Cuộc chiến stablecoin đang nóng hơn bao giờ hết: Thị trường stablecoin thay đổi chóng mặt 

spot_imgspot_img

Sự kiện sàn FTX, Sam Xoăn bể nợ chưa kịp nguội đi thì cuộc chiến stablecoin lại đang dần nóng lên một cách lén lút. Để hiểu rõ về cuộc chiến này thì đầu tiên, hãy xem lại sự sụp đổ của $USN của Near và $HUSD của Huobi.

Những Stablecoin đã thất bại

USN – một Stablecoin thuật toán vừa được ra mắt cách đây 7 tháng. 

USN V2 là được bảo trợ bởi stablecoin như USDT và các tài sản không phải stablecoin như NEAR. Thu nhập cho những người nắm giữ USN sẽ đến từ phần thưởng staking NEAR. Ngay sau sự sụp đổ của UST, phiên bản USN v2 đã thay đổi và bắt đầu sử dụng USDT để đúc USN. Tuy nhiên, những nỗ lực này của dự án cuối cùng cũng đã thất bại.

Kể từ khi USN đóng cửa, TVL của Near đã giảm từ 297 triệu đô la xuống mức hiện tại là 99 triệu đô la, giảm 67%.

HUSD của Huobi hiện đang giao dịch ở mức 0,18 đô la. Điều này đã xảy ra ngay sau khi Huobi được Justin Sun mua lại và Huobi đã hủy niêm yết HUSD. HUSD là xương sống của Huobi ECO Blockchain, nhưng với kế hoạch của Justin Sun ở thời điểm hiện tại, HECO sẽ được “hợp nhất” với Tron Blockchain và BitTorrent.

Cuối cùng, Huobi chuyển đổi tất cả HUSD sang USDT khiến cho giá HUSD giảm thê thảm. 

Câu chuyện không chỉ kết thúc ở đó. $HUSD bị truất ngôi đang được thay thế bằng bởi $USDD của Tron. Justin Sun đang thúc đẩy việc ứng dụng $USDD vào Tron Blockchain mạnh mẽ.

USDD là một trong số ít các stablecoin thuật toán vẫn còn tồn tại.

USDD chỉ được tạo ra bởi $TRX với tỷ lệ 1:1 và chỉ bởi các thành viên trong danh sách cho phép. Nhưng Cục Dự trữ Tron DAO cũng đã tuyên bố rằng USDD được hỗ trợ bởi các tài sản tiền điện tử khác với tỷ lệ thế chấp là 293%.

USDD được đúc hoặc phát hành lần cuối vào ngày 17 tháng 7. Vốn hóa thị trường của USDD không thay đổi kể từ đó và hiện ở mức 700 triệu đô la. Bất chấp những chỉ trích, việc niêm yết USDD trên Huobi đã giúp tạo ra thêm một trường hợp sử dụng mới cho các stablecoin ngoài việc Staking.

Một stablecoin thuật toán khác đang chiến đấu để tồn tại là USDN. USDN đã trải qua 3 đợt mất giá lớn, lần mất giá nghiêm trọng nhất là vào tháng 4.

Kể từ đó, USDN đã phải vật lộn để duy trì ở mức 1 đô la vì nó không còn được hỗ trợ 100% bởi tài sản thế chấp WAVES.

Những đồng Stablecoin tích cực hơn

Ngoài những vụ việc đáng lo vừa rồi thì vẫn có khá nhiều Stablecoin với những trường hợp tích cực hơn.

Dẫn đầu về stablecoin phi tập trung là $DAI. Nó có vốn hóa thị trường là 5,8 tỷ đô la, tiếp theo là FRAX (1,2 tỷ đô la).

$ MIM của Abracadabra, từng là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của DAI, hiện đã giảm 96,6% (vốn hóa thị trường).

$ FTT là tài sản thế chấp lớn nhất của MIM, vì vậy … bây giờ Abracadabra thậm chí còn tệ hơn.

Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất về vốn hóa thị trường stablecoin là USDC.

Đã 2 tháng kể từ khi Binance “hủy niêm yết” USDC. Kể từ đó, vốn hóa thị trường của USDC đã giảm 15,9%, trong khi BUSD tăng 14,3%, vốn hóa thị trường của USDC đã giảm 8,2 tỷ USD, cao hơn toàn bộ vốn hóa thị trường của DAI!

Đối với USDC thì đồng stablecoin này cũng có khá là nhiều điểm đáng chú ý và lo ngại do nó đã có nhiều vụ hợp tác cùng với FTX thời gian vừa qua. SBF cũng đã từng tweet rằng họ muốn tham gia cuộc chiến stablecoin, nhưng không ai biết được rằng liệu anh ấy có bất kỳ hợp tác nào với USDC hay không.

Cuối cùng, chúng ta hãy xem xét USDT. Tháng trước, Tether đã cắt giảm tỷ lệ nắm giữ thương phiếu của mình xuống 0 và tăng tỷ lệ tiếp xúc với Kho bạc Hoa Kỳ.

Tether trước đây đã bác bỏ tin đồn rằng thương phiếu của họ được “85% hậu thuẫn bởi thương phiếu Trung Quốc hoặc Châu Á và được giao dịch với mức chiết khấu 30%”. Rõ ràng, Tether là một doanh nghiệp đã rất là trưởng thành trong lĩnh vực này.

Theo tình hình hiện tại, việc thanh lý gây ra bởi FTX vẫn chưa được kết luận đầy đủ, và vẫn còn rất nhiều USDC đang lưu hành trong FTX bao gồm cả Solana, điều này sẽ mang lại những rủi ro nhất định cho USDC .

Đối với USDT, dù đang là đồng Stablecoin có vốn hóa thị trường lớn nhất thị trường ở thời điểm hiện tại, nhưng hàng năm thì USDT vẫn có rất nhiều những vụ FUD lớn gây mất niềm tin của người dùng. Gần đây nhất là vài ngày trước, USDT đã mất Peg 1:1 so với USD giảm xuống gần $0.97 khiến cho nhiều anh em hoảng loạn.

Nhưng trong tình hình ngày nay, một FUD nhỏ cũng có thể gây ra một trận lở tuyết lớn.

Ở thời điểm hiện tại, có vẻ như BUSD đang là đồng tiền ổn định với hệ số rủi ro nhỏ nhất.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once