Thử “dò đáy” Bitcoin bằng sóng Elliott và Fibonacci

spot_imgspot_img

Lý thuyết phân tích kỹ thuật giữa sóng Elliott và Fibonacci có mối liên hệ mật thiết với nhau. Phân tích sau sẽ dựa trên mối liên hệ này để thử “dò đáy” Bitcoin (BTC).

Downtrend diễn biến phù hợp với lý thuyết cơ bản Sóng Elliott

Việc ướm thử sóng Elliott vào một xu hướng cũng mang tính chất xác suất. Bản chất của 5 sóng cơ bản này là diễn tả diễn biến tâm lý tham lam và sợ hãi của đám đông. Kết hợp với nguyên tắc “Sóng trong sóng” của lý thuyết Dow, chúng ta có thể biểu diễn downtrend cả năm qua như sau:

Do giá Bitcoin với 5 sóng Elliot.
Do giá Bitcoin với 5 sóng Elliot.

Sóng 3 và sóng 5 thường là sóng mạnh nhất. Nhưng đa phần các trường hợp sóng 3 là dài và mạnh hơn cả, và trong sóng 3 sẽ bao gồm 5 sóng cơ bản “thu nhỏ” (minh họa biểu đồ bên phải).

Điều khó khăn ở đây là ngay cả khi đã ướm thử vừa vặn sóng Elliott vào một chu kỳ tâm lý như trên, thì “đáy ở đâu?” vẫn là câu hỏi khó. Để dự đoán được, chúng ta dựa vào Fibonnaci mở rộng.

“Dò đáy” Bitcoin với thước đo Fibonnaci mở rộng

Lý thuyết sóng Elliott gợi ý sóng đẩy của cuối của sóng 3 và sóng 5 sẽ tương ứng với mức Fibonnaci mở rộng ở 1.618 (hay còn được gọi là fibo mở rộng tỷ lệ vàng). Trong các công trình kiến trúc và thế giới tự nhiên, fibonacci tỷ lệ vàng đại diện cho sự cân đối của tổng thể. Thế nên, khi áp dụng cho diễn biến tâm lý đám đông, nó đại diễn cho sự cân đối giữa tham lam và sợ hãi.

Có thể hình dung cụ thể cách đo đó bằng biểu đồ Bitcoin hiện tại như sau:

"Dò đáy" Bitcoin với thước đo Fibonnaci mở rộng.
“Dò đáy” Bitcoin với thước đo Fibonnaci mở rộng.
  • Trước tiên (nhìn sang biểu đồ bên phải) sóng 3 của downtrend đã xong. Và đáy của sóng 3 đã trùng khớp với fibonnaci tỷ lệ vàng 1.618 tại 17,600 USD.
  • Một lần nữa, chúng ta lại áp dụng lý thuyết đo cơ bản này cho toàn bộ downtrend (hình bên trái). Thì mức fibonacci mở rộng 1.618 nằm ở dưới 9,000 USD.

Một điều trùng khớp khác là vùng 8,000 – 9,000 USD chính là hỗ trợ của Bitcoin năm 2020, đồng thời cũng là mức trung bình của thị trường trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Hiện tại, rất nhiều tài sản đã trở về mức giá trước sự kiện thiên nga đen này. Nhưng Bitcoin đang giữ giá tốt (hoặc chưa bắt kịp nhịp).

Thời điểm bài viết, Bitcoin vẫn đang ở hỗ trợ tốt nhất của năm. Nếu đóng nến tuần dưới 18,000 USD thì khả năng kịch bản của phân tích trên đây sẽ hoàn thành trong Q4/2022.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once