Case Study: Quán cà phê thanh toán bằng Bitcoin tại Úc

spot_imgspot_img

Tại Việt Nam chúng ta cũng có nhiều quán cà phê hay nhà hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Tuy nhiên hình thức thanh toán bằng Bitcoin bị cấm và coi là bất hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn du lịch tới Úc thì hiện nay đã có một số quán cà phê ngay tại những thành phố lớn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin mà không cần phải đổi ngoại tệ.

Crypto Coffee là một trong những quán cà phê đang đi đầu trong xu hướng sử dụng tiền điện tử trong cuộc sống hàng ngày. Những người sở hữu tiền điện tử tại Úc hiện đã có thể mua cà phê bằng tiền điện tử.

Sử dụng tiền điện tử sẽ loại bỏ hoàn toàn sự cần thiết của một ngân hàng. Những vị khách du lịch tới Úc không cần tới ngân hàng để đổi tiền nữa mà có thể trực tiếp thanh toán dịch vụ với tiền điện tử. Đây là một ý tưởng đột phá và tiện lợi với những người tiêu dùng. Tuy nhiên, người bị loại bỏ khỏi cuộc giao dịch này – Ngân hàng lại không mấy ưa thích sự đột phá này. Các nhân hàng tại Úc dành nhiều năm để cấm các doanh nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử giờ đây đã đủ lớn để có thể loại bỏ các ngân hàng.

Quán Café mà BeInCrypto lấy ví dụ thực tế là một quán Café nhỏ ở Newfarm, một vùng ngoại ô tại Brisbane, thủ phủ của Queensland. Brisbane có 2.3 triệu dân và nó là một thị trấn nông thôn, chứ không phải là một trung tâm fintech tiên tiến. Thế nhưng, tại vùng đất Brisbane yên bình này lại có một quán cà phê tiền điện tử đầu tiên của Úc.

Crypto Coffee tại Newfarm, Brisbane

Thanh toán bằng Bitcoin tại Crypto Coffee

Nếu bạn chưa có ví tiền điện tử, trên bàn sẽ có một mã QR liên kết tới Swyftx. Đây là một nền tảng tiền điện tử. Bạn tải xuống ứng dụng và đăng ký tạo ví chỉ khoảng ba phút. Quán Café liên kết với nền tảng Swyftx, vì vậy nếu bạn đăng ký tài khoản mới bằng mã QR Crypto Coffee, bạn sẽ nhận được số lượng Bitcoin với giá trị khoảng 20 AUD.

tạo ví tiền điện tử Swyftx

Nếu bạn đã có tiền điện tử trong ví, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển tiền tiền tới địa chỉ ví của quán cà phê để thanh toán tiền cà phê của bạn. Nếu chủ quán cà phê, Justin, có mặt ở đó, anh ấy sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn thực hiện các thao tác và trả lời mọi câu hỏi, thắc mắc của bạn.

Hành trình của Crypto Coffee

Chủ sở hữu của Crypto Coffee, Justin bắt đầu sự nghiệp của anh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Nhưng anh đã bị thu hút bởi tiền điện tử trong nhiều năm khi bắt đầu đặt chân vào lĩnh vực này từ năm 2013. “Tôi thích cái ý tưởng của tiền điện tử rằng có thể sử dụng nó để thanh toán trực tiếp tại bất kỳ đâu. Tôi cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu để xem xét tương lai của tiền điện tử sẽ đi tới đâu và tôi tìm hiểu về công nghệ blockchain. Bây giờ, tôi thực sự bị thu hút bởi những lợi ích của nó. Tôi mong muốn đóng góp nâng cao nhận thức của mọi người về việc sử dụng tiền điện tử trong giao dịch hàng ngày.”

