Những ngành công nghiệp tỷ đô tiếp cận sớm với NFT

spot_imgspot_img

Nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple từng bán đấu giá “Everydays: The First 5000 Days” tại Christie’s với mức giá kỷ lục 69,34 triệu USD vào tháng 3/2021, trở thành mức giá đấu giá cao thứ ba dành cho một nghệ sĩ còn sống vào thời điểm đó và NFT nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

Đồng thời, sự phổ biến của Axie Infinity đã thúc đẩy sự phát triển bùng nổ của toàn bộ thị trường NFT và giá trị thị trường chung của thị trường đã tăng lên nhanh chóng. Vào năm 2022, sau khi trải qua đà tăng vọt trong vài tháng 1, khi toàn bộ thị trường bước vào thời kỳ suy thoái, NFT cũng lao dốc, đi kèm với thị trường giá giảm.

Nhiều người nắm giữ NFT buộc trở thành “Holder”, ngoài lý do chung của thị trường, hai nguyên nhân khác dẫn đến việc thiếu thanh khoản của NFT:

  • Rào cản tham gia cao: Các dự án blue-chip hàng đầu có giá sàn cao, trong khi các dự án bình thường yêu cầu cái nhìn sâu sắc và hầu hết mọi người chỉ thử vận ​​​​may;
  • Thiếu kịch bản ứng dụng: Tỷ lệ sử dụng tài sản NFT của chủ sở hữu rất thấp và hầu hết chủ sở hữu vẫn đang mua thấp và bán cao cho mục đích đầu tư.

Sự cứu vớt đến từ tổng số lượng phát hành NFT tăng lên nhanh chóng, tính đến hết tháng 1/2023, tổng số NFT được phát hành trên mạng Ethereum đã vượt mốc 120 triệu và tổng cộng 136.000 dự án NFT đã được triển khai trên mạng Ethereum. Trong số đó, xu hướng chính là sử dụng NFT như một phương thức tường thuật mới cho IP thương hiệu để thực hiện các hoạt động thương mại và quảng bá thương hiệu, chẳng hạn như Coca-Cola, Starbucks, Louis Vuitton, Taco Bell…

Một số ngành nghề tiếp cận sớm với NFT

1. Các công ty Internet lớn

Người ta đã nhất trí rằng Web3 sẽ trở thành xu hướng phát triển của thế hệ Internet tiếp theo và NFT, với tư cách là nền tảng của Web3, đương nhiên là một cơ hội không thể bỏ qua của những gã khổng lồ Internet.

Vào tháng 1/2022, Twitter đã giới thiệu chức năng hình đại diện NFT, cho phép hình đại diện của người dùng Twitter hiển thị NFT để xác thực.

Đến lượt eBay thông báo rằng họ sẽ cho phép mua và bán NFT trên nền tảng. Vào giữa năm 2021, eBay mua lại KnowsOrigin, một nền tảng giao dịch NFT.

Vào tháng 3/2022, Google Ventures đã tham gia vào vòng gọi vốn hạt giống của Yuga Labs, đứng sau bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club (BAYC) và hàng loạt bộ NFT khác, với mức định giá 4 tỷ USD. Vào tháng 5, chính thức thành lập bộ phận Web3 đầu tiên.

Vào tháng 6/2022, Mark Zuckerberg, người sáng lập Meta, thông báo về việc mở rộng phạm vi thử nghiệm của NFT, cho phép người sáng tạo hiển thị NFT của họ trên Instagram.

Vào tháng 1/2023, Amazon nỗ lực mua các bộ sưu tập NFT để thu hút những người chơi mạnh mẽ trong ngành. Có vẻ như Amazon đang triển khai kinh doanh tài sản kỹ thuật số và thông tin rằng họ sẽ khởi động kế hoạch NFT vào mùa xuân năm nay đã được công bố.

Vào tháng 3/2022, “South China Morning Post” thuộc Alibaba đã thành lập công ty NFT “Artifact Labs” và vào tháng 6, công ty này đã công bố việc cung cấp các giải pháp NFT cho người dùng ở nước ngoài.

