Hai kẻ thách thức Twitter: Mastodon và Nostr

spot_imgspot_img

Những ngày gần đây, Elon Musk đã cấm sự xuất hiện của các tài khoản quảng cáo trên mạng xã hội khác trên nền tảng Twitter như Facebook, Instagram, Mastodon, Tribel, Post, Nostr và Truth Social của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Trump. Phần lớn nội dung có liên quan sẽ bị xóa.

Những người vi phạm lần đầu sẽ bị khóa tài khoản tạm thời và những người vi phạm nhiều lần sẽ bị cấm vĩnh viễn. Thời gian đầu, mọi người cho rằng quyết định của Musk là biện pháp để Twitter tăng doanh thu quảng cáo và độc chiếm thị trường Web2.

>> Đọc thêm: Twitter đại diện cho thời kỳ đầu Web3

Kết hợp sự gia tăng nhanh chóng số lượng người dùng phiên bản phi tập trung của Twitter Mastodon và việc quảng cáo rầm rộ Nostr của cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey có thể đưa ra một lời giải thích hợp lý hơn cho hành vi của Musk:

Musk thực sự sợ hãi, sợ rằng Twitter mà ông vừa mua với giá hàng chục tỷ đô la sẽ trở thành ứng dụng truyền thống Web2 đầu tiên bị thay thế bởi một giao thức phi tập trung.

Thecoindesk sẽ đề cập về ứng dụng Mastodon và Nostr trong bài viết này, còn về Lens Protocol, mọi người có thể đọc thêm tại đây.

Mastodon: Một thay thế liên kết cho Twitter

Được thành lập vào năm 2016, Mastodon là mạng xã hội tiểu blog phi tập trung mã nguồn mở và miễn phí. Chức năng và phương thức hoạt động của Mastodon tương tự như Twitter, nhưng toàn bộ mạng không được vận hành bởi một tổ chức mà là mạng phi tập trung bao gồm nhiều máy chủ, vận hành độc lập bởi các nhà khai thác khác nhau trao đổi dữ liệu theo cách liên kết.

Mỗi trang web hoạt động của Mastodon do bên thứ ba điều hành được gọi là một phiên bản (Instance). Người dùng có thể đăng ký với bất kỳ thực thể đăng ký mở nào và người dùng trên bất kỳ thực thể nào có thể giao tiếp với người dùng trên các thực thể khác.

Nội dung do người dùng đăng trong Mastodon được gọi là “toot” và có thể điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư để hạn chế nội dung của toots không bị người hoặc tổ chức khác đọc hoặc xem.

Khác với Twitter, dịch vụ này được định vị là một cộng đồng nhỏ hoạt động độc lập và hoạt động kiểm duyệt, vận hành dịch vụ dựa vào cộng đồng (chứ không phải từ trên xuống). Các cộng đồng này có thể hợp tác và tương tác với nhau nhưng không phụ thuộc vào nhau. Mastodon hỗ trợ người dùng gửi tin nhắn riêng tư, nhưng không giống như “tweet” do Twitter đăng, “toots” của Mastodon có thể chọn ở chế độ riêng tư đối với người theo dõi của người dùng, công khai với một cá thể cụ thể hoặc công khai thông qua mạng cá thể.

Vì Mastodon là mã nguồn mở và miễn phí nên chỉ có thể sử dụng các khoản đóng góp để hỗ trợ nhóm phát triển và chi phí vận hành máy chủ phiên bản.

Hiện tại, số người dùng hoạt động hàng tháng của Mastodon mới hơn 2,5 triệu đối với một sản phẩm Internet đã phát triển hơn 6 năm nhưng chưa có mô hình kinh doanh, quá trình phát triển quả thực không hề dễ dàng. Nếu bạn đánh giá Mastodon từ góc độ của một bản nhạc phi tập trung, loại dữ liệu này của hàng trăm nghìn người dùng thực hoạt động hàng tháng có thể được mô tả như một sự tồn tại phi thường trong thế giới Web3.

Điều quan trọng cần biết là hầu hết số lượng lớn các dự án “Web3 Twitter” trị giá hàng chục triệu đô la xuất hiện vào cuối năm ngoái và đầu năm nay đã ngừng hoạt động máy chủ của họ. Nhìn lại loại dự án “Web3 Twitter” này, bạn sẽ thấy rằng dữ liệu của người dùng không thuộc về bản thân người dùng mà được lưu trữ trong máy chủ do bên dự án thuê. Bên dự án chỉ thêm chức năng đăng nhập ví vào front end và giải pháp cuối cùng vẫn là công nghệ tập trung.