Thiết kế quán cà phê của Justin rất hiện đại, với hai màn hình hiển thị biểu đồ giá trực tiếp của các loại tiền điện tử. Tại quán phục vụ những món đồ uống và món ăn quen thuộc nhưng lại rất độc đáo bởi việc sử dụng tiền điện tử trong thanh toán. Anh chia sẻ rằng nền tảng tiền điện tử có trụ sở tại Brisbane, Swyftx đã tiếp cận anh ấy với đề xuất hợp tác. “Các nhà phát triển của họ tạo ra phần mềm cung cấp các biểu đồ cho quán cà phê. Chúng được hiển thị trên màn hình lớn ở phía trước. Đây là quán cà phê đầu tiên có loại biểu đồ tiền điện tử được thiết lập ở Úc. Thật khó tin vào số lượng người dừng lại chụp ảnh và selfie trước bảng giá trực tiếp. Hầu hết các bức ảnh được chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Instagram, điều này rất tốt cho việc kinh doanh và giúp nâng cao nhận thức của mọi người về tiền điện tử”.

Biểu đồ giá tiền điện tử bên trong quán
Biểu đồ giá tiền điện tử bên trong quán

Nâng cao nhận thức về thanh toán bằng Bitcoin

Màn hình hiển thị biểu đồ giá được liên kết và quản lý từ văn phòng của Swyftx ở Milton, Brisbane. “Không ai khác có những biểu đồ này. Swyftx đã phát triển riêng những biểu đồ giá này cho quán chúng tôi. Tôi dự định mở thêm nhiều quán Crypto Coffee khác với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về việc sử dụng tiền điện tử. Một tới hai tháng nữa, chúng tôi sẽ khai trương một quán ở Southbank Brisbane. Với một người làm trong ngành du lịch, dịch vụ và niềm đam mê với tiền điện tử, sẽ thật tuyệt khi tôi thấy ngày càng có nhiều người sử dụng tiền điện tử như một phần của cuộc sống hàng ngày. Quên các ngân hàng đi, bạn không cần tới họ nữa. Tiền điện tử là tất cả những gì bạn cần. Nhân viên của tôi chăm sóc cà phê và khách hàng, và tôi giúp mọi người tiếp cận và sử dụng tiền điện tử ”.

Quảng bá thương hiệu

“Chúng tôi đã dán tên quán Crypto Coffee trên kính của quán 6 tuần trước khi chúng tôi khai trương”. Justin cũng đã lập một tài khoản Instagram chia sẻ một vài bức ảnh. “Tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn qua Instagram của chúng tôi mà chúng tôi chỉ mới vừa đăng ký. Có rất nhiều sự quan tâm hơn tôi nghĩ. ”

Tin tức lan truyền rất nhanh thông qua LinkedIn, và nó đã được truyền tới trường Đại học Công nghệ Queensland (QUT) ở Brisbane. “Họ cung cấp một khóa học về blockchain. Họ bắt đầu lan truyền thông tin. Tôi đã nhận được đề xuất từ ​​các sàn giao dịch tiền điện tử khác như Binance, Coinspot và Crypto.com nhưng tôi đã chọn Swyftx vì họ gần với tôi hơn. Các đề xuất khác cũng tốt, nhưng Swyftx có đề xuất tham gia một cách sâu rộng hơn. Họ có trụ sở tại Brisbane, và họ là người Úc. Họ muốn làm việc với chúng tôi để tổ chức các sự kiện về tiền điện tử và blockchain cũng như tổ chức các cuộc gặp gỡ thảo luận về tiền điện tử tại địa phương.”

Menu phong cách tiền điện tử tại quán

Thực trạng sử dụng tiền điện tử tại Úc

Người Úc có thể gặp khó khăn khi rút tiền từ các nền tảng tiền điện tử. Gần đây, nhiều người Úc sử dụng sàn giao dịch Coinbase của Mỹ và phàn nàn về những hạn chế đối với người Úc. Mặc dù người Úc có thể dễ dàng nạp tiền vào Coinbase, nhưng việc lấy tiền ra thì không. Mặc dù có một giải pháp thay thế, nhưng nó cũng yêu cầu các thao tác phức tạp khác. Trong một bài báo về chủ đề này, Cam Wilson viết về trải nghiệm thất vọng của mình.

