Top AI Coins – Những dự án Crypto nổi bật thuộc lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI)

spot_imgspot_img

BlockchainTrí tuệ nhân tạo (AI) là hai cái tên được nhắc nhiều nhất khi nói đến cách mạng công nghiệp 4.0. Blockchain và AI có thể là hai trong số những công nghệ hot nhất hiện nay và sự kết hợp của cả hai có thể tạo nên khả năng tiếp thị bùng nổ trong tương lai.

Top AI Coins – Những dự án Crypto nổi bật thuộc lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI)
Top AI Coins – Những dự án Crypto nổi bật thuộc lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI)

Các Blockchain có thể cung cấp một “khung nền tảng” tuyệt vời cho việc xây dựng và phát triển các thuật toán AI. Nó có thể đảm bảo dữ liệu đầu vào cho AI, cho phép từng bước thực hiện của AI được ghi nhận và tạo ra các dữ liệu cho marketplace, làm giảm đáng kể chi phí của AI. Song song với đó, công nghệ AI có thể được sử dụng để cải thiện các blockchain.

Tuy nhiên, chỉ có số ít dự án có thể kết hợp hai công nghệ này lại với nhau. Trong bài viết này, TheCoinDesk sẽ cung cấp cho bạn đọc các dự án nổi bật nhất khi kết hợp hai công nghệ này lại với nhau cùng với các token đại diện dự án đó.

Ocean Protocol (OCEAN) – Nền tảng trao đổi dữ liệu phi tập trung AI

Ocean Protocol là giao thức phi tập trung dùng để mở khoá dữ liệu AI. Bằng việc tận dụng những ưu điểm của Blockchain vào lĩnh vực AI, Ocean Protocol có thể kết nối các nhà phân phối số liệu và người sử dụng, đồng thời, cho phép chia sẻ số liệu liên quan: Tính minh bạch, tính nguồn gốc và sự tin tưởng. Nó cho phép chủ sở hữu dùng số liệu để cung cấp chất lượng. Và có quyền kiểm soát số liệu của họ mà không bị khóa trong bất kỳ thị trường nào.

Ocean Protocol là một trong những nền tảng nổi bật được tạo ra bởi tổ chức phi lợi nhuận với vốn Ocean Protocol Foundation tại Singapore với mục đích vì quyền lợi truy cập giao thức của nền tảng, quản trị dữ liệu và khuyến khích, phát triển sự tăng trưởng của dự án.

Ocean Protocol (OCEAN) - Nền tảng trao đổi dữ liệu phi tập trung AI
Ocean Protocol (OCEAN) – Nền tảng trao đổi dữ liệu phi tập trung AI

Token OCEAN

Ocean Protocol (còn gọi là OCEAN), đây là đồng token chính trong mạng lưới của Ocean Protocol. Đặc biệt, nó được chạy trên nền tảng là Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Token OCEAN có thể được đặt vào tài sản dữ liệu thông qua Ocean Market. Điều này giúp tăng thêm tính thanh khoản cho nhóm dữ liệu OCEAN.

Giá trị vốn hoá thị trường của OCEAN ~ 76 triệu USD (Theo Coingecko) và đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch CEX và DEX như: Binance, Coinbase, BingX, MEXC, Huobi.

Hiện tại dự án Ocean Protocol với token $OCEAN được đánh giá là một dự án AI Coins nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư crypto trên thị trường.

Fetch.AI (FET) – Protocol AI với cơ chế PoW

Fetch.AI (FET) là một protocol trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới sử dụng cơ chế đồng thuận Useful Proof of Work (PoW) để xây dựng cơ sở hạ tầng cho một nền kinh tế thương mại điện tử tự chủ.

Đây là một hệ sinh thái đầy tham vọng khi vừa kết hợp công nghệ blockchain và trí thông minh nhân tạo để tạo ra một mạng lưới kỹ thuật số phi tập trung giúp các thành phần kinh tế như dữ liệu, phần cứng, dịch vụ, con người, cơ sở hạ tầng,…có thể cùng làm việc hiệu quả với nhau.