Xét về chất lượng dự án, khối lượng mã của các dự án giả Web3 này thậm chí còn không bằng một ứng dụng di động của Mastodon, nhưng chỉ với một nút đăng nhập ví đơn giản, chúng đã thu hút hàng chục triệu người do sự phổ biến của Web3. Những người vận hành phiên bản của Mastodon đang trả tiền thật cho chi phí phòng máy tính để phân cấp và trao quyền cho người dùng lựa chọn. Dữ liệu người dùng sẽ chỉ được lưu trữ trong máy chủ phiên bản do người dùng chỉ định và người dùng chỉ cần sử dụng phiên bản đáng tin cậy Giao tiếp máy chủ ngăn các máy chủ khác lấy thông tin về quyền riêng tư của người dùng.

Mastodon luôn là mã nguồn mở miễn phí nên không có quảng cáo như Twitter, ngoài việc sử dụng tình yêu để tạo ra điện, cách duy nhất để hỗ trợ nhóm phát triển và chi phí vận hành máy chủ cá thể là thông qua quyên góp. Cần nhấn mạnh rằng phương thức hoạt động liên kết của Mastodon về cơ bản không đạt được tính phi tập trung và các máy chủ chính vẫn hoạt động theo mong muốn của chủ sở hữu.

Ưu điểm do tính phi tập trung liên kết mang lại là người dùng có thể tự do lựa chọn các phiên bản mà họ tin tưởng và các máy chủ được phân tán ở nhiều khu vực khác nhau để tránh thời gian ngừng hoạt động đồng thời của các dịch vụ đám mây tập trung.

Trong các điều kiện khó khăn, nếu phiên bản ngừng chạy, Mastodon quy định rằng chủ sở hữu máy chủ phải thông báo cho người dùng rằng máy chủ sẽ ngừng hoạt động trước ba tháng để người dùng có thể sao lưu dữ liệu di chuyển trước.

Từ Mastodon, chúng ta thấy rõ phi tập trung có giá trị nội sinh. Ngay cả khi không có mô hình khuyến khích kinh tế và không có hoạt động nhóm được tiêu chuẩn hóa, Mastodon chỉ dễ sử dụng và tương đối phi tập trung, nó vẫn thu hút hàng trăm nghìn người dùng tích cực sử dụng sản phẩm và vẫn có thể tập hợp một nhóm các nhà phát triển cấp cao để chủ động nâng cấp code.library.

Ngày nay, một số gã khổng lồ Web3 cũng đang chú ý đến liên kết. Chỉ cần tưởng tượng nếu có một ứng dụng mới giống như twitter với các ưu đãi blockchain, phi tập trung thực sự và trải nghiệm người dùng mượt mà như Mastodon, thì nó phải có trần phát triển cao hơn Mastodon!

Thực sự có một dự án như vậy, đó chính là nostr sẽ được giới thiệu dưới đây.

Nostr: Cựu CEO của Twitter cách mạng hóa Twitter

Jack Dorsey trở thành đối thủ cạnh tranh với tỷ phú Elon Musk

Tên đầy đủ của Nostr là “Notes and Other Stuff Transmitted by Relays”, chúng ta hiểu đơn giản thì đây là một giao thức truyền chuyển tiếp thông tin trên mạng xã hội. Đánh giá từ hồ sơ Github, Nostr được thành lập vào tháng 11/2020, một cơ sở hạ tầng đa năng và Nostr vẫn đang phát triển giai đoạn đầu. Gần đây, có thông tin về việc Jack Dorsey tài trợ 14 Bitcoin cho Nostr.

Nostr được chia thành hai thành phần: Khách hàng và người chuyển tiếp. Máy khách được sử dụng để ký và xác minh thông tin và được điều hành bởi người dùng; bộ lặp chịu trách nhiệm gửi tin nhắn và có thể được điều hành bởi bất kỳ ai thiết lập máy chủ.

Máy khách lưu trữ khóa của người dùng bên trong. Mỗi tin nhắn phải được ký và gửi đến rơle không thay đổi dữ liệu. Việc xác minh tính xác thực của các tin nhắn này được thực hiện bởi máy khách, vì vậy người dùng không cần phải tiếp sức, phù hợp hơn với tính phi tập trung.

