FTX, Sam Bankman-Fried đối mặt với phiên điều trần của Quốc hội vào tháng 12

spot_imgspot_img

Các nhà lập pháp tại Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ tổ chức một phiên điều trần về sự sụp đổ của FTX. Ủy ban Dịch vụ tài chính hạ viện Hoa Kỳ sẽ nghe lời khai từ FTX, Alameda Research, Binance và các bên liên quan.

FTX đối mặt với phiên điều trần của chính phủ

FTX và các nhà lãnh đạo của công ty sẽ sớm phải đối mặt với một cuộc điều tra từ Quốc hội Hoa Kỳ.

Theo một nguồn tin, Ủy ban Dịch vụ tài chính hạ viện Hoa Kỳ sẽ tổ chức phiên điều trần vào tháng 12. Phiên điều trần sẽ lấy lời khai từ đại diện của FTX, Alameda ResearchBinance cùng các bên liên quan. Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập và cựu CEO của FTX, dự kiến ​​​​cũng sẽ có mặt ở phiên điều trần để làm chứng.

Hạ nghị sĩ Maxine Waters (D-CA) nói rằng sự thất bại của FTX đã gây ra thiệt hại to lớn cho hơn 1 triệu người dùng. Bà cũng cho biết thêm, những nhà đầu tư đó đã đặt số tiền tiết kiệm khó khăn kiếm được của họ vào sàn giao dịch và chứng kiến ​​khoản tiền của mình biến mất chỉ trong vòng vài giây.

Ngoài ra, Hạ nghị sĩ Patrick McHenry bổ sung rằng các nhà lập pháp sẽ phải quy trách nhiệm cho những kẻ xấu để những người chơi có trách nhiệm có thể khai thác công nghệ và xây dựng một hệ thống tài chính toàn diện hơn.

Sự sụp đổ của FTX diễn ra trong suốt tuần trước sau khi một ngân hàng hoạt động trên sàn giao dịch để lộ những lỗ hổng nghiêm trọng trong bảng cân đối kế toán của công ty. Sàn giao dịch đối thủ Binance đã đưa ra một kế hoạch ‘giải cứu’ FTX nhưng nhanh chóng từ bỏ kế hoạch đó sau khi nhìn thấy tình trạng sổ sách của công ty. FTX sau đó đã tạm dừng việc rút tiền của người dùng trước khi tuyên bố phá sản vào thứ sáu ngày 11/11.

Hiện tại, có ít nhất có hai cuộc điều tra về sàn giao dịch của Bankman-Fried đang được tiến hành. Cảnh sát ở Bahamas đã thông báo một cuộc điều tra hình sự đối với FTX vào chủ nhật 13/11, đồng thời các báo cáo của bên thứ ba nói rằng SEC Hoa Kỳ và Bộ Tư pháp (DOJ) cũng đang điều tra công ty.

Ngày 10/11, thượng nghị sĩ Debbie Stabenow kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự.

Về phía cộng đồng, các nhà đầu tư đã thực hiện một vụ kiện tập thể chống lại những người ủng hộ nổi tiếng của FTX. Những người có tên trong vụ kiện bao gồm các vận động viên chuyên nghiệp Tom Brady, Stephen CurryNaomi Osaka, người mẫu Gisele Bündchen, doanh nhân Kevin O’Leary và diễn viên hài Larry David.

Những cá nhân khác đã yêu cầu một cuộc điều tra về mối quan hệ có thể có của chủ tịch SEC Gary Gensler với FTX và các lãnh đạo của công ty, mặc dù vẫn chưa rõ ràng rằng những nghi ngờ đó có cơ sở hay không.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once