Những mốc thời gian trong sự kiện giữa SEC, Paxos và Binance

spot_imgspot_img

Sự kiện gây chú ý nhất thị trường tiền điện tử những ngày qua là việc SEC tố cáo Paxos với hoạt động niêm yết stablecoin BUSD chưa được cấp phép. Nhiều diễn biến diễn ra sau đó, vì vậy Thecoindesk sẽ tổng hợp lại một số thông tin trong bài viết sau đây.

Sáng ngày 13/2, The Wall Street Journal đưa tin Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thông báo cho công ty Paxos, đơn vị phát hành Binance USD (BUSD), rằng họ có kế hoạch kiện Paxos vì vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư. SEC lập luận BUSD là một chứng khoán chưa đăng ký và niêm yết trái quy định của Đạo luật Chứng khoán Hoa Kỳ.

Các công ty nhận được thông báo của Wells có thể trả lời bằng văn bản và cho SEC biết lý do tại sao không nên tiến hành vụ kiện. SEC cần phải có sự đồng thuận của năm ủy viên để thực hiện hành động cưỡng chế và trước đây đã không thực hiện hành động thực thi đối với các nhà phát hành stablecoin lớn.

Đến chiều cùng ngày, Bloomberg đưa tin và trích dẫn tuyên bố từ Binance: Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) đã chỉ thị Paxos ngừng phát hành BUSD mới. Ngay lập tức, giá BUSD giảm nhẹ và vẫn trong tầm kiểm soát. Đáp lại, Paxos chấp thuận yêu cầu từ NYDFS và đảm bảo đủ tài sản thế chấp cho khách hàng muốn đổi từ BUSD sang đồng USD.

Hoạt động ngừng phát hành BUSD có hiệu lực từ ngày 21/2, công ty sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan chứng năng và hỗ trợ khách hàng đổi tiền cho đến ít nhất là tháng 2/2024, hai tài sản chuyển đổi là đồng USD hoặc Pax Dollar (USDP).

Cùng thời điểm, Changpang Zhao (CZ), nhà sáng lập Binance, nói rằng mình không liên quan đến vụ kiện của SEC và Paxos ngoại trừ các bài báo tự suy diễn. Nhưng về mặt cá nhân, CZ đồng ý với logic Binance có trách nhiệm với tài sản BUSD lưu thông trên BNB Chain, còn về mặt kỹ thuật, CZ cho rằng BUSD không cần phải vượt qua bài kiểm tra Howey để xác định là chứng khoán hay không.

Mọi thứ xuất phát từ SEC, cơ quan tự do dán nhẫn BUSD là chứng khoán chưa đăng ký và kiện nhà phát hành Paxos, không ai mua BUSD với kỳ vọng lợi nhuận. Và nếu SEC có dành chiến thắng, lập luận của họ đã sai.

Frank, tổng biên tập của The Block, nói rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu SEC Hoa Kỳ đang xem xét stablecoin USDC. Đồng thời, nhà tư vấn chiến lược của VanEck @gaborgurbacs cho biết Coinbase cung cấp cho người dùng USDC chương trình phần thưởng, thanh toán bằng USDC và sử dụng các thuật ngữ như “APY” và “tỷ lệ lợi nhuận”. Trả tiền lãi kỳ hạn có thể được quy định giống như một số loại quỹ, điều này có thể làm SEC chú ý đến USDC.

Theo Bloomberg, Circle đã phàn nàn với NYDFS vào mùa thu năm 2022 rằng Binance đã quản lý sai nguồn dự trữ token của mình, nghĩa là Binance không đủ lượng dữ trữ tiền điện tử để hỗ trợ các token liên quan. NYDFS xác định rằng Paxos không thể vận hành BUSD một cách an toàn và lành mạnh dựa trên sự tham gia rộng rãi của cơ quan quản lý, các cuộc kiểm tra gần đây và việc Paxos không khắc phục kịp thời các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến BUSD do Paxos phát hành.

Câu chuyện chỉ mới bắt đầu, các bên đều đưa ra lý lẽ của riêng mình. Nhưng thật sự để tiền điện tử hợp thức hóa hoạt động ở các quốc gia thì cần tuân thủ những quy định, khi SEC mới là một cơ quan có thẩm quyền tại Hoa Kỳ, nếu Chính phủ Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm mạnh mẽ giống như Trung Quốc đã và đang làm thì mọi việc sẽ khó khăn hơn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once