Tổng thống Nga trao quyền công dân cho Edward Snowden

spot_imgspot_img

Quan điểm của người tố giác NSA – người đã ở Nga từ năm 2013, dường như mâu thuẫn với quan điểm của Tổng thống Vladimir Putin – người thường chống lại việc thúc đẩy phân quyền.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cấp quyền công dân cho người tố giác Edward Snowden của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, người đã cư trú tại đất nước này từ năm 2013.

Theo một báo cáo vào thứ hai ngày 26/9 từ Reuters, Putin đã ký một sắc lệnh thay đổi tình trạng pháp lý của Snowden ở Nga từ cư dân thường trú thành công dân. Người tố cáo NSA đã sống lưu vong khỏi Hoa Kỳ sau khi anh rò rỉ hàng nghìn tài liệu mật cho các nhà báo, nhưng vẫn tiếp tục phát biểu về các vấn đề về an ninh quốc gia bên cạnh tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Trong khi Putin đã thực hiện hành động lập pháp ở Nga dường như hạn chế việc sử dụng tiền điện tử – bao gồm cả việc cấm sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán trong một đạo luật vào tháng 7 – Snowden đã thường xuyên nói về lợi ích của tiền điện tử như Bitcoin (BTC). Người tố cáo và hiện là công dân Nga tiết lộ vào năm 2019 rằng anh ta đã sử dụng BTC để thanh toán cho các máy chủ mà từ đó anh đã phát hành các tài liệu khét tiếng về vụ rò rỉ NSA và vào tháng 4, anh có một vai trò quan trọng trong việc tạo ra token quyền riêng tư Zcash (ZEC).

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017, Putin nói với đạo diễn phim Oliver Stone: “Snowden không phải là kẻ phản bội. Anh ta không phản bội lại lợi ích của đất nước mình, cũng như không chuyển bất kỳ thông tin nào cho bất cứ quốc gia nào khác có thể gây thiệt hại cho công dân của nước mình […] Anh ta không nên [tiết lộ bí mật của NSA]. Quan điểm của tôi là những gì anh ấy đã làm là sai trái.”

Snowden có khả năng phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến hoạt động gián điệp từ Bộ Tư pháp nếu anh ta quay trở lại Hoa Kỳ. Không rõ tại thời điểm công bố, điều gì khiến Tổng thống Putin cấp quyền công dân cho Snowden, nhưng MỹNga đã phải đối mặt với mối quan hệ ngoại giao đầy biến động sau khi Nga xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế sau đó do Mỹ và các quốc gia khác áp đặt. Trái ngược với Putin – người bị nhiều người chỉ trích là có vai trò chuyên quyền hơn trong việc lãnh đạo nước Nga – Snowden thường nói về mối nguy hiểm của việc chính phủ tiếp cận quá mức và sự cần thiết của việc giám sát.

Snowden chia sẻ trong một cuộc trò chuyện của DeData Salon vào ngày 23 tháng 9: “Tôi không quan tâm nếu bạn ở Hoa Kỳ, tôi không quan tâm nếu bạn ở Đức, và tôi không quan tâm nếu bạn ở Nga, tôi không quan tâm nếu bạn ở Trung Quốc – đó là một xu hướng toàn cầu, nơi chúng tôi nhìn thấy chính phủ hành động nhiều hơn. Họ có khả năng lớn hơn vì công nghệ hoạt động như một tấm kính phóng đại sức mạnh đã có từ trước. Nó cho phép họ tăng đòn bẩy, đúng không? Họ đang tận dụng ảnh hưởng của mình để cố gắng hành động và cạnh tranh không chỉ trong phạm vi biên giới của họ mà còn trên toàn cầu và bây giờ chúng ta có những đòn bẩy đó bắt đầu tác động lên nhau và nó gây ra nhiều vấn đề và xung đột trên toàn thế giới.”

Tình trạng công dân Nga của Snowden không nhất thiết ngăn cản người tố giác này quay trở lại Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ đương nhiệm có thẩm quyền theo hiến pháp để ban hành các lệnh ân xá và đặc cách đối với các hành vi phạm tội chống lại đất nước, có thể bao gồm các cáo buộc gián điệp liên bang. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi từ nhiều nhóm vận động quyền tự do dân sự, hai chính quyền tổng thống tiền nhiệm đã không ân xá cho Snowden, cũng như Tổng thống Joe Biden cũng không đưa ra ý kiến của mình về việc này trong nhiệm kỳ.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once