Mục tiêu cuối cùng của Fetch.AI là tạo ra một nền kinh tế internet mới “đại lý ủy quyền” là sự kết hợp giữa bốn thành tố:

 • Công nghệ máy học (Machine Learning – ML)
 • Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI)
 • Các hệ thống multi-agentCông nghệ sổ cái phi tập trung.

Ví dụ: đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, đặt tour du lịch,…cho đến các công nghệ, dịch vụ về chuỗi cung ứng (supply chain).

Fetch.AI (FET) - Protocol AI với cơ chế PoW
Fetch.AI (FET) – Protocol AI với cơ chế PoW

Fetch.AI đã hợp tác với nhiều đối tác: Blockchain cho Châu Âu, Clustermarket, AIIN, ULedger, MOBI và nhiều đối tác quan trọng hỗ trợ về mảng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và blockchain.

Fetch.AI đã hợp tác với nhiều đối tác: Blockchain cho Châu Âu, Clustermarket, AIIN, ULedger, MOBI và nhiều đối tác quan trọng hỗ trợ về mảng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và blockchain.
Fetch.AI đã hợp tác với nhiều đối tác: Blockchain cho Châu Âu, Clustermarket, AIIN, ULedger, MOBI và nhiều đối tác quan trọng hỗ trợ về mảng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và blockchain.

Token FET

FET là ultility token của hệ sinh thái Fetch.AI giúp người dùng có thêm động lực để đóng góp vào sự phát triển của mạng lưới. Đây cũng là phương tiện tham gia bắt buộc cho những ai muốn gia nhập vào hệ thống. Trước khi có mainnet, FET sẽ có tiêu chuẩn ERC20 của nền tảng Ethereum. Thế nhưng, sau khi ra mắt mainnet vào năm 2019, FET sẽ được swap sang dạng native token.

Một số chức năng chính của FET token có thể dùng để:

 • Staking và trở thành các node xử lý giao dịch, vận hành hệ thống
 • Làm phần thưởng cho các giao dịch miner node
 • Thanh toán chi phí gas tương tự như Ethereum
 • Truy cập vào hệ sinh thái Fetch.AI đối với các Agents
 • Trao đổi giá trị giữa các Agents với nhau
 • Tương tác, tìm kiếm bằng công cụ trên Fetch.AI
 • Phát triển các thuật toán trên AI và ML.

Marketcap của FET ~ 68 triệu USD (Theo Coingecko). Bạn đọc có thể truy cập vào các sàn sau để giao dịch FET token: Coinbase Exchange, Binance, Gate.io, MEXC,…

Numeraire (NMR) – Sự kết hợp của Data Science, Machine Learning, AI và Cryptography

Numerai được biết đến là một Hedge Fund (quỹ phòng hộ) kiểm mới dựa trên nền tảng Blockchain. Numeraire là một sản phẩm của quỹ đầu tư Numerai, khuyến khích các nhà khoa học dự đoán các mô hình tài chính bằng cách sử dụng dữ liệu mã hóa. Công ty sử dụng kết hợp data science, machine learning, AIcryptography để đạt được mục tiêu là nguồn cung ứng cho một mô hình tài chính hoàn hảo mà vẫn giữ tính bí mật của dữ liệu.

Thông qua việc sử dụng blockchain, Numerai cho phép dữ liệu của các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới được đệ trình để dự đoán dựa trên các mô hình machine learning để cải thiện AI được dùng để quản lý quỹ phòng hộ. Do đó, tuy quỹ phòng hộ được quản lý bởi AI, nhưng lại được điều khiển bởi sự đóng góp của các thành viên trong mạng lưới của Numerai.