Swyftx thì khác. Nền tảng này cho phép người Úc trao đổi trong và ngoài thị trường tiền điện tử bằng cách sử dụng đồng đô la Úc. Tuy nhiên, Swyftx đã gây chú ý trong thời gian gần đây vì những thao tác lỗi. Nền tảng này đã vô tình gửi số Bitcoin trị giá 2.3 triệu USD vào tài khoản của ba khách hàng do lỗi quản trị. Họ yêu cầu những người may mắn nhận được tiền này trả lại tiền… và, các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục.

Kể từ khi mở cửa, mỗi ngày có khoảng tám đến mười khách hàng thanh toán bằng Bitcoin. Justin nói: “Họ sử dụng ví Metamask và Exodus, và một số người thanh toán từ các sàn giao dịch. Nhưng nếu họ chưa có ví, tôi rất sẵn lòng giúp đỡ các khách hàng của mình. Nếu tôi không ở đây, thì tôi có nhân viên đều đã được đào tạo để thực hiện giúp khách. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ lời khuyên tài chính nào. Và tôi cũng đang tìm kiếm thêm nhân viên! Nếu ai quan tâm, hãy tìm tới chúng tôi! ”

Thanh toán bằng Bitcoin
Thanh toán bằng tiền điện tử

Ghi nhận doanh thu bằng tiền điện tử

Justin chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, nhưng anh không hoán đổi tiền điện tử thành fiat. Anh ấy là một fan hâm mộ và là một HoDLer. “Khi Khách hàng thanh toán, tiền sẽ chuyển tới một trong các ví Crypto Coffee của quán hoặc vào tài khoản Swyftx dưới dạng tiền điện tử. Chúng tôi giữ nó dưới dạng tiền điện tử. Đây là quán cà phê đầu tiên chấp nhận tiền điện tử là tiền điện tử. Crypto Coffee không hoán đổi tiền điện tử lại thành fiat hay sử dụng bất kỳ bên thứ ba nào để thay mặt họ chấp nhận. Những nơi khác chấp nhận tiền điện tử và Bitcoin hầu hết đang sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Và cuối cùng thì quán cà phê sẽ nhận lại fiat. Tôi thấy quá trình này thật vô nghĩa – không ai muốn fiat nữa.”

Justin đồng ý rằng thuế là một rắc rối ở hiện tại. “Mọi người tham gia vào việc mua bán tiền điện tử cần phải lưu giữ hồ sơ liên quan đến các giao dịch tiền điện tử của họ. Bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập vốn (CGT) khi bạn thanh lý tiền điện tử của mình. Hiện tại, chúng tôi ghi nhận đó là “thu nhập khác” trên Báo cáo tài chính của chúng tôi.”

Có vẻ như từ tiền điện tử đang lan rộng. “Bây giờ, chúng tôi có các nhà cung cấp quan tâm đến việc được thanh toán bằng tiền điện tử. Và chúng ta có thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho rất nhiều thứ khác trong hoạt động kinh doanh hàng ngày. Ví dụ: chúng tôi đã đi tìm kiếm các địa điểm Crypto Coffee mới ở Sydney vào tuần trước, vì vậy chúng tôi đã thanh toán cho các khách sạn và chuyến bay bằng tiền điện tử”.

Quán cà phê thanh toán bằng Bitcoin

Tóm lại

Sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho các giao dịch hàng ngày, xuyên biên giới là điều mà mọi nhà đam mê tiền điện tử mong muốn. Mặc dù giá Bitcoin có thể biến động một chút, nhưng với mức giá của một cốc cà phê thì sự biến động đó cũng không đáng kể. Tương lai của việc sử dụng một đồng tiền chung để thanh toán ở khắp mọi nơi quả thực rất đáng mong đợi.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once