Nostr không chỉ có lợi thế hơn Mastodon liên bang về mặt công nghệ mà còn về mặt tiếp thị, Jack Dorsey, người từng là CEO của Twitter hai lần trong quá trình phát triển, cho biết Nostr sẽ xuất hiện như Mastodon.

Kể từ ngày 15/12, Jack đã sử dụng tài khoản Twitter cá nhân của mình để quảng bá Nostr mỗi ngày. Thật trùng hợp, 5 ngày sau khi Jack là nền tảng của Nostr, Twitter đã chính thức công bố các quy tắc cấm quảng cáo trên mạng xã hội của bên thứ ba.

Musk đang sợ hãi? Jack, từng giúp Twitter trong quá khứ, làm cho Nostr trở nên lớn hơn và “hút máu” nhiều hơn, thì giá trị thị trường của Twitter, thứ mà Musk đã huy động được 40 tỷ đô la, sẽ tiếp tục giảm đáng kể.

>> Đọc thêm: Jack Dorsey đề xuất kế hoạch phi tập trung cho Twitter

Có thể nói, trong giai đoạn hỗn loạn sau khi Twitter đổi chủ, Jack chắc chắn là ứng cử viên thích hợp nhất để quảng bá cho một sản phẩm thay thế Twitter, bất kể từ góc độ chuyên môn hay tầm ảnh hưởng hay tính thời sự. Gần đây, có thông tin về việc, Jack đã quyên góp 14 BTC, trị giá khoảng 245.000 đô la, để tiếp tục tài trợ cho sự phát triển của Nostr.

Điểm quan trọng nhất là cộng đồng Web3 có thể mong đợi kế hoạch khuyến khích lưu trữ Nostr, khác với Mastodon, đã trải qua hai vòng chuyển đổi đầy đủ của xu hướng tăng giá nhưng vẫn chưa đưa ra ý định tiến gần hơn đến cộng đồng mã hóa (phát hành token).

Nostr thì ngược lại, bắt nguồn từ cộng đồng Bitcoin (BTC) và đã hỗ trợ chuyển BTC, đồng thời đề cập đến gợi ý rằng một số ưu đãi nhất định sẽ được cung cấp cho việc lưu trữ và các chức năng khác trong tương lai. Nostr đã thống nhất chặt chẽ cộng đồng tiền điện tử và Web3 ngay từ đầu, so với những người tiền nhiệm Twitter khác bắt đầu với các cộng đồng nhàn rỗi, Nostr có xuất phát điểm cao hơn nhiều và khả năng kết hợp trong tương lai của nó với Web3 thậm chí còn khả thi hơn.

Về phương thức và logic tham gia Nostr, chúng ta có thể hiểu như sau:

Hướng chung của chiến lược là sử dụng càng nhiều khách hàng khác nhau càng tốt để tăng số lượng người hâm mộ và số lượng bài đăng. Hiện tại, Nostr có 9 client bên thứ ba với các chức năng và khả năng tương thích khác nhau, bạn có thể tham khảo để lựa chọn client phù hợp với mình.

Tài khoản mới tạo sẽ cung cấp 2 key, public key bắt đầu bằng npub có giá trị ngang với tên tài khoản và có thể chia sẻ cho người khác để tiện cho người khác tra cứu, theo dõi. Những cái bắt đầu bằng nsec là các khóa riêng được sử dụng để đăng nhập tài khoản và không được công khai. Ngoài ra, có hai định dạng khóa công khai và khóa riêng, một là định dạng nêu trên bắt đầu bằng 4 chữ cái cụ thể và cũng có định dạng 64. Chín khách hàng khác nhau chưa chuẩn hóa và cố định một định dạng, có thể được sử dụng [damus.io/key] để chuyển đổi định dạng.

Tổng kết

Từ những biện pháp mà Musk thực hiện để chặn Web2 kết bạn tập trung và mạng xã hội phi tập trung một cách triệt để như vậy, có thể thấy ông đang lo lắng về việc Twitter bị thay thế.

Ứng dụng phi tập trung mới nổi Nostr dự kiến ​​sẽ tiếp cận hoặc vượt qua người anh lớn thay thế Twitter hiện tại là Mastodon về mặt công nghệ và cộng đồng và Mastodon có thể đe dọa hơn nữa sự thống trị của Twitter. Tuy nhiên, Nostr vẫn đang ở giai đoạn đầu, 9 ứng dụng khách cộng với các định dạng khóa khác nhau sẽ khiến người mới sử dụng bối rối.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once