Numeraire (NMR)
Numeraire (NMR)

Numeraire là sản phẩm của công ty quỹ phòng hộ Numeral được khởi xướng bởi CEO Richard Craib vào cuối năm 2015. Richard Craib từng lọt vào danh sách 30 under 30 do Forbes bình chọn và được hỗ trợ bởi rất nhiều gương mặt nổi tiếng trong ngành như: Placeholder, Paradigm, CoinFund, Dragonfly Capital,.. Những cố vấn của Numeraire bao gồm nhà đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam, nhà sáng lập Polychain Olaf Carlson-Wee và Ash Fontana – thành viên hội đồng quản trị tại Kaggie.

Token NMR

Những người đóng góp vào hệ sinh thái Numeraire sẽ được thưởng bằng NMR Coin. Thông qua nền tảng Ethereum dựa trên chuẩn ERC20, NMR đảm bảo cho việc đưa ra các nguồn dữ liệu cũng như dự đoán trở nên đáng tin cậy hơn, giúp dự án phát triển dài lâu.

Giá trị vốn hoá thị trường của Numeraire tại thời điểm viết bài là ~ 82 triệu USD (Theo Coingecko). Nhà đầu tư có thể giao dịch NMR qua các sàn: Binance, Coinbase, OKX, BingX, MEXC, KuCoin

SingularityNET (AGIX) – Dự án “Services AI All-in-one”

SingularityNET (AGIX) được biết đến là một dự án dành cho các dịch vụ liên quan đến AI. Trong đó, SingularityNET được kết hợp giữa công nghệ Blockchain và AI nhằm tạo ra một mạng lưới phi tập trung. Việc kết hợp hai nền tảng công nghệ hiện đại hàng đầu đã đưa AI trở thành một cộng đồng toàn cầu, cho phép mọi người tạo, chia sẻ và kiếm tiền dựa vào các dịch vụ AI một cách hiệu quả nhất.

Thông qua thị trường SingularityNET, người dùng hoàn toàn có thể duyệt, thử nghiệm và mua rất nhiều dịch vụ AI bằng cách sử dụng token tiện ích AGIX. Ngoài ra, SingularityNET còn đại diện cho một cửa hàng mà các nhà phát triển AI có thể sử dụng để xuất bản và bán các công cụ AI của họ. Đồng thời, họ cũng có thể theo dõi hiệu suất dễ dàng.

SingularityNET (AGIX) được biết đến là một dự án dành cho các dịch vụ liên quan đến AI
SingularityNET (AGIX) được biết đến là một dự án dành cho các dịch vụ liên quan đến AI

Đây là dự án hàng đầu khi kết hợp Blockchain và AI, cả về mặt vốn hóa trị thường lẫn ý thức dự án. Được thành lập bởi Tiến sĩ Ben Goertzel, ICO đã thu được 36 triệu USD trong vòng 60 giây vào năm 2017. Goertzel đã trở thành một cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực AI nhờ vai trò cố vấn trong các cơ quan nghiên cứu có liên quan đến AI. Ông cũng là nhà khoa học chính của Aidyia Holdings và Hanson Robotics. Lần này thực sự đã đánh dấu tên tuổi của Goertzel lên bản đồ, do những đóng góp của ông trong việc tạo ra robot Sophia, robot đầu tiên trên thế giới được cấp quốc tịch.

Token AGIX

AGIX là token tiện ích trong hệ sinh thái lưu trữ phi tập trung SingularityNET. Hiện tại, AGIX đang chạy trên nền tảng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. AGIX được dùng trong một số trường hợp như sau:

 • Thanh toán: AGIX dùng để trả phí cho các hoạt động mua bán hoặc dịch vụ trong nền tảng như phí giao dịch, phí rút tiền.
 • Trao thưởng: AGIX dùng để trao thưởng cho những người đóng góp vào hệ sinh thái của SingularityNET.

