Bắt dao rơi khi thị trường tiền điện tử sụp đổ: Có nên hay không?

spot_imgspot_img

“Bắt dao rơi” là một phương pháp giao dịch nguy hiểm trong Crypto. Trong đó nhà đầu tư cố gắng mua một đồng coin khi giá của nó giảm mạnh với niềm tin rằng đó đã là đáy.

Bắt dao rơi là gì?

“Dao rơi” là một thuật ngữ để chỉ sự sụt giảm giá trị nhanh chóng của một tài sản. “Bắt dao rơi” có nghĩa là mua vào một tài sản đang giảm giá với tốc độ cực nhanh. Và xu hướng không có bất kỳ dấu hiệu đảo chiều tăng nào. Nói một cách dễ hiểu, lợi ích của chiến thuật này là nếu được chọn đúng thời điểm. Sau đấy, nhà đầu tư có thể mua chính xác mức đáy và kiếm được lợi nhuận đáng kể khi giá của tài sản phục hồi.

Tuy nhiên, điểm hạn chế là giá có thể tiếp tục giảm xuống thấp hơn nữa theo chỉ số RSI. Việc sử dụng đòn bẩy càng làm trầm trọng thêm nhược điểm này. Điều này là do việc tiếp tục giảm có thể nhanh chóng khiến vị thế của nhà đầu tư bị thanh lý.

Tại sao nên tránh bắt dao rơi?

Lý do chính không nên “bắt dao rơi” là bạn sẽ không có điểm đặt lệnh dừng lỗ. Do đó, tổn thất có thể là không giới hạn. Điều này có thể được minh họa bằng biến động giá Bitcoin (BTC) vào tháng 3/2020 lúc đại dịch Corona.

Từ ngày 10 đến ngày 12/3, giá BTC giảm 52%, dẫn đến mức thấp là 3,782 USD. Sự sụt giảm càng tăng khi giá BTC phá vỡ khỏi vùng hỗ trợ ngang 7,300 USD, cũng là mức hỗ trợ thoái lui 0.618 Fib. Theo lý thuyết, nhà đầu tư có thể “bắt dao rơi” bằng việc mua BTC ở gần mức hỗ trợ thoái lui Fib 0.786 ở mức 5,495 USD. Tuy nhiên, giá Bitcoin đã giảm xuống còn 3,782 USD vào ngày hôm sau.

Nếu một nhà đầu tư cố gắng “bắt dao rơi” trên thị trường spot, họ vẫn sẽ có lãi khi thị trường đảo chiều. Tuy nhiên, nếu là các thị trường tương lai hay margin, nguy cơ bị thanh lý vị thế là rất lớn do sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Biểu đồ BTC/USDT theo TradingView.  Có nên bắt dao rơi khi thị trường tiền điện tử sụp đổ?

Thậm chí, những điều tồi tệ nhất cũng có thể xảy ra ngay trên thị trường spot. Ví dụ điển hình là Terra (LUNA). Theo đó, LUNA đã bắt đầu một xu hướng giảm mạnh vào ngày 09/5 và vị trí hợp lý để “bắt dao rơi” sẽ là vùng hỗ trợ 50 USD. Tuy nhiên, khu vực này đã không thành công trong việc khiến giá đảo chiều. Hậu quả là giá LUNA đã giảm 98% sau khi phá vỡ khỏi vùng hỗ trợ và hiện vẫn còn chưa phục hồi.

Biểu đồ LUNA/USDT theo TradingView

Làm thế nào để “bắt dao rơi”

Nếu bạn kiên quyết muốn “bắt dao rơi”. Bạn có thể áp dụng chiến lược trung bình giá (DCA) trên thị trường spot. Quay trở lại ví dụ về BTC, bạn có thể đặt 6 lệnh mua bằng nhau (đường màu xanh lá cây). Bạn rải từ các mức 5,600 USD – 3,100 USD. Như vậy, bạn vẫn có thể mua được BTC dù giá bật lên từ mức hỗ trợ thoái lui Fib 0.786 hay giảm xuống dưới nó.

Hạn chế của chiến lược này là lợi nhuận sẽ thấp hơn trong trường hợp giá đảo chiều, vì không phải tất cả các lệnh sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên, nếu BTC tiếp tục giảm, giá mua trung bình sẽ là 4,350 USD, giúp bạn giảm đáng kể thua lỗ.

Biểu đồ BTC/USDT theo TradingView
Biểu đồ BTC/USDT theo TradingView

Thị trường tiền điện tử: Đổ vỡ hay Đảo chiều?

Tại thời điểm BeInCrypto viết bài, vốn hóa thị trường tiền điện tử đang ở mức hỗ trợ quan trọng tại 860 tỷ USD. Đây vừa là mức hỗ trợ thoái lui 0.382 Fib vừa là vùng hỗ trợ ngang. Đường này đã được hình thành kể từ tháng 6. Vì vậy, mức hỗ trợ tiếp theo sẽ là 585 tỷ USD tại  0.5 Fib. Đó là trường hợp tồi tệ nếu có tin xấu xảy ra.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện đang bị phá vỡ khỏi khu vực này. Mặc dù nó vẫn chưa đóng nến tuần dưới mức đó. Ngoài ra, chỉ báo RSI hàng tuần có thể đang trong quá trình tạo ra sự phân kỳ tăng. Điều này cũng vẫn chưa được xác thực. Vì việc tiếp tục xu hướng giảm sẽ làm mất hiệu lực của sự phân kỳ.

Do đó, liệu vốn hóa thị trường tiền điện tử có phá vỡ hay bật lên ở vùng hỗ trợ 860 tỷ USD hay không? Câu trả lời sẽ rất quan trọng đối với xu hướng dài hạn trong tương lai. Và lúc đó việc bắt dao rơi sẽ bớt rủi ro hơn cho nhà đầu tư.

Biểu đồ TOTALCAP theo TradingView
Biểu đồ TOTALCAP theo TradingView

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once