhắn được đẩy vào kênh, nó sẽ được gửi đến tất cả các địa chỉ ví đã đăng ký. Điều này khác với APNS của Web2. APNS là bên dự án quyết định tôi muốn đẩy tin nhắn đến ai, bạn có thể hủy bất cứ lúc nào.

Tổng kết

Push Protocol vẫn còn rất nhiều nội dung mà chúng ta chưa khai thác hết, giống như phần mềm trò chuyện tích hợp trên nền tảng. Người dùng đánh giá khá cao Push Protocol khi dần trở thành công cụ cần thiết trong Web3. Hãy cùng chờ đợi những điều mới mẻ hơn nữa từ Push.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once