Marketcap của AGIX hiện tại ~ 59 triệu USD (Coingecko) và có thể giao dịch qua các sàn: Binance, KuCoin, XT.COM,…

Cortex (CTXC) – Nền tảng AI phi tập trung

Được biết đến như một nền tảng AI phi tập trung vận hành dựa trên công nghệ Blockchain, Cortex hỗ trợ người dùng tạo ra các Public Blockchain. Nền tảng vận dụng các thuật toán AI để triển khai các Smart Contracts. Hiểu đơn giản, người dùng có thể sử dụng công nghệ AI từ Cortex để thực thi những Smart Contracts của mình.

Bên cạnh đó, Cortex còn cung cấp một cơ chế toàn năng giúp tăng cường khả năng kết nối. Nhờ đó, bất kỳ ai cũng có thể điều chỉnh lỗi và tối ưu hóa các mô hình trong hệ sinh thái Cortex. Các thành viên của Cortex có cơ hội nhận những phần thưởng hấp dẫn khi tích cực đóng góp vào nền tảng. Có thể nói, sự phát triển của Cortex chính là giá trị thiết thực nhất mà các nhà đầu tư nhận được.

Cortex (CTXC) - Nền tảng AI phi tập trung
Cortex (CTXC) – Nền tảng AI phi tập trung

Cortex đã nhận được các khoản đầu tư từ Bitmain, FBG Capital, ZhenFund, DFund, Connect Capital, Blockwater Capital, Nirvana Capital và các công ty khác (hầu hết các khoản đầu tư đã xảy ra trong quá trình bán mã thông báo riêng vào tháng 2 năm 2018). Ngoài ra, dự án còn hợp tác với những trường đại học lớn, như: Thanh Hoa, California Berkeley, Thượng Hải Jiao Tong,…

Token CTXC

CTXC là token gốc được phát hành bởi nền tảng Cortex. Khi sở hữu CTXC, bạn có thể mua những sản phẩm liên quan đến công nghệ AI được phát triển trên hệ sinh thái Cortex như: Deep Machine Learning, Graphics card, Cloud Computing,…Ngoài ra, CTXC còn được dùng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, như: làm phần thưởng cho người phát hiện lỗi hoặc cải tiến tính năng của hệ sinh thái, swap với các đồng coin khác.

Token CTXC của dự án có thể mua/bán thông qua các sàn: Binance, OKX, MEXC…Trong 15 ngày gần nhất đang được giao dịch dao động từ 0.14 – 0.18$, tương đương 30-40 triệu USD giá trị vốn hoá thị trường (Coingecko)

Cortex là một trong những dự án tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng AI trên nền tảng Blockchain. Có thể nói, sứ mệnh cao cả nhất của Cortex là cung cấp những mô hình AI tân tiến nhất trên Blockchain đến người dùng. Với mục tiêu này, Cortex đã trở thành dự án đáng được kỳ vọng nhất trong bối cảnh công nghệ số, chuyển đổi số hiện tại.

PlatON Network (LAT) – Infrastructure network cho nhà phát triển AI

PlatON Network (LAT) là một dự án được khởi xướng và phát triển bởi LatticeX Foundation. Đây là giao thức cơ sở hạ tầng Internet thế hệ tiếp theo dựa trên các thuộc tính cơ bản của công nghệ blockchain và được hỗ trợ bởi mạng tính toán bảo vệ quyền riêng tư.

PlatON cung cấp cơ sở hạ tầng công cộng trong kiến ​​trúc mã nguồn mở cho trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, dữ liệu các nhà phát triển ứng dụng phân tán và các cá nhân khác nhau có nhu cầu về máy tính.