Cùng tháng đó, Tencent lần đầu tiên tham gia tài trợ 200 triệu USD cho công ty trò chơi NFT của Úc, Immutable, công ty sở hữu blockchain game nổi tiếng “Gods Unchained” và “Guild of Guardians” và cả blockchain Immutable X.

Vào tháng 4/2022, Station B đã phát hành chuỗi Cheers UP NFT cho người dùng, bao gồm 10.000 NFT giống hình đại diện.

Từ quan điểm bố cục, những nỗ lực của các nhà sản xuất lớn này trong lĩnh vực NFT bản địa không chỉ làm trầy xước bề mặt mà hơn thế nữa bằng cách tự tạo hoặc đầu tư vào các dự án liên quan đến NFT và một số thậm chí còn cung cấp NFT của họ bằng cách xây dựng cốt truyện chính, tổ chức các hoạt động cộng đồng, marketing chung trao quyền và tạo dựng văn hóa cộng đồng.

Không khó để thấy rằng ý nghĩa chiến lược của những gã khổng lồ Internet này khi tham gia vào thị trường NFT rõ ràng là lớn hơn mục đích doanh thu, điều này thường phản ánh tâm lý chung rằng mọi người đều không muốn bỏ lỡ làn sóng Internet thế hệ tiếp theo.

2. Ôtô

Vào tháng 8/2021, Audi đã ra mắt tác phẩm nghệ thuật NFT “Fantasy Highway” với sự hợp tác của các nghệ sĩ và phát hành 100 NFT phiên bản giới hạn thông qua xNFT Protocol, đồng thời giới thiệu chúng cho 100 chủ sở hữu đầu tiên của Audi A8L 60 TFSIe mới.

Rolls-Royce sang trọng cũng đã phát hành một video hoạt hình NFT trùng với Ghost Black mới vào năm 2021, bước vào thế giới kỹ thuật số ảo.

Vào tháng 1/2022, Mercedes-Benz, hợp tác với Art 2 People, đã ủy quyền cho các nghệ sĩ NFT tạo ra các bộ sưu tập NFT của dòng xe Mercedes-Benz G-Class.

Cùng thời điểm, bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số NFT đầu tiên của Roewe Auto “Roewe Universe” đã được bán đấu giá thành công tại Nhà đấu giá Quốc gia Thượng Hải. Đây là phiên đấu giá NFT đầu tiên trong ngành ô tô Trung Quốc.

Vào tháng 3/2022, McLaren đã đạt được quan hệ đối tác với nền tảng cơ sở hạ tầng metaverse InfiniteWorld, sau đó McLaren thành lập MSO Lab (McLaren Special Operations Lab) và ra mắt Genesis trên Ethereum.

Vào tháng 4/2022, Hyundai Motor Company đã công bố hợp tác với nhân vật NFT nổi tiếng Meta Kongz và phát hành 30 bộ sưu tập NFT giới hạn chung của Meta Kongz vào ngày 20/4.

Vào tháng 6/2022, Chevrolet, một thương hiệu của General Motors của Hoa Kỳ, đã ra mắt chiếc NFT đầu tiên và bán đấu giá nó trên nền tảng NFT SuperRare.

Nói chung, việc hợp tác với các nghệ sĩ để đấu giá các bộ sưu tập kỹ thuật số vẫn phổ biến hơn đối với ngành công nghiệp ô tô.

3. Hàng xa xỉ

Gucci là thương hiệu xa xỉ đầu tiên cố gắng phát hành NFT. Để kỷ niệm 100 năm thành lập, Gucci bắt đầu bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật được mã hóa kỹ thuật số NFT đầu tiên tại Christie’s vào tháng 5/2021 và kết thúc phiên đấu giá số tiền đưa ra là 25.000 USD.

Vào tháng 6/2021, Givenchy đã khởi động dự án NFT đầu tiên để kỷ niệm Tháng tự hào LGBT (kỷ niệm cuộc nổi dậy Stonewall năm 1969 và bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền của LGBT trên khắp thế giới). Series dưới dạng chân dung hoạt hình là sự hợp tác giữa Givenchy và các nghệ sĩ của phòng trưng bày London, tượng trưng cho sự đa dạng và đấu tranh cho quyền bình đẳng của mọi bản sắc.