Tính năng cốt lõi của nền tảng PlatON là Computing interoperability (khả năng tương tác máy tính). Một hệ thống máy tính sẽ được kết hợp bởi:

 • Hệ thống Verifiable Computation;
 • Hệ thống Secure Multi-Party Computation;
 • Hệ thống Zero-Knowledge Proof;
 • Hệ thống Homomorphic Encryption;
 • Và nhiều thuật toán, công nghệ blockchain khác.
PlatON Network (LAT)
PlatON Network (LAT)

Dự án PlatON đã huy động được hơn 50 triệu USD thông qua 2 vòng gọi vốn với sự tham gia của nhiều công ty và quỹ đầu tư lớn trong ngành như: Alpine Capital, Hash Global Capital, OUE Singapore, Hashkey Capital, Youbi Capital, cùng với Hash Global Capital, SNZ Capital Fundamental Labs.

Một số đối tác của dự án PlatON bao gồm: Mask Network, HashQuark, ChainX, Irisnet, Celer, Band Protocol, TofuNFT,…

Token LAT

LAT là một native token của PlatON Network. Các trường hợp sử dụng của token LAT như sau:

 • Làm phần thưởng cho Validator nhằm đảm bảo cho mạng lưới được bảo mật và phát triển ổn định.
 • Hoạt động như một phương tiện thanh toán của thị trường giao dịch dữ liệu.
 • Được sử dụng trong các dApp trên hệ sinh thái PlatON, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các stablecoin được thế chấp bằng token LAT.

Marketcap của token LAT là 32 triệu USD và đang được giao dịch ở: OKX, Bitget, LBank, MEXC Global, XT.COM,…

PlatON là một dự án được hình thành nhằm tạo một cộng đồng Blockchain với mục tiêu là kết nối tiền điện tử và cuộc sống kinh doanh để tạo ra những lợi ích cho xã hội. Dự án PlatON cũng là nơi rất tốt để mọi người có thể trao đổi, giảng dạy, học tập lẫn nhau. PlatON cũng là một trong dự án AI Coins mà nhà đầu tư cũng có thể cho vào portfolio của mình trước những quyết định đầu tư sắp tới.

Alethea AI (ALI) – iNFT và Metaverse AI

Alethea AI là một giao thức để tạo lập, chia sẻ và tạo ra các NFT “thông minh” thông qua công nghệ GPT-3 của Open AI Foundation.

Alethea AI khởi xướng tiêu chuẩn iNFT, tiêu chuẩn này nhúng công cụ GPT-3 hiện đại của OpenAI vào các tiêu chuẩn NFT rộng rãi để tạo ra các NFT thông minh. iNFTs tương tác, có thể mở rộng, tạo ra và có quyền truy cập vào trí thông minh được nối mạng thông qua giao thức của Alethea AI.

Alethea AI - Artificial Liquid Intelligence (ALI)
Alethea AI – Artificial Liquid Intelligence (ALI)

Alethea AI có tham vọng xây dựng một cơ sở hạ tầng AI dành cho iNTF trên con đường dẫn đến Metaverse, vũ trụ của các thế giới ảo được kết nối với nhau, giống như trong tiểu thuyết Snow Crash và bộ phim Đấu Trường Ảo (Ready Player One).

Công ty đang xây dựng cơ sở hạ tầng AI có thể mở rộng cho NFT, cho phép NFT trở nên hoạt hình, tương tác và thông minh hơn thông qua công nghệ GPT-3 của Open AI Foundation, là một AI học tập giúp định hình phản ứng ngôn ngữ tự nhiên cho các truy vấn.

Alethea AI huy động được 16 triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng AI cho iNFT trên con đường dẫn đến Metaverse. Những nhà đầu tư hàng đầu của Alethea AI Metapurse Crypto.com Capital. Cùng với đó là rất nhiều tên tuổi khác trong ngành như Multicoin Capital, Alameda Research, Mark Cuban, Dapper Labs, Galaxy Interactive, LD Capital, Gemini Frontier Fund, IDEO CoLab, Defiance, Whitestar Capital, IOSG, Nascent, Borderless Capital, CMS Holdings, DeFi Dad, DCInvestor,

Alethea AI huy động được 16 triệu USD
Alethea AI huy động được 16 triệu USD

Token ALI

Alethea AI token (ALI) là token chính đại diện cho dự án Alethea AI được xây dựng trên Ethereum Blockchain với những tiện ích như:

 • ALI phục vụ để điều chỉnh, khuyến khích và thưởng cho những người tham gia khác nhau của Giao thức iNFT.
 • ALI cho phép tạo iNFT.
 • ALI cho phép nâng cấp Cấp độ thông minh của iNFTs.
 • ALI cho phép quản trị Hệ sinh thái iNFT.
 • ALI cho phép thanh toán giữa những người tham gia Hệ sinh thái iNFT.
 • ALI cho phép Giao thức iNFT và Ứng dụng sử dụng các cơ chế hack tăng trưởng và các đổi mới dựa trên token khác.
 • ALI sẽ cho phép các giao dịch giữa các iNFT.

ALI Token hiện đang có giá trị vốn hoá thị trường ~ 14 triệu USD (Coingecko) và được giao dịch qua các sàn giao dịch: CoinEx, Crypto.com, BKEX, Bilaxy,…

Matrix AI Network (MAN) – Nền tảng blockchain thế hệ mới bằng sự kết hợp giữa AI + Blockchain

Matrix AI Network là một nền tảng blockchain mã nguồn mở thông minh được tạo ra bằng sự kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ blockchain. Nền tảng Matrix sẽ hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các dịch vụ machine learning. Cơ sở hạ tầng của nền tảng kỹ thuật này đã được AI hỗ trợ về thiết kế và xây dựng, và AI sẽ được sử dụng liên tục để cải tiến nền tảng bằng cách tự động tối ưu hóa các mạng lưới blockchain.

Matrix AI Network (MAN)
Matrix AI Network (MAN)

Matrix AI Network được thành lập vào năm 2016, được quản lý và giám sát bởi MATRIX Foundation có trụ sở tại Hồng Kông với đội ngũ các chuyên gia trẻ và được hỗ trợ bởi Torque Capital Partners.

Bản thân dự án đã được khởi động vào năm 2016, với công việc về thành phần AI của nó bắt đầu một năm sau đó. ICO diễn ra vào đầu năm 2018, với số lượng token trị giá hơn 54 triệu USD được bán.

Đội ngũ đã thiết kế, xây dựng và không ngừng nâng cấp nền tảng chuỗi khối Matrix của mình qua 3 phiên bản: Matrix 1.0, Matrix 2.0 và hiện tại đang là Matrix 3.0, nơi kết hợp khoa học thần kinh với AI và Blockchain.

Token MAN

MAN Token là đồng tiền mã hóa chính trong Matrix AI Network được dùng để thanh toán cho các hoạt động mua bán hay là dịch vụ trong nền tảng như phí để tạo ra các hợp đồng thông minh, phí để sử dụng các ứng dụng phân quyền của nền tảng…

MAN cũng có thể được sử dụng để có quyền truy cập vào các dịch vụ và ứng dụng được cung cấp trên chuỗi chính Matrix AI, đặc biệt là những ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo

Nhà đầu tư có thể giao dịch MAN qua các sàn tập trung như: KuCoin, Gate.io, Huobi. Giá trị vốn hoá thị trường của MAN tại thời điểm bài viết là 3 triệu USD (Coingecko).

Kết Luận

Các dự án trên đều kết hợp blockchainAI (Artificial Intelligence), nhưng mỗi dự án sẽ làm theo những cách rất khác nhau. Tuy nhiên, có một số trùng lặp ngẫu nhiên cho thấy các cơ hội đáng kinh ngạc khi kết hợp hai công nghệ với nhau, chẳng hạn như thị trường phân quyền AI, xây dựng các thuật toán AI thông qua điều hành phân quyền và các blockchain do AI vận hành.

Khuyến cáo: Thông tin trên đây được cung cấp dưới góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. TheCoinDesk khuyến khích nhà đầu tư nghiên cứu thêm trước khi đưa ra quyết định.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once