Louis Vuitton (LV) đã thực hiện một cách tiếp cận khác và ra mắt trò chơi di động “Louis: The Game” vào tháng 8/2021 để kỷ niệm 200 năm thành lập thương hiệu, đồng thời nỗ lực thu hút sự ảnh hưởng và tham gia nhiều hơn của người tiêu dùng trẻ tuổi.

Vào tháng 8/2022, Tiffany ra mắt NFTiff, một bộ sưu tập kỹ thuật số lấy cảm hứng từ CryptoPunks.

Ngoài ra, còn có Burberry, Balenciaga và các thương hiệu thể thao hàng đầu Adidas, Nike và Lining.

>> Đọc thêm: L’Oreal, Nike, LVMH: Ba thương hiệu thời trang toàn cầu tiên phong trong Web3

Vì mỗi NFT xa xỉ là duy nhất, nên nó có thể đại diện cho danh tính và quyền sở hữu bản quyền của người mua trong “Metaverse”, tương đương với việc sao chép tính độc đáo và sự khan hiếm của hàng xa xỉ trong thế giới thực vào Metaverse. Do đó, NFT sang trọng có thể giúp người mua hoàn thành việc xây dựng danh tính và công tác xã hội trong thế giới ảo.

Từ quan điểm này, việc bán các sản phẩm NFT của các công ty hàng xa xỉ giống như mở ra một kênh hoàn toàn mới để bán các sản phẩm có thương hiệu, nhưng kênh này dựa trên công nghệ blockchain và những gì được bán là các sản phẩm kỹ thuật số on-chain.

Tuy nhiên, hiện tại, hàng xa xỉ vẫn chủ yếu dựa trên việc sao chép sản phẩm thật từ offline sang online thông qua hợp tác với các nghệ sĩ.

4. Dịch vụ ăn uống

Vào tháng 3/2021, Taco Bell, chuỗi nhà hàng phong cách Mexico, ra mắt NFT theo chủ đề taco trên nền tảng giao dịch NFT Rarible.

Pizza Hut Canada, cũng thuộc thương hiệu ngành thực phẩm, tung ra tác phẩm nghệ thuật “pizza pixel”, “1 Byte Favorites” vào tháng 3/2021, được bán đấu giá với mức giá 0,0001 ETH (khoảng 0,18 USD). Theo mục đích tiếp thị của Pizza Hut, thông qua cách thức của NFT, mọi người đều có thể mua được pizza bằng tiền điện tử.

Vào tháng 7/2021, bộ sưu tập NFT do Coca-Cola và nền tảng ứng dụng hình đại diện ảo 3D Tafi đồng tung ra sẽ được bán đấu giá trên nền tảng OpenSea và giá đấu giá vào khoảng 540.000 USD.

Coca-Cola cho biết, “Mỗi NFT trong Hộp tình bạn là để tưởng nhớ những yếu tố cốt lõi của thương hiệu Coca-Cola. Và một cách diễn giải mới về những yếu tố này trong thế giới ảo theo một cách mới.”

Vào tháng 12/2021, thương hiệu bia Budweiser đã tung ra lô đầu tiên của bộ sưu tập dòng NFT “Budverse Lon: Heritage Edition” (Lon Budweiser: Phiên bản kỷ niệm).

Vào tháng 9/2022, Starbucks đã công bố chính thức ra mắt Starbucks Odyssey, cho phép khách hàng mua và nhận “tem kỹ thuật số” dưới dạng NFT, đồng thời được hưởng các lợi ích và quyền lợi tương ứng. Đây là một ứng dụng của NFT dưới dạng thẻ thành viên.

Việc phát hành NFT mảng thực phẩm chủ yếu dựa trên các đối tượng vật lý để thúc đẩy tiếp thị và giữ chân người dùng.

Tổng kết

Mặc dù bản thân NFT trông giống “bong bóng” và đầu cơ, nhưng NFT là một phần quan trọng trong sự phát triển của metaverse và Web3. Có lẽ trong tương lai, khi mọi người dành cùng một lượng thời gian trong thế giới ảo mỗi ngày hoặc thậm chí vượt quá thời gian trong thế giới thực, ranh giới giữa ảo và thực sẽ bị xóa nhòa và tất cả các thương hiệu tiêu dùng sẽ tương tác với NFT.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once